Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường nên ăn uống thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Trong thời gian mang thai nữ bệnh nhân tiểu đường vẫn cần phải khống chế ăn uống nhưng không nên khống chế tổng nhiệt lượng quá thấp, vì người bệnh thường xuyên cảm thấy đói nên bố trí ăn thành nhiều bữa.

Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường ảnh hưng ra sao đối với phụ nữ cha đ

Sau khi nữ bệnh nhân tiểu đường mang thai, thì bệnh tiểu đường sẽ gây ra ảnh hưởng nhất định đối với người bệnh mang thai, quy nạp vào mấy mặt chủ yếu như sau:

(1) Sau khi nữ bệnh nhân tiểu đường mang thai, thì tỷ lệ phát sinh bệnh nhiễm độc máu do thai nghén sẽ tăng cao rất rõ rệt. Các chuyên gia về bệnh tiểu đường cho rằng nguyên nhân gây nhiễm độc máu có thể liên quan đến bệnh mạch máu mang tính tiểu đường.

(2) Dễ xẩy ra trường hợp nước ối quá nhiều.

(3) Do cơ thể bệnh nhân tiểu đường mang thai tương đối yếu, không đủ lực rặn đẻ, thai lại hay quá to nên số ca phải đẻ bằng phẫu thuật tăng cao, ngoài ra do thai nhi quá to thì khi đẻ hay bị tổn thương đường sản gây ra băng huyết sau khi đẻ.

Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường
(4) Trong thời gian mang thai, bệnh tiểu đường kém ổn định dễ xẩy ra hiện tượng tụt đường huyết hoặc nhiễm toan ceton.

(5) Trong thời gian mang thai, tỷ lệ phát sinh viêm nhiễm đường dẫn đái của nữ bệnh nhân tiểu đường tăng cao.

(6) Trong thời gian mang thai, thì triệu chứng đường trong máu cao và mỡ trong máu cao đều có xu hướng gia tăng làm cho biến chứng mạch máu tiến triển tăng lên.

2. B trí ăn uống ra sao với phụ nữ tiểu đường mang thai

Trong thời gian mang thai nữ bệnh nhân tiểu đường vẫn cần phải khống chế ăn uống nhưng không nên khống chế tổng nhiệt lượng quá thấp, vì người bệnh thường xuyên cảm thấy đói nên bố trí ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít, nói chung mỗi ngày nên ăn 5 – 6 bữa trước khi đi ngủ ăn thêm một bữa. Nhiệt lượng cần cung cấp mỗi ngày tính trên 1kg trọng lượng cơ thể là 146 – 167 KJ (35 – 40 Kcal), protein mỗi ngày tính theo 1 kg trọng lượng cơ thể là 1,5 – 2g hoặc là nhiệt lượng từ pro­tein chiếm 20% trong tổng nhiệt lượng carbohydrate chiếm 50% tổng nhiệt lượng. Từ đó tính ra mỗi ngày không dưới 250g, đánh giá chung mức độ thỏa đáng là bệnh nhân không xảy ra tụt đường huyết hoặc ketone body do đói. Đồng thời đảm bảo cân nặng cơ thể trong thời gian mang thai không tăng quá 10 -12 kg là được.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng