12 lợi ích của việc viết nhật kí trong thời kỳ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Thông qua nhật kí mang thai, bác sĩ có thể nắm rõ người mẹ đã xảy ra những hiện tượng bất thường nào trong khi mang thai như: tiếp xúc với chất độc, chụp X quang, uống nhầm thuốc, tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm, xuất huyết khi mang thai,…

Lợi ích của việc viết nhật kí thai nghén

Nhật kí mang thai chính là ghi lại một cách chuẩn xác những sự kiện quan trọng có liên quan tới việc giữ gìn sức khỏe trong suốt thời gian mang thai của người mẹ, nó tương đương với hồ sơ sức khỏe của người mẹ.

Thông qua nhật kí mang thai, bác sĩ có thể nắm rõ người mẹ đã xảy ra những hiện tượng bất thường nào trong khi mang thai như: tiếp xúc với chất độc, chụp X quang, uống nhầm thuốc, tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm, xuất huyết khi mang thai,… để từ đó chọn ra biện pháp điều trị thích hợp, góp phần giúp bà mẹ mang thai sinh ra con khỏe mạnh, thông minh.

Nhật kí mang thai bao gồm những nội dung chủ yếu sau:

Thứ 1

Ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng, đây là chứng cứ quan trọng để bác sĩ kết luận thời gian đẻ.

Thứ 2

Ngày đầu tiên và kết thúc phản ứng thai nghén, mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng như: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn,…

Thứ 3

Lần đầu tiên thai cử động (thường xảy ra khoảng tuần thứ 18 trong kì mang thai, khoảng 150 ngày sau đó chính là lúc chuẩn bị sinh).

Thứ 4

Những kết luận có liên quan tới các lần đi khám, như kết luận của khoa sản sau khi mất kinh, kết quả xét nghiệm nước tiểu đều nên ghi lại, đồng thời giữ lại hồ sơ bệnh án và những giấy xét nghiệm có liên quan.

Thứ 5

Những triệu chứng trong thời gian mang thai. Nếu xảy ra những hiện tượng như âm đạo xuất huyết, chân phù, đau đầu, hoa mắt, thị lực kém,… nên lập tức tới bệnh viện khám và điều trị, đồng thời ghi vào nhật kí.

Thứ 6

Tình trạng tiếp xúc với chất phóng xạ, chụp X quang hoặc chất độc hại.

Thứ 7

Tình trạng thai cử động, thông thường mỗi tiếng trên 5 lần, nếu ít hơn 5 lần có thể là thai thiếu oxi.

Thứ 8

Bệnh mắc phải trong thời kì mang thai, cần ghi lại tỉ mỉ những bệnh mắc phải trong thời gian mang thai, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm, để giúp bác sĩ hiểu rõ những bệnh này liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp. Nên ghi rõ cả ngày ngừng điều trị, cách chẩn đoán, xử lý của bác sĩ.

Thứ 9

Những thuốc đã uống trong thời gian mang thai. Cần ghi rõ trong nhật kí tên gọi của thuốc, liều lượng dùng hàng ngày.

Bởi vì, rất nhiều loại thuốc có thể khiến thai nhi bị dị hình trong thời gian thai nghén, nếu buộc phải uống thuốc, phụ nữ mang thai cần chủ động nói rõ với bác sĩ mình đang mang thai, để được hướng dẫn cụ thể. Phụ nữ mang thai không nên tự ý sử dụng thuốc.

Thứ 10

Sinh hoạt tình dục. Quan hệ vợ chồng trong thời kì đầu thai nghén dễ dẫn tới sảy thai, quan hệ vợ chồng vào thời gian cuối thai nghén có thể khiến màng thai rách sớm, đẻ sớm,…

Do vậy, trong thời gian mang thai, quan hệ vợ chồng cần thận trọng, hãy viết nhật kí để thuận tiện cho việc kiểm soát.

Thứ 11

Cần viết cụ thể ngày khám thai, vị trí thai,…

Thứ 12

Thời kì cuối thai nghén nếu âm đạo chảy nhiều nước, có thể là màng ối bị rách, nước ối chảy ra, cho thấy dấu hiệu phụ nữ sắp sinh hoặc màng ối bị rách sớm. Lúc này, cần ghi lại thời gian âm đạo chảy nước, và kịp thời tới bệnh viện.

Làm thế nào để ghi nhật kí thai nghén tốt đây? Biện pháp là, chuẩn bị sẵn một cuốn sổ và một cây bút đặt dưới gối, viết vào đó mỗi tối trước khi đi ngủ, có thể phụ nữ mang thai viết, cũng có thể viết sau khi hai vợ chồng cùng thảo luận, ghi rõ từng sự kiện một cách chân thực, chú ý ghi rõ ngày tháng.

Hãy viết nhật kí tới lúc đẻ, đ làm tư liệu tham khảo cho bác sĩ khoa sản khi nhập viện.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng