Uống trà xanh có lợi cho phụ nữ mang thai không?

0
Cập nhật lần cuối

Có người chia phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng như nhau thành hai nhóm, một nhóm uống trà xanh, một nhóm uống cà phê hoặc trà lipton.

Có rất nhiều loại trà: trà xanh, trà mạn, trà lipton,… mỗi loại có công dụng riêng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, uống trà nào có lợi cho cơ thể thì cần tìm hiểu.

Theo điều tra nghiên cứu, trà xanh có chứa nhiều vitamin C, nguyên tố kẽm, đặc biệt, hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm trong trà xanh không một loại trà nào sánh bằng. Đã có thí nghiệm chứng minh, trong trà lipton và cà phê hầu như không chứa kẽm.

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể người. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, hàm lượng kẽm trong cơ thể phụ nữ mang thai có liên quan trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Nếu cơ thể phụ nữ mang thai thiếu kẽm thì nhất định sẽ khiến thai nhi chậm phát triển và có dị tật bẩm sinh, đặc biệt dị tật ở hệ thống thần kinh trung ương như phần đầu, xương sống.

Phụ nữ mang thai thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới kết cục và toàn bộ quá trình mang thai, như cơ thể phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh, xuất huyết nhiều khi đẻ, thai nhi bị chèn ép, ra sớm hoặc chết lưu, sảy thai, hay mắc các bệnh như hội chứng huyết áp cao thai nghén… đều liên quan tới phụ nữ mang thai thiếu kẽm.

Theo điều tra quan sát, những phụ nữ mang thai thiếu kẽm trong máu ở thời kì đầu mang thai và tiếp tục duy trì tình trạng này thì tỉ lệ mắc các bệnh sản khoa và thai nhi bị dị tật đạt 74%; Những phụ nữ mang thai được bổ sung kẽm, kẽm cân bằng trong cơ thể thì tỉ lệ mắc bệnh là 37%.

Phụ nữ mang thai cần hấp thu nhiều kẽm từ bữa ăn hàng ngày. Ngoài những thức ăn mang tính thực vật như vừng, ngô, lúa mì, đậu tương, lạc,… những thức ăn mang tính động vật như thịt bò, lợn, dê, đầu cá,… chứa nhiều kẽm được hấp thu từ 3 bữa ăn hàng ngày ra thì có thể bổ sung thêm kẽm bằng cách uống trà xanh, đây là một cách lí tưởng.

Có người chia phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng như nhau thành hai nhóm, một nhóm uống trà xanh, một nhóm uống cà phê hoặc trà lipton. Kết quả cho thấy, nhóm uống trà xanh hấp thu lượng kẽm mỗi ngày từ trong thức ăn là 30.1 ± 10.7mg/ngày, mà nhóm kia chỉ đạt 14.1 ± 3.2mg/ngày, các chuyên gia còn kiểm tra hàm lượng kẽm trong máu của phụ nữ mang thai lúc sinh và ở dây rốn thai nhi.

Kết quả là hàm lượng kẽm trong máu của cơ thể mẹ ở nhóm uống trà xanh là 62.9 ± 20.3 µg/lít, ở dây rốn thai nhi là 119.0 ± 25.0 (µg/lít, mà ở nhóm kia lần lượt là 48.3 ± 6.2 (µg/lít và 94.0 ± 25.0 µg/lít, rõ ràng nhóm uống trà xanh cao hơn nhóm uống cà phê hoặc trà lipton.

Tóm lại, phụ nữ mang thai nên có thói quen uống trà xanh, điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bà mẹ mà còn giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, 30 phút hoặc 1 tiếng sau bữa cơm, tốt nhất phụ nữ mang thai nên uống một cốc trà xanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng