Các bài tập thể dục tốt cho phụ nữ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Thời kì mang thai, nghiêm cấm lao động thể lực quá nặng hoặc luyện tập thể dục quá mạnh (Như tham gia thi đấu) và những động tác gây chèn ép hoặc chấn động bụng để tránh dẫn tới sảy thai và đẻ non.

PHỤ NỮ MANG THAI NÊN LUYỆN TẬP THỂ DỤC THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?

Đối với đa số phụ nữ mang thai, vận động trong thời kì mang thai không có nguy hiểm gì, tuy nhiên, ngoại trừ những phụ nữ mắc những bệnh như huyết áp cao, viêm

thận, bệnh tim, tiểu đường, thì cần tuân theo sự chỉ dẫn, giám sát của bác sĩ.

Gần đây, các chuyên gia y học khích lệ phụ nữ mang thai vận động, như vậy, có phải khuyến khích phụ nữ mang thai nên lao động thể lực nặng và luyện tập thể thao mạnh trong thời gian mang thai không? Tất nhiên không phải, nói chính xác là, phụ nữ mang thai cần dựa theo từng giai đoạn của thai kì, dựa theo đặc điểm sinh lý của mình để luyện tập thể dục cho phù hợp.

Thời kì mang thai, nghiêm cấm lao động thể lực quá nặng hoặc luyện tập thể dục quá mạnh (Như tham gia thi đấu) và những động tác gây chèn ép hoặc chấn động bụng để tránh dẫn tới sảy thai và đẻ non. Hai tháng đầu mang thai, thai nhi còn ở trạng thái phôi thai, do vậy không nên vận động nhiều, những người từng bị sảy thai, càng cần chú ý điểm này.

Từ tháng thứ 4 trở đi, phụ nữ mang thai có thể dựa theo điều kiện, thói quen, sở thích của mình để chọn ra những hoạt động phù hợp như: đi bộ, thái cực quyền. Những phụ nữ có thói quen chạy bộ và đạp xe trước khi mang thai, 6 tháng đầu mang thai vẫn có thể chạy và đạp xe, nhưng giảm bớt cường độ và tốc độ luyện tập, tránh những môn thể thao phải nhảy, xoay người nhanh, lắc người.

PHỤ NỮ MANG THAI NÊN LUYỆN TẬP THỂ DỤC THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?

3 tháng cuối cùng của thai kì, do tử cung to ra, trọng tâm cơ thể hướng lên phía trước, đầu và vai của phụ nữ mang thai phải nghiêng về phía sau để bảo đảm thăng bằng cho cơ thể, lúc này, lưng cong ra, cộng thêm tác dụng của hormon, dây chằng xương chậu trỏ nên mềm, khớp xương chậu giãn ra. Do vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên đi bộ, không nên luyện tập những môn thể thao khác để tránh đẻ non.

Trong khi luyện tập thể dục, phụ nữ mang thai nhất định cần chú ý những điểm sau:

  1. Mỗi tuần ít nhất vận động 3 lần, mỗi lần tốt nhất không nên quá 20 phút. Chuyên gia khuyên rằng, khi vận động nên khống chế dưới 70% cường độ vận động lớn nhất, tim đập mỗi phút 140 lần là thích hợp.
  2. Phải có những động tác khởi động trước khi luyện tập, luyện tập toàn thân.
  3. Khi đang luyện tập nếu thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc mệt mỏi thì nên ngừng tập ngay. Nếu thấy chảy máu hoặc chất bài tiết từ âm đạo ra nhiều thì tới bệnh viện khám ngay.
  4. Nên uống đủ nước trước khi luyện tập, uống càng nhiều nước thì càng ra mồ hôi trong khi luyện tập, cơ thể càng nóng nhanh, nên nhiệt độ cơ thể tăng không phải do vận động. Vào ngày hè nóng nực nên hạn chế luyện tập nhiều.
  5. Khi luyện tập, ăn mặc phải thoải mái. Ngoài ra, còn cần mặc áo ngực, đi giày thể thao.
  6. Từ tháng thứ 5 trở đi, không nên tập những động tác có tư thế nằm ngửa, bởi vì những bài tập này có thể ảnh hưởng tới tuần hoàn máu tử cung.
  7. Tăng cường những bài tập về chân và bụng. Tập về chân sẽ giúp hai chân thích ứng nhanh với thể trọng ngày một tăng, tập về bụng có thể giảm bớt áp lực của thai nhi đối với bụng dưới.
  8. Giai đoạn cuối thai kì, tốt nhất tập những bài về cơ lực âm đạo. Biện pháp là, bằng những tưởng tượng trong đầu, thực hiện những bài tập khống chế bài tiết nước tiểu và ngừng bài tiết nước tiểu. Những bài tập này có ích cho lúc sinh nở, đồng thời có thể nhịn được tiểu trong lúc cần thiết.
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng