Ăn gì trong ba tháng đầu của thai kỳ?

0

Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Một số phụ nữ mang thai xảy ra hiện tượng “nghén” với mức độ khác nhau, như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ăn thiên về một món, sợ mùi dầu mỡ,…

BA THÁNG ĐẦU MANG THAI NÊN ĂN GÌ?

Khi người phụ nữ bắt đầu mang thai, điều này có nghĩa là một sinh linh nhỏ bé đang lớn lên trong cơ thể người mẹ. Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể người mẹ cũng tăng theo, như mọi người vẫn thường nói, phụ nữ mang thai cần ăn cơm cho hai người, ăn một phần cho trẻ đang trong bụng.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất và vitamin phong phú, như: Thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, vừng, những loại rau tươi, hoa quả. 3 tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm, mỗi ngày tăng khoảng 1g, nên chưa cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt.

Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Một số phụ nữ mang thai xảy ra hiện tượng “nghén” với mức độ khác nhau, như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ăn thiên về một món, sợ mùi dầu mỡ,… thậm chí còn nôn mửa. Nếu ốm nghén kéo dài, sẽ khiến cơ thể phụ nữ mang thai mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Lúc này, nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, như uống vitamin B6 để chống buồn nôn, nôn mửa. Mỗi ngày uống 20mg, ngày uống 3 lần. Nên ăn những món ăn nhạt, dễ ăn, như cháo gạo tẻ, cháo gạo nếp, mì, miến, canh trứng, vằn thắn, ăn với đậu phụ, rau cải xanh, dưa muối,…;

Còn có thể ăn hoa quả có vị chua, như lê, cam quýt,… Chú ý liên tục thay đổi thực đơn để kích thức ham muốn ăn, đồng thời có thể chọn biện pháp “ăn đàn hồi”, tức là khi muốn ăn thì ăn nhiều một chút, khi không muốn ăn thì ăn ít đi một chút, chỉ cần hàng ngày hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết là được. Đợi sau khi hết ốm nghén thì có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, dù ăn uống thế nào cũng phải đảm bảo vệ sinh, đề phòng rối loạn tiêu hóa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng