Mang thai có được ăn cá không?

0
Cập nhật lần cuối

Hàm lượng protein trong cá không chỉ nhiều (khoảng 15%~20%) mà còn rất chất lượng vì vậy trong thời kỳ mang thai bạn nên thường xuyên ăn cá

KHI MANG THAI ĂN CÁ CÓ ÍCH LỢI G?

Thịt cá thơm ngon, được mọi người yêu thích. Vì sao vậy? Xét từ góc độ dinh dưỡng, thịt cá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hàm lượng protein trong cá không chỉ nhiều (khoảng 15%~20%) mà còn rất chất lượng, hàm lượng axit amin cần thiết trong nó có giá trị sánh ngang với người. Bởi vậy, protein trong các loại cá tốt hơn bất cứ loại thịt nào. Ngoài ra, thịt cá mềm, được tạo thành từ các thớ thịt mảnh, giữa các thớ thịt có tương đối nhiều chất kết keo mang tính hòa tan, sau khi hấp chỉ mất đi 10-30% lượng nước, ít hơn 20-40% s0 với các loại thịt khác. Do vậy, cơ thể người có thể tiêu hóa và hấp thu thịt cá dễ dàng, thông thường, tỉ lệ tiêu hóa hấp thu đạt tới 96%..

Hàm lượng mỡ trong cá thấp, chỉ khoảng 1~3%, chỉ có một số loại cá đặc biệt có hàm lượng mỡ cao, như mỡ của cá thì chiếm tới 17%. Tuy nhiên, mỡ của cá đa phần là axit béo không bão hòa, chiếm hơn 80%. Không chỉ dễ tiêu hóa, hấp thu so với mỡ của các loại thịt khác, hơn nữa kết cấu hóa học mỡ cá cũng khác với các loại thịt khác chuỗi cacbon của axit béo không bão hòa tương đối dài, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesteron.

Lượng muối vô cơ trong cá phong phú, trong đó photpho và kali tương đối nhiều, ngoài ra còn có đồng, cá biển còn chứa iốt, cô ban, flu-or. Canxi trong cá cũng nhiều hơn các loại thịt khác. Đặc biệt cá nhỏ rán giòn, ăn (lược cả đầu, hàm lượng canxi càng cao.

Vitamin trong cá cũng tương đối nhiều. Ngoài chứa một ít hàm lượng vitamin Bl vitamin B2, vitamin B12, cá còn chứa tương đối nhiều vitamin hòa tan trong mỡ, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, vitamin D vô cùng phong phú, điều này có lẽ không một loại thịt nào có thể sánh bằng. Người dân sống ở Bắc Cực, dù ít khi được sưởi nắng, song hiếm người bị bệnh còi xương, xương mềm, bởi lẽ họ ăn nhiều cá, đã bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết.

KHI MANG THAI ĂN CÁ CÓ ÍCH LỢI GÌ?

KHI MANG THAI ĂN CÁ CÓ ÍCH LỢI GÌ?

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện thấy ăn nhiều cá, có thể làm thay đổi tình trạng cơ thể người mẹ không cung cấp đủ máu cho cuống rốn. Máu được đưa tới cuống rốn chủ yếu dựa vào động mạch xoắn ốc xuất phát từ màng trong tử cung. Có khoảng 100-150 động mạch xoắn ốc phân bổ trên cuống rốn.

Cùng với sự phát triển ngày một to ra của cuống rốn theo tuần thai, động mạch xoắn ốc cũng rộng dần theo, như vậy mới có thể đảm bảo cho việc hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng của thai nhi. Ngược lại, có thể khiến cuống rốn không được cung cấp đủ máu, thai nhi phát triển chậm.

Khi động mạch xoắn ốc bị tắc, bị thu hẹp mang tính bệnh lý hay khi tắc động mạch thì có thể khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dẫn tới tử vong. Axit béo không bão hòa trong cá có hoạt tính của nhiều loại dược lý, có thể ức chế sự sinh sôi của chất thúc đông máu A2, khiến độ nhầy của máu giảm, chất chống máu đông tăng, những hoạt tính này có tác dụng phòng chống tắc động mạch.

Axit béo không bão hòa còn có thể khiến huyết quản giãn ra, từ đó khiến tĩnh mạch xoắn ốc nở rộng, đủ để vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết tới thai nhi, thúc đẩy thai nhi phát triển. Photpho và lượng lớn axit amin trong cá còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.

Do vậy, có thể thấy rằng, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng