Những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị đau lưng

0
Cập nhật lần cuối

Lưu ý giữ thẳng lưng, tư thế nằm, ngồi đúng cách, không nên ở yên một chỗ quá lâu… là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi xuất hiện đau lưng trong thời kỳ mang thai.

Hỏi: Làm thế nào đ khắc phục bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai?

Đáp:

Để khắc phục bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai, mẹ bầu nên:

–    Lưu ý giữ thẳng lưng: Thẳng lưng giúp cột sống không chịu nhiều áp lực. Khi đứng lên ngồi xuống hay vận động nên nhún đầu gối thay cho việc gập lưng. Giảm thiểu việc nâng vật nặng.

    Tư thế nằm: Nằm trên nệm quá mềm và gối cao sẽ gây trũng vùng lưng. Để giảm đau hiệu quả, bạn nên nằm nghiêng sang trái. Có thể đặt chiếc gối giữa hai đầu gối và kê một chiếc dưới bụng. Cách này giúp tử cung không đè lên xương sống, tránh gây đau lưng sau khi ngủ.

Làm thế nào để khắc phục bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai?

Chứng đau lưng ở phụ nữ mang thai

–    Ngồi đúng cách: đây là cách tốt nhất để cả chân và lưng được nghỉ ngơi. Bạn nên ngồi với tư thế hai chân đặt trên sàn vuông, đầu gối vuông góc mặt đất sao cho lưng và bụng thoải mái nhất.

–    Không nên ở yên một chỗ quá lâu: Bạn nên thay đổi tư thế đứng hoặc ngồi 30phút/lần giúp máu lưu thông và các khớp xương được thư giãn

–    Chọn trang phục phù hợp và giữ ấm lưng: Tuyệt đối tránh xa giầy cao gót, hoặc cao không quá 2-3cm, đặc biệt nên chọn những trang phục rộng rãi và thoải mái giúp lưu thông máu và dễ vận động. Giữ ấm lưng bằng cách chườm nóng sẽ là phương pháp giảm đau tức thì cho lưng của bạn.

–    Tránh tăng cân quá mức: Trọng lượng tăng quá nhanh cũng là nguyên nhân gây tổn thương các đốt sống. Vì vậy, nên cân đối ăn uống để tăng cân từ từ theo tuần tuổi của thai nhi.

–    Tập các bài th dục hoặc massage: Bà bầu nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, thư giãn lưng… vừa giúp thư giãn các khớp xương vừa có ích cho ngày vượt cạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, nên thường xuyên được massage phần lưng.

Đối với phụ nữ mang thai từ 4 tháng trở lên mới được thực hiện các động tác massage. Có thể nhờ người thân massage nhẹ nhàng theo cách sau kết hợp với sử dụng tinh dầu massage: nên thực hiện các bài massage thư giãn với những động tác xoa bóp, vuốt, kéo dài một cách nhẹ nhàng và thuần thục, điều này giúp thả lỏng cơ thể. Tuyệt đối không được bấm huyệt để tránh các cơn co thắt. Hai vùng nhạy cảm là ngực và bụng không nên massage vì sẽ tạo ra cơn gò tử cung.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng