Cẩm nang lựa chọn trang phục phù hợp cho chị em khi mang bầu

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ mang thai thường dễ ra mồ hôi vào mùa hè, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, nếu mặc quần áo, váy, tất làm bằng chất liệu thiên nhiên thuần bông

CHỌN “ĐỒ BẦU” TH NÀO CHO THÍCH HỢP?

Sau khi mang thai, trẻ liên tục phát triển trong cơ thể mẹ, khiến bụng phụ nữ mang thai ngày một to lên, đi lại khó khăn, quần áo trước đây không thể vừa với cơ thể, chúng trở nên nhỏ và hẹp, bó sát lấy người, gây khó chịu, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu trong cơ thể, dẫn tới hiện tượng phồng tĩnh mạch chân và hạn chế hoạt động của thai nhi.

Do vậy, sau khi mang thai, nên mặc quần áo nhẹ, mềm, rộng rãi một chút, áo lót, quần lót không nên quá chật, chun quần có độ co dãn thích hợp. Như vậy mới có lợi cho sức khỏe của người mẹ thai, cũng có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai thường dễ ra mồ hôi vào mùa hè, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, nếu mặc quần áo, váy, tất làm bằng chất liệu thiên nhiên thuần bông, thuần tơ hay bằng cotton thì không chỉ làm giảm sự tiết mồ hôi mà những chất liệu mềm mại này còn đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Mùa đông cần mặc quần áo ấm bằng chất liệu nhung, lông mịn, vừa nhẹ nhàng lại vừa hợp mốt, vô cùng có lợi đối với cơ thể “cồng kềnh”.

Khi mang thai nên chọn trang phục như thế nào?

Khi mang thai nên chọn trang phục như thế nào?

NHỮNG YÊU CẦU V ĂN MẶC SAU KHI MANG THAI?

Có không ít phụ nữ sau khi mang thai, vẫn mặc quần áo chật chội, bó sát cơ thể, mặc như vậy là không khoa học. Bởi vì, trong thời kì mang thai, cơ năng sinh lý và thể hình của phụ nữ đều có sự biến đổi rõ rệt. Sự biến đổi này biểu hiện chủ yếu ở những mặt sau:

Một là, cùng với sự phát triển của thai nhi, tử cung ngày một to ra, bụng cũng ngày một lớn. Phụ nữ mang thai đi ưỡn người về phía trước để đảm bảo cân bằng, cho thấy rõ “tư thế kiêu ngạo”.

Hai là, dung lượng máu trong cơ thể phụ nữ mang thai tăng, dễ xảy ra hiện tượng tích tụ natri, đặc biệt là từ tuần mang thai thứ 28 trở đi, đa số phụ nữ mang thai xuất hiện hiện tượng phù thũng với mức độ khác nhau (chủ yếu là ở chân).

Ba là, hoạt động trao đổi chất ở phụ nữ mang thai diễn ra mãnh liệt, nhiệt độ của da nóng lên, chức năng bài tiết tuyến nhờn và tuyến mồ hôi tăng cường. Bốn là, do ảnh hưởng của nhân tố nội tiết, vú phụ nữ mang thai ngày một đầy lên để làm tốt công việc chuẩn bị cho bé bú sau khi chào đời.

Ngoài ra, để hấp thu đủ oxi cần thiết cho cơ thể và thai nhi, phụ nữ mang thai tăng cường hô hấp, mà chủ yếu hô hấp bằng ngực, kết quả là ngực càng to hơn so với bình thường.

Dựa theo những đặc điểm biến đổi ngoại hình của mình, phụ nữ mang thai nên lựa chọn cách ăn mặc sao cho thích hợp, thuận tiện, đạt được yêu cầu rộng rãi, thoáng mát, hình thức đơn giản, sạch sẽ.

Áo nên rộng rãi, thoáng khí, không nên bó sát vào da. Chất liệu nên thấm mồ hôi, thông khí. Đặc biệt, quần áo lót nên dùng những sản phẩm chất liệu cotton, về hình thức của áo, có thể lựa chọn theo sở thích của từng người. Mùa hè, có thể mặc váy không bó eo, hoặc áo phía trên xếp li, dưới thả rộng. Chun quần cũng nới lỏng một chút cho thoải mái.

Quần của phụ nữ mang thai cũng không cần phải may mới, bởi vì chỉ dùng tạm thời trong vài tháng. Có thể chọn những chiếc quần cũ, sửa lại một chút là được.

Giày, dép nên mềm mại, vừa chân, thấm mồ hôi, những kiểu giày dép như vậy càng thích hợp cho những phụ nữ mang thai bị phù chân, đế giày thấp, bản rộng, vì phần bụng của phụ nữ mang thai phồng ra đằng trước, trọng tâm luôn ở phía trước nên đi giày cao gót sẽ gây cảm giác khó chịu

Hơn nữa, nếu không cẩn thận rất dễ ngã do mất thăng bằng, thật không an toàn. Kì cuối thai nghén, mức độ phù chân của nhiều phụ nữ mang thai khác nhau, nên đi những đôi giày rộng hơn một chút. Lúc này lòng bàn chân chịu áp lực lớn, tạo thành hình phang, khiến chân rất dễ đau, mỏi, thậm chí bị chuột rút, có thể đệm bông dày 2 ~ 3cm ở phần lòng bàn chân để chân đỡ bị bẹt.

Không nên đi những đôi tất dài bằng nilon hoặc đàn hồi trong thời gian dài, bởi vì những loại tất này có thể gây trở ngại cho việc lưu thông máu từ tĩnh mạch chân tới tim, khiến phù chân càng trầm trọng.

Đối với áo ngực, nên chọn loại có dây chun co dãn tốt, phần mút lót ngực mềm mại, có chức năng “nâng đỡ” tốt, nên mặc rộng hơn một số. Bởi vì áo ngực quá chật sẽ gây trở ngại cho sự phát triển của tuyến sữa, ảnh hưởng tới việc cho bé bú sau này.

Nhìn chung, yêu cầu “đồ bầu” rộng rãi, mềm mại một chút. Tuy nhiên, có những thai nhi quá to, hay nước ối quá nhiều, hoặc ngôi thai ngược khiến cơ bụng phụ nữ mang thai dãn ra, bụng sụt xuống thấp, làm tăng gánh nặng cho xương sống, lúc này phụ nữ mang thai cần bó bụng.

Dây bó bụng phải đảm bảo giữ được thành bụng, đỡ chắc tử cung, giảm bớt gánh nặng cho vùng eo phụ nữ mang thai, kiểu chống đỡ này cũng có lợi cho việc lưu thông máu ở chân. Nhưng khi sử dụng chú ý xem thao tác đã thỏa mãn hai điều sau chưa: Thứ 1, quần hơi thấp một chút, để bụng dưới cao lên; Hai là, không được quấn quá chặt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng