Mang thai hay nôn mửa thì nên ăn gì?

0
Cập nhật lần cuối

Nên ăn các chất nhiệt lượng cao, giàu vitamin, dễ tiêu hóa  ăn ít nhiều bữa, làm thức ăn theo khẩu vị. Gừng có tác dụng làm giảm buồn nôn khi nghén

Khi bị nôn mửa do nghén thì nên ăn gì?

Thời kỳ đầu thai nghén (khoảng 6 tuần) , phụ nữ thường biểu hiện nôn ói mửa gọi là nôn mửa do nghén và trong vòng 18 tuần sau tự nhiên mất. Nôn mửa không ăn uống được  ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, gây rối loạn chuyển hóa. Khoảng 50% phụ nữ khi có thai đều nôn mửa ở mức độ khác nhau, nhiều nhất là lớp trẻ và lần đầu mang thai.

Biểu hiện buồn nôn, ói mửa ở mức độ khác nhau , kèm choáng đầu, người mệt mỏi, mất ngủ. Nôn mửa lâu ngày, có thể làm sút cân, mất nước, rối loạn chuyển hóa.

Nôn mửa do nghén nên ăn những gì?

Nên ăn các chất nhiệt lượng cao, giàu vitamin, dễ tiêu hóa  ăn ít nhiều bữa, làm thức ăn theo khẩu vị.

Thức ăn chính : gạo, mạch, đậu , khoai, , có thể ăn các chất có protein  tương đối cao như thịt lợn nạc, trứng, sữa, các loại thịt gia cầm, các loại canh, như ốc đồng , hải sâm, nghêu sò  ,các loại rau và hoa quả chứa nhiếu vitamin như cà chua, cải trắng, cam, dứa, có thể luộc nấu, hoặc  ép lấy nước dùng.

Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn, giúp tiêu hóa tốt như gừng tươi, hoa hồi, cau, cà rốt,sơn trà, chanh, các loại quả khô như lạc, hạt dưa có thể ăn vặt, hoặc nhai quả trám cũng có tác dụng chống nôn.

Ngoài ra, có thể dùng nước gừng thêm ít đường hoặc uống với nước mía cũng tốt. Nếu táo bón ăn  mật ong, thạch rau câu.

Không nên ăn những gì?

Không nên ăn những chất có mỡ ngấy và mùi vị lạ ,tránh kích thích dạ dày và đường ruột, làm nôn mửa nặng thêm hoặc gây chán ăn. Không ăn thứ không thích, làm tăng gáng nặng tinh thần, ói mửa thêm nghiêm trọng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng