Phụ nữ có thai không nên ăn thức ăn quá mặn

0
Cập nhật lần cuối

Nếu trong thời gian mang thai  mà không kiêng mặn sẽ làm cho lượng natri dư tăng lên làm cho bệnh phù nề nặng thêm; bệnh đau đầu choáng đầu, bụng trên khó chịu, tức ngực buồn nôn, nạp cốc vô vị, tiểu tiện ngắn ít…

Phụ nữ có thai tại sao phải kiêng ăn thức ăn quá mặn?

Phụ nữ có thai tại sao phải kiêng ăn thức ăn quá mặn?

Phụ n có thai tại sao phi kiêng ăn thức ăn quá mặn?

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do phản ứng thai nên mồm miệng nhạt, thích ăn thức ăn kích thích mạnh như thức ăn mặn và thường cho đó là bình thường và xem nhẹ việc kiêng ăn quá mặn. Tại sao lại phải kiêng ăn thức ăn quá mặn?

Đông y cho rằng, phụ nữ thời kỳ mang thai, tì vị thường biểu hiện không đủ, chức năng chuyển hoá suy giảm, thủy thấp dễ bị ngưng tụ bên trong, khí cơ không thông. Y học hiện đại cũng cho rằng phụ nữ sau khi có thai, các cơ quan tổ chức trong cơ thể để đáp ứng với nhu cầu phát triển của thai nhi đã có nhiều biến đổi đặc thủ về sinh lý.

Nếu lượng natri trong cơ thể tăng lên thì lượng nước cũng phải tăng và thức ăn quá mặn có chứa nhiều muối tức NaCl tương đối cao, ăn vào quá nhiều sẽ làm cho thuỷ thấp ngưng tụ trong cơ thể càng nhiều dễ làm tổn thưong tì và thận, làm cho tì và thận càng không đầy đủ, làm cho nạp cốc suy giảm, tiểu tiện giảm, tâm và não buồn bực…

Phụ nữ có thai tại sao phải kiêng ăn thức ăn quá mặn?
Phụ nữ có thai tại sao phải kiêng ăn thức ăn quá mặn?

Y học hiện đại cho rằng phụ nữ thời kỳ mang thai, lượng máu lưu thông tăng lên, quá trình trao đổi chất tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu tuần hoàn của bào thai. Nếu lúc này mà ăn quá nhiều thức ăn mặn, lượng natri lưu thông trong cơ thể tăng, nước cũng theo đó mà tăng lên, không những làm cho tim của người mẹ phải làm việc nhiều mà còn biểu hiện thành các triệu chứng tâm não buồn bực, tiểu tiện giảm… trường hợp nặng có thể ảnh hưởng tói sự phát triển của thai nhi và đều không có lợi cho cả người mẹ và thai nhi.

Khi người phụ nữ mang thai được mấy tháng do chất trao đổi tăng lên, thận phải làm việc nhiều hơn càng làm ảnh hưởng tới chức năng của tì và thận và chân tay bị phù nề, nạp ít đại tiện lỏng mà cái chính là do tì hư, chân tay lạnh, lưng mỏi do thận hư, tiểu tiện ngắn và ít, người khí trệ thường tức ngực, sưng hông. Bệnh này gọi là phù nước thai, đông y gọi là “tử khí”, “tử thũng”…

Y học hiện đại cho rằng, trong thời gian mang thai do sự thay đổi chất kích thích đều có thể làm cho natri nước ngưng đọng. Ngoài ra, trong thời gian này chứng thiếu máu loãng áp suất thẩm thấu keo huyết tương giảm và sự tuần hoàn của tĩnh mạch khoang dưới bị tắc làm cho lưu lượng máu tăng lên, tất cả những yếu tố này đều gây nên phù thũng.

Việc ăn uống trong thời gian này cần ăn thức ăn nhạt mỗi ngày giới hạn ăn từ 3-5g để giảm lượng natri nước ngưng đọng. Đông y cũng yêu cầu ăn uống phải thanh đạm, chủ yếu là ăn thức ăn nhạt. Hàng ngày có thể ăn tương đậu nhạt hoặc tương đậu ngọt.

Nếu trong thời gian bị phù nề mà không kiêng mặn sẽ làm cho lượng natri dư tăng lên làm cho bệnh phù nề nặng thêm; bệnh đau đầu choáng đầu, bụng trên khó chịu, tức ngực buồn nôn, nạp cốc vô vị, tiểu tiện ngắn ít… đều nặng lên rõ ràng. Người nặng có thể xuất hiện phù nề mức độ nặng và huyết áp cao, bệnh đái an-bu-min, gây nên “bệnh phong dấu hiệu” lâm sàng xuất hiện bệnh trúng độc thai nhi.

Do vậy, khi người phụ nữ mang thai bất kể là ở thời kỳ sớm, thời kỳ phu nề hay bênh cao huyết. áp, đều phải kiêng ăn thức ăn quá mặn. Khống chế lượng muối vào cơ thể một cách nghiêm túc là hết sức quan trọng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng