Cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai

0
Cập nhật lần cuối

Để tính đúng ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng tại nhà, tính toán chu kỳ kinh nguyệt hoặc đi siêu âm soi trứng… Việc tính đúng ngày rụng trứng sẽ giúp các chị em có thai dễ dàng hơn.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra theo một trình tự nhất định. Nang trứng hay nang noãn được phát triển từ những nang noãn nguyên thủy, mỗi tháng cơ thể của họ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Khi tới kích thước trưởng thành, sự thay đổi hoạt động nội tiết đột ngột làm nang noãn vỡ ra giải phóng noãn. Đó là hiện tượng rụng trứng. Hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang noãn (trứng) trưởng thành khi phóng noãn sẽ sản giải phóng  ra một noãn (trứng), trứng sau khi rụng sẽ được loa vòi của vòi tử cung hứng lấy và đưa vào trong lòng vòi tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ thoái hóa và khi đó không có hiện tượng thụ tinh và làm tổ nên niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng để chuẩn bị cho chu kỳ nang noãn tiếp theo.

Vì vậy, nếu tinh trùng gặp trứng vào đúng ngày rụng trứng thì khả năng có thai sẽ rất cao. Các chị em chỉ cần tính đúng ngày rụng trứng của mình để quan hệ thì có thể dễ dàng có thai như mong muốn.

2. Những cách tính ngày rụng trứng để có thai

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính phổ biến, chính xác nhất được nhiều chị em áp dụng và đã có kết quả như mong đợi.

Cách tính như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là 28 hay 30 ngày, hoặc không đều. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ ngày đầu ra máu tháng này và ngày đầu ra máu tháng sau. Ví dụ bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tháng này thì kỳ kinh nguyệt tháng sau là ngày 29. Đây là cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày.

Tính theo công thức:  Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ( 14 là ngày rụng trứng). Tính theo công thức này, bạn sẽ ra kết quả ngày quan hệ dễ thụ thai nhất, khả năng có em bé lên tới hơn 90%.

Lượng trứng ở phụ nữ sau khi rụng chỉ có thời gian tồn tại trong khoảng 24h và lượng tinh trùng ở nam lại có thời gian tồn tại từ 3 – 5 ngày. Vì thế, chị em phải căn đúng ngày rụng trứng và “gần gũi” đúng thời điểm đó. Bạn có thể tăng tần suất “gần gũi” để tăng khả năng có con trong thời điểm vàng này.

Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử dụng trứng

Sử dụng que thử dụng trứng

Sử dụng que thử là cách tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ làm, cho kết quả nhanh nhất. Tác dụng của que thử trứng là phát hiện sự tăng lên của hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu khi trứng rụng.

Que thử có thể dự đoán thời gian rụng trứng từ 12 – 36 giờ. Và khoảng thời gian đo chuẩn nhất là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách sử dụng như sau:

Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chính xác:

 • 1 vạch trên: Đã qua kỳ rụng trứng
 • 2 vạch bằng nhau hoặc hơi nhạt: Sắp đến ngày rụng trứng
 • 2 vạch đỏ, nhưng vạch thứ 2 đậm hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng đến trong 24 – 48h tới.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Nồng độ hormone sẽ có sự thay đổi về màu sắc, tính chất và số lượng tạo nên sự thay đổi của dịch nhầy trong chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào đó, chị em có thể biết được thời điểm nào trứng rụng, khó thụ thai.

Vào gần ngày rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên

Dấu hiệu nhận biết dịch nhầy báo thời điểm rụng trứng:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch ít, màu vàng, sẫm hoặc trắng và hơi dính.
 • Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch tăng, màu trắng kem.
 • Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch ở mức cao nhất, dịch có màu như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm bạn có khả năng thụ thai rất cao.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch ít hơn và đặc hơn.

Siêu âm soi trứng

Đây được coi là phương pháp tính ngày rụng trứng chuẩn nhất và đáng tin cậy nhất vì các phương pháp khác còn phụ thuộc vào sự thay đổi bên trong của cơ thể và các yếu tố bên ngoài tác động nên nhiều khi chưa chắc đã mang lại kết quả chính xác. Với phương pháp này, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế và khám để các bác sĩ chuẩn đoán ngày trứng rụng. Tuy nhiên, nhược điểm của siêu âm soi trứng là khá tốn kém, nếu không đúng ngày thì phải đến bệnh viện thêm vài lần khác.

Đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cơ thể

Khi trứng rụng, nồng độ hormone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Chị em cũng có thể đo thân nhiệt để xác định được ngày rụng trứng.

Kiểm tra ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy và đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới.

Sử dụng công cụ online

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, tiện lợi nhất cho chị em hiện nay là việc sử dụng các công cụ tính ngày rụng trứng. Chị em chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt và tổng số ngày “đèn đỏ” và click vào “Xem kết quả”. Hệ thống sẽ trả về ngày rụng trứng, ngày dễ có bầu, ngày an toàn tuyệt đối.

Ví dụ: Ngày kinh nguyệt của bạn là mùng 1, tổng số ngày đèn đỏ là 4, chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Hệ thống sẽ trả về kết quả ngày rụng trứng là 15, khoảng thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất từ ngày 10 – 17.

Lưu ý: Cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo.

3. Quan hệ ngày rụng trứng sẽ có thai: Đúng hay sai?

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chỉ mang tính chất tương đối vì nó chỉ làm tăng khả năng thụ thai thành công chứ không đảm bảo chắc chắn 100% sẽ có thai. Vì vậy mà việc quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng vẫn không có thai là một chuyện bình thường.

Nếu đúng vào ngày rụng trứng thì cần phải là trứng tốt và tinh trùng tốt thì mới có khả năng có thai. Nhiều trường hợp quan hệ ngày rụng trứng nhưng không có thai do một lý do nào đó khiến cho tinh trùng không gặp được trứng như: môi trường âm đạo không thuận lợi, chất nhầy cổ tử cung cản trở việc di chuyển tinh trùng… và rất nhiều lí do khác nữa.

4. Nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng khó có con dù quan hệ vào đúng ngày rụng trứng

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến việc không thể có thai dù quan hệ đúng vào ngày rụng trứng sau đây:

 • Tinh trùng của nam yếu nên khả năng kết hợp với noãn của nữ giới mang thai rất thấp.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, ổn định dẫn đến việc tính ngày rụng trứng sai lệch, khả năng thụ thai thấp.
 • Sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cafe… Các chất kích thích này làm giảm chức năng của cơ thể, cản trở quá trình thụ thai.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học làm thay đổi, rối loạn nội tiết tố cũng gây ảnh hưởng, giảm tỷ lệ thụ thai thành công.
 • Tâm lý căng thẳng, stress vì chuyện sinh con.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể biết thêm những cách tính ngày rụng trứng giúp thụ thai thành công và sớm có em bé nhé

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng