Thời gian lý tưởng để sinh con thông minh?

0
Cập nhật lần cuối

Nếu bắt đầu mang thai vào quý ba, thì sẽ sinh vào quý hai của năm kế tiếp, điều này tương đối khoa học và hợp lý.

Mùa nào mang thai là thích hợp nhất? 

Hiện nay, có rất nhiều hướng dẫn được lưu hành trong xã hội, nói rõ năm nào không nên kết hôn, năm nào sinh con không tốt, tháng nào sinh con trai, tháng nào sinh con gái,… Kì thực, những thông tin này đều không có cơ sở khoa học.

Song, nói từ góc độ “sinh con khỏe dạy con ngoan”, chọn mùa sinh thích hợp; hạn chế thấp nhất những nhân tố bất lợi như thay đổi nhiệt độ, bệnh dịch hoành hành; phát huy triệt để những nhân tố có lợi đối với sự phát triển của thai nhi lại vô cùng quan trọng.

Chúng tôi cho rằng, nếu bắt đầu mang thai vào quý ba, thì sẽ sinh vào quý hai của năm kế tiếp, điều này tương đối khoa học và hợp lý. Vì sao vậy?

Giới y học chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào đối với chọn mùa mang thai. Có một số tư liệu nói, tháng 3, 4 là tháng thích hợp để mang thai, cho rằng lúc này có thể phòng tránh được những bệnh truyền nhiễm đối với thai nhi và mẹ, cũng như rất có lợi cho việc hấp thu những vitamin cần thiết.

Tuy nhiên, mang thai trong thời gian này thì sẽ đẻ vào mùa lạnh nhất của năm, thời tiết lạnh buốt sẽ không tốt cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Từ góc độ y học, phôi thai có 3 thời kì phát triển then chốt:

Một là thời kì hình thành não, tức là mang thai tới tháng thứ 3;

Hai là thời kì phát triển tế bào não, tức là mang thai được 6 tháng;

Ba là thời kì phát triển nhịp nhàng của các tế bào thần kinh, tức là mang thang từ 7 ~ 9 tháng.

Nếu chọn quý 3 để mang thai, có nghĩa là tháng thứ 3, tháng thứ 6 và thời kì sinh đều vào lúc khí hậu mát mẻ, dễ phối hợp về dinh dưỡng, hệ thống thần kinh của thai nhi có thể phát triển tốt. Phân tích cụ thể như sau:

Trước hết, ở thời kì hình thành não, đây không còn là thời điểm cuối đông đầu xuân, bệnh dịch đã bớt hoành hành, tỉ lệ mắc các bệnh như cảm cúm, nổi mề đay, quai bị, viêm màng não,… ở phụ nữ mang thai giảm.

Hơn nữa, lúc này thời tiết sang thu, khí hậu mát mẻ sảng khoái, các loại rau, hoa quả và thực phẩm dinh dưỡng phong phú, có lợi cho cơ thể người mẹ hấp thu và dự trữ dinh dưỡng.

Tiếp đến, vào lúc đẻ chính là thời điểm cuối xuân đầu hạ, thời tiết ấm áp, không phải lo sự giá buốt của mùa đông và cái nóng khốc liệt của mùa hè, có lợi cho sự thích ứng và sinh tồn của trẻ sơ sinh đối với môi trường bên ngoài, trong khí hậu ấm áp, không nóng không lạnh, sản phụ sẽ cảm thấy thoải mái, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hơn nữa mùa này, rau quả tươi, thịt cá cũng rất phong phú, khiến sữa mẹ về nhiều, chất lượng cũng tốt.

Mặt khác, thời kì đầu mang thai và thời kì sắp sinh chính là lúc cả mẹ và con cần dinh dưỡng nhiều nhất. Hai mùa này cũng là lúc các loại rau, quả được bán đầy chợ. Nói chung, lúc này người mẹ ăn uống khá tốt, có thể thoải mái lựa chọn các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Tốt nhất không nên mang thai vào tháng 10, 11, lúc này là thời điểm cuối thu đầu đông, thời tiết chuyển sang lạnh giá, khô hanh, bệnh truyền nhiễm tương đối nhiều, dễ khiến phụ nữ mang thai nhiễm bệnh ảnh hưởng tới thai nhi.

Vào mùa đông, rau quả tương đối ít, khó đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Trẻ sinh ra lại vào đúng tháng 7, 8, thời tiết nóng nực, vừa không có lợi cho sức khỏe người mẹ, vừa ảnh hưởng không tốt tới việc nuôi con, thậm chí, có thể khiến mẹ và bé nhiễm các loại bệnh.

Mang thai lúc này, vào đúng hai mùa lạnh và nóng nhất của năm, không tốt cho việc giữ gìn sức khỏe của người mẹ, mà thai nhi củng bị “nóng lạnh” theo mẹ.

Cuối cùng, chọn thời điểm này mang thai, cả mẹ và con đều có thể hấp thu ánh nắng mặt trời trong suốt quá trình mang thai và lúc sinh, cung cấp vitamin D cần thiết cho người mẹ và thai nhi, giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh ở người mẹ và thai nhi do thiếu canxi. Không chỉ đảm bảo người mẹ có sức khỏe tốt mà cũng có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Đương nhiên, điều này chỉ có thể đúng với khu vực có khí hậu nhiệt đới 4 mùa trong năm. Còn như một số khu vực khí hậu khác biệt, thì nên dựa theo tình hình mùa xảy ra dịch bệnh và mùa có thức ăn phong phú để chọn thời điểm mang thai thích hợp.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng