Dầu thực vật tốt thế nào với phụ nữ mang thai?

0
Cập nhật lần cuối

Hàm lượng axit béo trong dầu thực vật phong phú, đặc biệt là những axit béo cần thiết.  Bổ sung axit béo cho cơ thể phụ nữ mang thai thì có thể đề phòng trẻ sinh ra thiếu cân.

V SAO PHỤ NỮ MANG THAI NÊN ĂN NHIỀU DẦU THỰC VẬT?

Hàm lượng axit béo trong dầu thực vật phong phú, đặc biệt là những axit béo cần thiết (axit linoleic, axit Arachidonic). Những axit béo cần thiết này không thể hợp thành trong cơ thể người, phải được hấp thu từ trong thức ăn. Chúng có chủ yếu trong đậu tương, dầu vừng, dầu lạc, dầu hạt quì.

Axít béo cần thiết là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể. Sự hình thành và trao đổi chất của tế bào da trong cơ thể không thể thiếu những axit béo này. Khi thiếu chúng, sẽ khiến da khô ráp, dầy lên, lông mọc xơ xác. Axít béo cần thiết là nguyên liệu hợp thành mỡ photpho và tố tiền liệt tuyết, nó còn có thể làm giảm lượng cholesteron trong máu, giảm hiện tượng xơ cứng động mạch. Trong thời gian mang thai, nếu cơ thể mẹ thiếu axit béo cần thiết sẽ khiến trẻ thiếu cân.

VÌ SAO PHỤ NỮ MANG THAI NÊN ĂN NHIỀU DẦU THỰC VẬT?

VÌ SAO PHỤ NỮ MANG THAI NÊN ĂN NHIỀU DẦU THỰC VẬT?

Các nhà khoa học đã từng tiến hành điều tra đối với 100 phụ nữ mang thai (56 người ở vùng đói nghèo, 44 người ở vùng sung túc), phát hiện thể trọng trẻ được sinh ra ở vùng đói nghèo đa phần thấp hơn 3000g, thậm chí có 9 trường hợp thấp hơn 2500g, những bà mẹ ở vùng này trong thời gian mang thai chỉ hấp thu 6.6g axit béo cần thiết mỗi ngày; Trong khi đó, những bà mẹ ở vùng sung túc, mỗi ngày hấp thu 12g axit béo, kết quả là, không có trường hợp nào trẻ được sinh ra thiếu cân.

Chuyên viên nghiên cứu Nhật Bản cho rằng, bổ sung axit béo cho cơ thể phụ nữ mang thai thì có thể đề phòng trẻ sinh ra thiếu cân, họ đã đo được nồng độ các loại axit béo trong máu cơ thể và trong máu cuống rốn của 70 phụ nữ mang thai, kết quả phát hiện thấy, nồng độ trong máu cuống rốn thấp hơn hẳn so với trong máu cơ thể. DHA và AA giữa mẹ và bé rõ ràng có liên quan tới HF, cho thấy nồng độ axit béo trong máu cuống rốn quyết định ở nồng độ trong máu cơ thể mẹ.

Nhìn chung, mỗi ngày phụ nữ mang thai nên hấp thu 10~12g axit béo cần thiết. Axit béo sẽ qua cuống rốn tới thai nhi, vừa cấu thành màng tế bào, vừa giúp não thai nhi phát triển. Đồng thời, axit béo cần thiết còn có thể được chuyển hóa thành tố tiền liệt tuyến, khiến máu lưu thông trong cuống rốn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng