Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai

0

Việc bà bầu bị tiêu chảy làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, phụ nữ mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa chứng bệnh này.

Tiêu chảy xuất hiện là do chế độ ăn uống và nguồn thức ăn của con người không đảm bảo. Do đó, chúng có thể xảy ra với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu. Phụ nữ mang thai cũng nằm trong đối tượng dễ mắc phải bệnh này. Người bị tiêu chảy dễ bị mất nước, suy kiệt, mệt mỏi và với bà bầu thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai là rất cần thiết.

 1. Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở bà bầu

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé mà còn giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau trong đó có tiêu chảy. Mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng dưới đây để có một sức khỏe tốt nhé:

 • Sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như: ngũ cốc, sữa chua, khoai tây … Đây là những loại thực phẩm khá an toàn và ít tồn tại những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai 1

Bà bầu nên sử dụng ngũ cốc để ngừa tiêu chảy

 • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ mang thai giúp tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể có thể đối phó với những vi khuẩn gây bệnh, từ đó bảo vệ mẹ và bé tốt hơn.
 • Bổ sung chất sắt cho cơ thể: chất sắt đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa được hội chứng tiêu chảy khi mang thai, chính vì vậy, các bà mẹ mang thai cần bổ sung chất sắt thường xuyên để ngăn ngừa tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai 2

Chất sắt cần được bổ sung cho bà bầu

 • Không nên ăn nhiều hải sản hay ốc, cua, … vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tiêu chảy.

Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, phụ nữ mang thai cần chú ý đến những vấn đề sau để bảo vệ cơ thể tốt hơn, ngăn ngừa tiêu chảy:

 • Giữ vệ sinh trong ăn uống: nguồn thực phẩm hiện nay tồn tại nhiều nguy cơ khác nhau ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, trước khi chế biến, mẹ bầu nên làm sạch thực phẩm, ngâm với nước muối hoặc máy sục ozone để loại bỏ trứng, ấu trùng hoặc vi khuẩn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai 3

Giữ vệ sinh sạch sẽ khi ăn uống

 • Nấu chín thức ăn: ăn chín, uống sôi luôn là tiêu chí hàng đầu trong việc ngăn ngừa tiêu chảy, và bà bầu cũng không ngoại lệ. Việc sử dụng rau sống, tiết canh hay gỏi sống, tái là không nên vì chúng tồn tại nhiều nguy cơ gây bệnh.
 • Tự nấu ăn tại nhà hoặc lựa chọn những địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh.
 • Không sử dụng các loại hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu vì bên trong chúng có chứa nhiều loại vi khuẩn, vi rút và tác nhân gây bệnh tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai 4

Tuyệt đối không ăn hoa quả dập nát

 1. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu khi bị tiêu chảy

Trong trường hợp phụ nữ mang thai bị tiêu chảy, việc sử dụng thực phẩm hợp lý giúp tình trạng tiêu chảy giảm thiểu, từ đó mẹ bầu sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm sau:

 • Sử dụng hỗn hợp muối và đường pha với nước lọc, nước sốt táo
 • Không uống nước soda và nước ngọt, uống sữa, dầu, bơ, hoa quả khô, nước sốt.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ mang thai 5

Bà bầu bị tiêu chảy không được uống nước ngọt

 • Ăn những món ăn an toàn cho đường tiêu hóa: bánh mì nướng, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia), chuối, carrot nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch.
 • Ăn chua hàng ngày.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng