Trước khi mang thai cần có chế độ ăn uống như nào?

0
Cập nhật lần cuối

Trước khi mang thai, phụ nữ thiếu dinh dưỡng, tới khi mang thai, các chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể thiếu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi thai

Trước khi mang thai cần có chế độ ăn uống như nào?

Nam nữ ở độ tuổi sinh đẻ cần có một cơ thể khỏe mạnh trước khi mang thai, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, những phụ nữ chuẩn bị mang thai không thể thiếu dinh dưỡng, không nên ăn thiên về một loại thức ăn hoặc ăn kiêng để tránh dẫn tới tình trạng thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó, mang lại phiền toái, thậm chí nguy hại cho việc mang thai sau này.

Phụ nữ trong độ tuổi mang thai thiếu dinh dưỡng có thể dẫn tới hiện tượng không có mang. Điều này đã được nhắc đến ở phần trên.

Trước khi mang thai, phụ nữ thiếu dinh dưỡng, tới khi mang thai, các chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể thiếu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi thai, nếu vẫn để tình trạng này kéo dài trong thời kì mang thai thì sẽ khiến thai nhi không hấp thu đủ dinh dưỡng từ người mẹ, dn tới phát trin chậm, khả năng đẻ ra những đứa trẻ thiếu cân tương đối cao (đẻ đủ tháng mà thể trọng nhỏ hơn 2.5kg).

Do vậy, để sinh ra những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh, người mẹ nên có sự chuẩn bị trước khi mang thai, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Vợ chồng có tình trạng sức khỏe và thể chất khác nhau, cần dựa theo tình hình thực tế của mình để có sự chuẩn bị tốt và bổ sung những chất cần thiết như protein, mỡ, khoáng chất, vitamin, cacbon hydrat.

Do vậy, chúng tôi hi vọng mọi cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con cần nắm vững những chất dinh dưỡng cần thiết cho mình dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

1. Cần tạo dựng thói quen ăn uống tốt.

Trước khi mang thai một năm hoặc lâu hơn nữa, vợ chồng đều cần phải thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt.

Ví như, trước đây có thói quen ăn mặn thì trước khi mang thai nên ăn nhạt một chút, vì phụ nữ mang thai hấp thu quá nhiều muối sẽ dễ dẫn tới huyết áp cao và bị phù trong thời gian mang thai, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, vợ chồng cần thay đổi thói quen ăn thiên một món, không nên chỉ chuyên ăn các loại thức ăn thực vật hoặc thức ăn động vật, cần phải hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, mỡ, vitamin, khoáng chất,..

2. Cần tăng cường dinh dưỡng.

3 tháng trước khi mang thai, hai vợ chồng đều cần tăng cường dinh dưỡng để tạo ra tinh trùng và trứng “chất lượng tốt”, cũng như cung cấp “nền móng vật chất” tốt cho sự hình thành thai nhi khỏe mạnh và cho toàn bộ quá trình mang thai.

Cần ăn nhiều thực phẩm động vật có chứa protein, khoáng chất và vitamin phong phú. Vợ chồng có thể dựa theo tình hình kinh tế của gia đình, theo mùa để lên thực đơn một cách khoa học cho 3 bữa ăn trong ngày của mình, đồng thời cần chú ý ăn nhiều hoa quả.

Qua một giai đoạn “bồi dưỡng sức khỏe”, vợ chồng đã tích trữ đủ dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh, tinh lực dồi dào là nền móng vật chất vững chắc để sinh ra đứa con khỏe mạnh, thông minh.

3. Tránh ngộ độc thức ăn.

Trong suốt quá trình từ sản xuất nguyên liệu, gia công, đóng gói, vận chuyển, tồn trữ, tiêu thụ cho tới sử dụng, thực phẩm đều có thể bị nhiễm một số chất độc hại với mức độ khác nhau như: thuốc trừ sâu, kim loại, độc tố mốc và nguyên tố phóng xạ, từ đó gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và cho thế hệ tiếp theo.

Do vậy, trước khi muốn có con, vợ chồng nên chú ý tới vệ sinh ăn uống thường ngày, tránh ngộ độc thức ăn. Cố gắng ăn những thực phẩm tự nhiên tươi ngon, tránh ăn những thức ăn có cho thêm chất phụ gia, sắc tố, chất chống thối nát.

Nên ăn rau tươi, đồng thời phải rửa sạch sẽ, hoa quả cũng nên gọt vỏ rồi mới ăn để tránh bị ngộ độc thuốc trừ sâu; Cố gắng uống nhiều nước lọc, không nên uống các loại đồ uống như cafe, nước ngọt,.. Nên sử dụng đồ nấu ăn và dụng cụ ăn bằng inox, tránh sử đồ dụng cụ bằng nhôm hoặc tráng men màu để tránh nguyên tố nhôm, chì,… làm tổn thương tới tế bào cơ thể.

Chú ý: Tăng cường dinh dưỡng không phải là ăn càng nhiều càng tốt, ăn quá nhiều có thể dẫn tới trọng lượng của người mẹ tăng quá nhanh, gây thêm gánh nặng đi lại; Thai nhi quá to sẽ gây trở ngại cho quá trình sinh nở.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng