Vitamin, khóang chất và các yếu tố vi lượng nào cần thiết cho phụ nữ có thai

0
Cập nhật lần cuối

Chất đạm (protein), acid folic (vitamin B9), canxi, sắt, iot và kém là những vitami, khoáng chất và yếu tố vi lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai vì vậy bạn cần chú ý bổ sung

Năng lượng:

Nhu cầu khuyến nghị ở 6 tháng cuối là 2.550 kcal/ người, nghĩa là tăng hơn so với người bình thường là 350 kcal. Vì vậy, thai phụ chỉ cần uống thêm 2 ly sữa, 2 chén cơm hoặc ăn thêm 2-3 bữa phụ như khoai, bắp, chè, bánh… cũng đủ đáp ứng nhu cầu này.

Chất đạm (protein):

Do nhu cầu chất đạm tăng lên để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ như tăng lượng máu, tử cung… đồng thời cung cấp protein cho thai nhi và nhau thai hình thành và phát triển, nên phụ nữ mang thai cần được cung cấp protein tối thiểu 70g/ngày, cao hơn người bình thường 15g/ngày. Vì vậy, thai phụ chỉ cần 70g đậu các loại cũng đủ cung cấp nguồn protein 15g/ngày hoặc hai chén cơm thêm sẽ cung cấp thêm được 9g protein/ngày.

Các vitamin và khóang chất cần thiết cho phụ nữ có thai

Vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng:

1. Canxi:

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần lượng canxi gấp đôi bình thường (1.000mg canxi/ngày) để đáp ứng quá trình hình thành răng và xương thai nhi. Nếu việc cung cấp canxi trong thai kỳ không đầy đủ, cơ thể dẫn đến các triệu chứng vọp bẻ, đau mỏi cơ ở phụ nữ mang thai nhất là 3 tháng cuối, và dẫn đến tình trạng loãng xương, hư răng ở mẹ sau sinh.

Đối với thai, lượng canxi cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến việc tạo xương và các mầm răng từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ sinh ra đã có dấu hiệu thiếu canxi như mềm hộp sọ, thóp trước và thóp sau rộng, trẻ có các cơn khóc tím tái do co thắt, thậm chí bị co giật do hạ canxi huyết.

Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai khó có thể đạt được nếu không uống sữa vì sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào và dễ hấp thu nhất. Một ngày chỉ cần 2 ly sữa hoặc 100-200g cá, tép nhỏ ăn cả vỏ hoặc cả xương hoặc cá chiên xù, cá lớn kho rục xương, cá hộp, 50g mè… là đủ cung ứng nhu cầu canxi cho thai phụ.

2. Sắt:

Nhu cầu sắt tăng cao để đáp ứng với sự phát triển bào thai trong tiến trình thai nghén và giảm nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ tử vong đối với thai nhi như sinh non, sảy thai, thai chết lưu, chậm phát triển bào thai trong tử cung. Thiếu máu, thiếu sắt được xem là liên quan đến 1/4 trường hợp tử vong ở mẹ có liên quan đến thai sản, làm gia tăng các tai biến sản khoa nhất là tai biến do xuất huyết sau sinh.

Nhu cầu sắt trong khẩu phần là 30-40 mg/ngày có thể được cung cấp từ những thức ăn giàu chất sắt như thịt, nội tạng động vật (tim, gan, thận, huyết…), lòng đỏ trứng, cá, thủy sản và đậu đỗ… Ngoài tăng cường thức ăn giàu chất sắt, có thể sử dụng viên sắt bổ sung đều đặn mỗi ngày hoặc các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt có bổ sung thêm sắt và acid folic như sản phẩm dinh dưỡng.

3. Acid folic (vitamin B9):

Cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai, đặc biệt trong những tuần lễ đầu tiên. Thiếu acid folic ở phụ nữ mang thai có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ em. B9 có nhiều trong gan, men bia, các loại rau xanh lá to, màu xanh đậm: mồng tơi, rau tần ô, đậu phộng, hạt dẻ, ngũ cốc, thịt, sữa…

Ngoài ra một chế độ ăn hợp lý và đa dạng sẽ giúp cơ thể người mẹ có đầy đủ các loại vitamin cần thiết giúp cho sự cân bằng của cơ thể và thai nhi phát triển tốt.

4. Iốt và kẽm:

Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể gây nên một số tổn thương không phục hồi được. Thiếu hụt kẽm dẫn đến chậm hoặc ngừng tăng trưởng, dị tật bẩm sinh, làm gia tăng các triệu chứng nghén như nôn ói, chán ăn.

Kẽm có nhiều trong thức ăn động vật màu đỏ và nhuyễn thể, đặt biệt là hàu (chứa 75mg kẽm/100g).

Thiếu iốt là nguyên nhân gây nên các bệnh đần độn, bướu cổ, chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Iốt có nhiều trong các loại hải sản, rong biển…, nhưng không phải ngày nào thai phụ cũng được cung cấp đầy đủ các thức ăn này vì vậy sử dụng muối iốt thay muối thường là biện pháp phòng ngừa thiếu iốt hiệu quả nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng