Bệnh tiểu đường khi mang thai cần chú ý những vấn đề gì

0
Cập nhật lần cuối

Một số thuốc hạ đường huyết dạng này còn có thể gây ra thai nhi dị dạng cho nên không nên sử dụng thuốc hạ đường huyết dạng sulphonylurea.

Phụ nữ tiểu đường mang thai cn chú ý nhng vấn đ gì trong chữa trị

Về mặt chữa trị, chị em tiểu đường mang thai cần chú ý mấy vấn đề sau:

– Thời kỳ đầu mang thai, tốt nhất là không nên uống thuốc hạ đường huyết vì loại thuốc sulphonylurea rất dễ thấm qua đế nhau thai gây ra tình trạng thai nhi tụt đường huyết dẫn đến tử vong. Một số thuốc hạ đường huyết dạng này còn có thể gây ra thai nhi dị dạng cho nên không nên sử dụng thuốc hạ đường huyết dạng sulphonylurea, còn loại thuốc hạ đường huyết biguanilic thì có thể gây ra nhiễm độc acid lactic nên không thích hợp sử dụng trong thời gian thai nghén.

– Nếu như đơn thuần dựa vào ăn uống không đủ sức khống chế bệnh tình, không đạt được các chỉ tiêu khống chế trong thời gian mang thai tức là đường huyết khi bụng đói là 5,23 mmol/l (105 mg%), sau khi ăn là 6,66 mmol/l (120mg%) thì phải chữa trị bằng insuline làm cho bệnh tình ổn định, phòng tránh xảy ra tình trạng thai quá to hoặc thai chết lưu.

Thời gian đầu mang thai do nhau thai tiết ra nhiều hormon đối kháng với insuline làm cho độ nhạy cảm của thai phụ đối với insuline hạ thấp cho nên liều lượng insuline phải tăng 1/2 – 2/3 mỗi ngày dùng thuốc không dưới hai lần, mỗi ngày kiểm tra đường huyết 4 lần (vào lúc 6 giờ sáng, 11 giờ trưa, 4 giờ chiều, 10 giờ đêm).

Trong thời gian mang thai khống chế chỉ số sử dụng insuline là

(1) đường huyết khi bụng đói không quá 0,55 mmol/l (100mg%);

(2) không xẩy ra tụt đường huyết nhiễm toan ceton;

(3) đường niệu không tăng thêm (+), lượng đường niệu thải ra trong 24 giờ nằm ở mức dưới 10% so với lượng hấp thụ carbohydrate tức là vào khoảng 15g;

(4) furfurylhemoglobil < 70mg/l.

– Trong thời gian mang thai mọi nhu cầu của thai nhi và mọi tiêu hao của cơ thể mẹ đều do người mẹ hấp thụ cho nên không được khống chế ăn uống quá nghiêm ngặt theo như mức đã trình bày ở đoạn trên là vừa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng