Phụ nữ mang thai cần kiêng kị những loại thực phẩm nào?

0
Cập nhật lần cuối

Nếu khi mang thai mà thường ăn các loại thức ăn kích thích như ớt, hồ tiêu, hành tỏi… sẽ làm cho thấp nhiệt cường thịnh, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng có thể gây nên sẩy thai dấu hiệu.

Khi phụ nữ mang thai cần kiêng kị những gì?

Khi phụ nữ mang thai cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá, các thức ăn và hoa quả giàu prô-tê-in, thức ăn phải thanh đạm, nên kiêng các chất kích thích, kị rượu thuốc, kiêng ăn thiên lệch. Điều này chính là vì phụ nữ sau khi mang thai, sự phát triển của thai nhi đều dựa vào sự nuôi dưỡng của tinh huyết người mẹ. Do vậy chức năng khí huyết của các cơ quan trong cơ thể người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi.

Khi chức năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết hưng thịnh thì thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Do vậy, người mẹ cần ăn nhiều những loại thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt nạc, trứng, cá, rau xanh, hoa quả, gia cầm để trợ giúp thai nhi phát triển bình thường. Nếu người phụ nữ sau khi có thai mà thường ăn thiên lệch (ăn một thứ) thì sẽ làm cho dinh dưỡng của người mẹ giảm, không lợi cho việc phát triển của nó.

Nếu khi mang thai mà thường ăn các loại thức ăn kích thích như ớt, hồ tiêu, hành tỏi… sẽ làm cho thấp nhiệt cường thịnh, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng có thể gây nên sẩy thai dấu hiệu.

Khi phụ nữ mang thai cần kiêng kị những gì?

Khi phụ nữ có thai càng cần phải kiêng thuốc và rượu. Nếu uống rượu sẽ làm cho nồng độ tinh rượu ở tử cung luôn ở mức cao dễ trở hóa sinh nhiệt động huyết làm khuyết tật diện mạo, chân tay và tim của thai nhi, làm cho thai nhi phát triển chậm chạp, hình thành chứng tổng hợp do tinh rượu ở thai nhi. Trứng độc tinh rượu có thể làm tăng tỉ lệ sẩy thai va tử vong ở thai nhi và trẻ sơ sinh thời kỳ sinh nở.

Phụ nữ mang thai hút nhiều thuốc hoặc hút thuốc bị động cũng có thể gây nên dị thai hoặc sẩy thai. Do vậy, phụ nữ khi mang thai cần kiêng kị hết mức thuốc và rượu.

Phụ nữ có thai cn kiêng kị nhân sâm không?

Nhân sâm là vị thuốc quý bổ khí, có tác dụng bổ ích cương tráng như đại bổ nguyên khí, sinh ra nước bọt chống khát … và còn cỏ tác dụng chống mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hạn chế mắc bệnh và làm khỏe tim dưỡng máu.

Sau khi phụ nữ mang thai, nếu có các triệu chứng khí hư như mệt mỏi thiếu khí, giọng nói yếu và nhỏ, tinh thần mỏi mệt, đoản hơi…. thì có thể dùng nhân sâm để bổ phổi ích khí, có thể dùng chung với tắc kè, thịt hồ đào…

Nếu người mẹ có các chứng thuộc tì khí hư nhược, thanh khí hạ hãm như kém ăn, tức ngực trướng bụng, tiêu chảy lâu và lòi dom thì có thể dùng nhân sâm với hoàng kì, bạch thuật để kiện tì ích khí. Nếu người mẹ do bệnh nhiệt làm hao tổn nước bọt mà bị chứng khô khát thì có thể dùng nhân sâm với sinh địa, phấn hoa để kích thích tiết nước bọt chống khát.

Nhưng do nhân sâm là một vị thuốc có tác dụng bổ khí rất mạnh nên thường không dùng khi bị thực chứng có tà như khi mới bị cảm hoặc nhiệt bên trong tích tụ biểu hiện thành tráng nhiệt, buồn khát; nặng thì có thể bị cuồng điên, bụng đau quặn, đại tiện bí hoặc đại tiện tanh thối, rêu lưỡi vàng nhầy, mạch chậm, lúc này cần nên kiêng dùng nhân sâm để tránh trợ nhiệt lợi tà.

Nếu khi mang thai có chứng bệnh thấp nhiệt như ngực và sườn căng tức, khoang bụng đau buồn nôn, kém ăn, khát nhưng không uống nước nhiều, đại tiện khô kết hoặc tiêu chảy, rêu lưỡi vàng dày và nhầy thì cũng cần kiêng dùng nhân sâm để chống trợ nhiệt trợ thấp làm cho thấp nhiệt không thể mất được.

Ngoài ra thấp tắc thực trệ và bệnh dương gan mất cân bằng cũng cần kiêng nhân sâm. Nguyên nhân chính dùng nhầm nhân sâm sẽ trợ sinh tà khí làm cho bệnh thêm nặng. Do vậy phụ nữ khi có thai nếu sức khoẻ tốt, chưa có biểu hiện suy nhược thì không nên dùng nhân sâm.

Nếu dùng nhân sâm không đúng sẽ làm tắc khí và sẽ bị bệnh khí cơ tắc trệ không thông như tức ngực, trướng bụng… Tất nhiên, theo lý luận của đông y thì nếu khi người phụ nữ có thai vì bị suy nhược mà phải dùng nhân sâm thì không thể dùng cùng lúc với củ cải và trà.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng