Phụ nữ mang thai nên tắm thế nào thoải mái nhất?

0
Cập nhật lần cuối

Hai tháng đầu tiên mang thai, những bà mẹ tắm nước nóng hơn 3 lần thì khả năng sinh ra trẻ khiếm khuyết hệ thống thần kinh cao gấp 6 lần so với các bà mẹ khác.

Trong thời gian mang thai, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn tăng cường bài tiết, chất bài tiết ở âm đạo cũng tăng. Để khiến cơ thể sạch sẽ, thoải mái, giảm bớt mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu toàn thân, khi có điều kiện, tốt nhất phụ nữ mang thai nên tắm hàng ngày, song cần chú ý, nếu không sẽ mang lại ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi.

Trước hết, không nên tắm quá lâu. Khi tắm, do hệ thống thông gió của phòng tắm kém, không khí ô nhiễm, độ ẩm cao,., đều sẽ làm giảm hàm lượng oxi của không khí trong phòng tắm, khiến huyết quản phụ nữ mang thai dãn ra, làm máu đổ dồn về thân thể, tứ chi, máu đổ về não và cuống rốn tạm thời giảm, hàm lượng oxi cũng sẽ giảm. Như vậy, sẽ khiến thai nhi thiếu oxi. Nếu thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thống thần kinh. Do vậy, mỗi lần tắm, không nên quá 15 phút hoặc không nên để xảy ra tình trạng chóng mặt, tức ngực.
Thứ 2, không nên tắm quá nóng. Nhiệt độ nước quá cao không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Thai nhi ngập trong nước ối, có liên quan tới cơ thể mẹ qua cuống rốn. Nước ối có tác dụng giữ ấm và giảm bớt sự chèn ép lên tử cung, giúp thai nhi phát triển bình thường. Nếu tắm quá nóng, nhiệt độ cơ thể phụ nữ mang thai tạm thời tăng cao, nhiệt độ nước ối cũng sẽ tăng theo.

Theo trắc định, tắm 15 phút với nhiệt độ nước cao hơn nhiệt độ cơ thể thì nhiệt độ cơ thể có thể lên tới 38.9°C, mà tắm với nhiệt độ ấm khoảng 38 ~ 42°C, thậm chí 45°C, thì nhiệt độ cơ thể phụ nữ mang thai sẽ càng cao. Các nhà khoa học phát hiện, ở thời kì đầu mang thai, phụ nữ mang thai thường tắm với nhiệt độ cao dễ khiến hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển không bình thường, gồm các dị tật như không có não, vẹo cột sống, hệ thống thần kinh phát triển khác thường.

Chuyên viên nghiên cứu của Mỹ đã tiến hành điều tra hơn 20 nghìn phụ nữ mang thai, phát hiện thấy, hai tháng đầu tiên mang thai, những bà mẹ tắm nước nóng hơn 3 lần thì khả năng sinh ra trẻ khiếm khuyết hệ thống thần kinh cao gấp 6 lần so với các bà mẹ khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm, ngâm động vật vào trong nước nóng 39°C khoảng 15 phút, nhiệt độ cơ thể không gây hại gì đối với thai nhi; Trong nước nóng 45°C, chỉ cần 10 phút đã ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao, dễ gây tổn thương nhất cho tế bào thần kinh trung ương đang phát triển bình thường của thai nhi, khiến não không thể phát triển toàn diện. Kết quả tổn thường này sẽ khiến các khớp xương của thai nhi bị tổn thương vĩnh viễn, hoặc tổ chức cơ bắp càng ngày càng thu nhỏ;

Nhẹ cũng sẽ khiến não thai nhi chịu một ức chế nào đó, từ đó ảnh hưởng tới trí lực sau này. Bởi vậy, phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mới có thai, nhất thiết không được tắm với nhiệt độ quá cao. Tốt nhất là từ 34 ~ 36°C.

Thứ 3, phụ nữ mang thai không tắm bồn. Bình thường, âm đạo phụ nữ mang thai luôn đảm bảo độ axit nhất định để chống lại sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn gây bệnh. Hiện tượng sinh lý này có liên quan mật thiết tới hormon nữ bài tiết từ buồng trứng và hormon mang thai.

Trong thời kì mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kì, lông tơ cuống rốn của phụ nữ mang thai sản sinh ra một lượng lớn hormon nữ và hormon mang thai, mà lượng hormon mang thai nhiều hơn hormon nữ, khiến dịch tiết ra từ âm đạo giảm nên dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công. Nếu tắm bồn, nước bẩn ở bồn tắm có thể vào âm đạo, lúc này sức đề kháng ở âm đạo giảm nên dễ bị viêm nhiễm cổ tử cung, viêm phần phụ, thậm chí viêm bộ phận sinh dục ngoài dẫn tới đẻ non. Do vậy, phụ nữ mang thai, đặc biệt là những phụ nữ mang thai ở giai đoạn cuối thai kì tuyệt đối không tắm bồn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng