Việc ăn uống có ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ?

0

Những phụ nữ thiếu dinh dưỡng dù đã mang thai thì cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm, sảy thai, chết lưu.

PHỤ NỮ ĂN UỐNG KHÔNG Đ CHẤT LIỆU ẢNH HƯỞNG TỚI KHẢ NĂNG SINH ĐẺ?

Trong hội nghị lần thứ 79 của Hiệp hội nội tiết Mỹ, các nhà khoa học của trường Đại học Ohio đã công bố một thành quả: Lần đầu tiên giới khoa học cho rằng khả năng sinh dục của phụ nữ giảm có liên quan tới lượng calo dự trữ trong cơ thể của họ.

Các nhà khoa học cho rằng, chỉ cần năng lượng hấp thu thức ăn ở người phụ nữ không đủ duy trì các hoạt động cần thiết cho cơ thể họ thì nồng độ hormon leptin trong cơ thể họ sẽ giảm.

Thông qua sự biến đổi của nồng độ hormon, cơ thể sẽ tự động điều tiết việc cung cấp năng lượng tới các cơ quan, bảo đảm việc tiêu hao năng lượng cho các cơ quan thiết yếu duy trì sự sống. Hơn nữa thông qua việc giảm nồng độ hormon để kìm hãm tính hoạt động của buồng trứng.

Trong nghiên cứu, 22 phụ nữ độ tuổi từ 18 đến 27 được phân thành 3 nhóm, nhóm thứ nhất mỗi ngày hấp thu 400 – 500 calo, không tham gia hoạt động thể thao;

Nhóm thứ 2, mỗi ngày hấp thu 1100 tới 1200 calo, tập những động tác thể dục nhẹ nhàng;

Nhóm thứ 3, mỗi ngày hấp thu 1800 calo, tập những bài thể dục mức độ nặng.

Nhân viên nghiên cứu giám sát nghiêm ngặt việc hấp thu và tiêu hao năng lượng của mỗi người trong từng nhóm, sau đó kiểm tra nồng độ leptin và hormon buồng trứng, kết quả phát hiện thấy năng lượng cơ thể giảm, nồng độ leptin có thể giảm 50 – 70%, hormon buồng trứng cũng giảm rõ rệt.

Lượng calo dự trữ trong cơ thể phụ nữ quá ít không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh dục mà thiếu chất dinh dưỡng cũng sẽ có quan hệ nhất định tới hiện tượng không có thai. Không đủ dinh dưỡng và thiếu vitamin, đặc biệt là thiếu vitamin A, vitamin B và vitamin E có thể ảnh hưởng tới chức năng nội tiết của buồng trứng.

Những phụ nữ thiếu dinh dưỡng dù đã mang thai thì cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm, sảy thai, chết lưu.

Những đứa trẻ may mắn được sinh ra cũng sẽ nhỏ bé, thể chất kém, trí lực phát triển chậm, và xuất hiện một số dị tật hoặc thiếu chức năng miễn dịch nào đó về mặt thể lực hoặc hành vi.

Phụ nữ thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ, tuy nhiên nếu quá béo cũng không tốt. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, béo phì còn dẫn tới hiện tượng mất kinh, kinh nguyệt không đều, không có thai,…

Theo thống kê, trong số những phụ nữ kinh nguyệt bất thường do quá béo thì tỉ lệ bế kinh mang tính kế phát, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều chiếm khoảng 50%; Tỉ lệ không có thai là 18.5%, cao hơn 8.5% – 11.5% so với những người phụ nữ cùng tuổi bình thường.

Phụ nữ quá béo không chỉ khó có thai, mà các triệu chứng sản khoa sau khi có mang cũng tương đối nhiều. Tỉ lệ xảy ra những hiện tượng như hội chứng huyết áp cao thai nghén, thai nhi quá to, nhau thai bong sớm, khó đẻ và thai chết lưu ở người quá béo cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ có thể trọng bình thường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng