Có được tập thể dục trong thời kỳ mang thai không?

0
Cập nhật lần cuối

Sau khi mang thai, tổng lượng máu toàn cơ thể phụ nữ mang thai tăng 30-40% so với trước khi mang thai, hiện tượng này xảy ra mãnh liệt nhất từ tuần thứ 32-34 của thai kì vì vậy việc tập thể dục là hết sức cân thiết tuy nhiên nên bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng

Có một số phụ nữ mang thai sợ đẻ non hoặc sảy thai nên không dám vận động nhiều, thậm chí ngừng mọi công việc và luyện tập thể dục. Kì thực, làm vậy không cần thiết, thậm chí còn có hại. Nghỉ ngơi quá nhiều, luôn ở trạng thái tĩnh lặng đều bất lợi đối với sức khỏe và sự phát triển của mẹ và con, vận động quá ít sẽ làm giảm sự co bóp của dạ dày, từ đó chán ăn, tiêu hóa kém, táo bón. Không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Sau khi mang thai, phụ nữ mang thai có những biến đổi rất lớn về mặt sinh lý. Nhìn từ ngoại hình, do tử cung to ra, khiến bụng lồi lên phía trước, xương sống nhô ra, làm xương chậu nhô theo, do trọng tâm hướng về phía trước đã làm tăng gánh nặng cho cơ lưng, gây đau lưng. Ngoài ra, dây chằng xương chậu cũng dãn ra mang tính sinh lý, khiến các khớp xương hạ thấp.

Sau khi mang thai, tổng lượng máu toàn cơ thể phụ nữ mang thai tăng 30-40% so với trước khi mang thai, hiện tượng này xảy ra mãnh liệt nhất từ tuần thứ 32-34 của thai kì. Do huyết tương trong máu tăng tương đối nhiều nên máu loãng ra, bình thường huyết sắc tố là 110g/lít giảm xuống là 90g/lít, thậm chí còn thấp hơn, từ đó dẫn tới hiện tượng thiếu máu sinh lý vẫn thường gặp trong khi mang thai.

Theo thời gian, tử cung ngày một to ra, khiến cơ hoành di chuyển lên phía trước, thêm vào đó mức độ trao đổi chất ỏ phụ nữ mang thai tăng, những nguyên nhân này đều làm tăng gánh nặng cho tim. Theo thống kê, gánh nặng mà tim phụ nữ mang thai phải chịu đựng tăng gấp 25% so với trước khi mang thai. Trong tình trạng này, một số phụ nữ mang thai cảm thấy hoang mang, thở gấp, thở khó khăn. Y học nghiên cứu chứng minh, duy trì luyện tập thể dục trong thời gian mang thai, sẽ có ích cho cả mẹ và con. Do vậy, một số chuyên gia phụ khoa khuyên các phụ nữ mang thai nên tiến hành luyện tập thể thao phù hợp.

Trước hết, luyện tập thể dục có thể tăng cường chức năng tim của phụ nữ mang thai, bảo đảm cung cấp đủ oxi cho thai nhi, có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giảm bớt hiện tượng đau lưng, đau chân, phù chân, tim đập nhanh, hô hấp khó trong thời kì mang thai.

Thứ 2, luyện tập thể dục có thể tăng cường xương cốt, cơ bắp cho phụ nữ mang thai. Hoạt động thể dục có thể cải thiện việc tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng cường dinh dưỡng cho các tổ chức cơ bắp, khiến lượng dinh dưỡng dự trữ tương đối nhiều, thường xuyên luyện tập thể dục cũng có thể khiến chất lượng xương tốt hơn.

Đối với phụ nữ mang thai bình thường, tăng cường cơ bụng có thể ngăn chặn hiện tượng đẻ khó và thai ngược do thành bụng dãn ra gây nên. Cơ bụng, cơ lưng, cơ xương chậu tương đối khỏe còn có lợi cho việc sinh đẻ. Xương rắn chắc có thể chống lại một số bệnh như xương biến chất, răng lỏng.

Thứ 3, luyện tập thể dục có thể tăng cường cơ năng của hệ thống thần kinh, khiến các hệ thống trong cơ thể có thể làm việc nhịp nhàng, hiệu quả hơn, giúp các hệ thống trong cơ thể người mẹ có những biến đổi thích ứng trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, tiến hành tập luyện thể dục trong thời gian mang thai còn có thể giảm bớt đau đớn cho việc sinh nở sau này. Các nhà khoa học của một trường đại học ở Italia đã từng tiến hành quan sát đối với 36 phụ nữ ở giai đoạn giữa và cuối thai kì, phát hiện thấy những phụ nữ mang thai kiên trì luyện tập thể dục, mức độ mẫn cảm với đau đẻ thấp hơn rất nhiều so với những phụ nữ mang thai không tập thể dục.

Tóm lại, phụ nữ mang thai khỏe mạnh nên thường xuyên luyện tập thể dục để tăng cường thể chất, phòng chống bệnh tật, giảm bớt những phản ứng không tốt trong thời gian mang thai, có lợi cho sự phát triển của thai nhi, cũng như có lợi cho việc sinh đẻ sau này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng