6 triệu chứng sức khỏe thường gặp trong thời kỳ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Chứng đau ngực trong kỳ mang thai thường xuất hiện ở giữa xương sườn, giống như đau thần kinh. Nhưng thường khiến người ta khó đoán, có người ấn dưới sườn phải thấy đau, có người nói đau hai bên cột sống lưng.

Một số triệu chứng khi mang thai thường gặp

1. Đau đầu.

Phần lớn phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu đều có phản ứng thai nghén thường gặp, như chóng mặt và hơi đau đầu.

Nếu sau 6 tháng mang thai thấy triệu chứng đau đầu càng nặng hơn, có người còn kèm theo chứng nôn mửa, tức ngực, thậm chí mắt mờ, mắt nổi đom đóm, đồng thời phù chi dưới, huyết áp tăng cao, trong nước tiểu có nhiều anbumin, đó là biểu hiện chứng huyết áp cao trong kỳ mang thai.

Nếu không chữa trị kịp thời sẽ phát triển thành chứng co giật, hôn mê, trong y học gọi hiện tượng này là chứng kinh giật.

2. Đau ngực.

Chứng đau ngực trong kỳ mang thai thường xuất hiện ở giữa xương sườn, giống như đau thần kinh. Nhưng thường khiến người ta khó đoán, có người ấn dưới sườn phải thấy đau, có người nói đau hai bên cột sống lưng.

Tìm hiểu nguyên nhân có thể là do thiếu canxi trong kỳ mang thai gây nên, hoặc do cơ hoành nâng cao, làm cho lồng ngực phồng lên. Nói chung không cần xử lý đặc biệt, chỉ cần bổ sung thêm thực phẩm chứa canxi, hoặc tiêm một ít thuốc an thần là có thể giảm bớt triệu chứng đau ngực.

3. Đau dạ dày.

Toàn bộ các bộ máy trong cơ thể người mang thai đều xảy ra hàng loạt sự thay đổi sinh lý. Ví dụ, sự nhu động cơ của bộ máy tiêu hoá giảm, thường có cảm giác dạ dày chướng lên.

Có người do liên tục thiếu nước chua và dạ dày đau rát mà chẳng có cách gì để xử lý. Tìm hiểu nguyên nhân hoá ra là do sự nhu động của dạ dày vận hành ngược, làm cho chất axit trong dạ dày chảy ngược về thực quản và khoang miệng, làm cho niêm mạc thấy đau rát.

Nếu đau quá sức chịu đựng, có thể uống aluminium hydroxide gel dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

4. Đau lưng.

Cùng với thời gian mang thai, tử cung to rất nhanh, đến mức có thể chứa được thai nhi nặng khoảng 2,5 ~ 4kg.

Bụng nặng trịch, làm cho trọng tâm cơ thể người mẹ dịch chuyển về phía trước. Khi đứng hoặc đi, để duy trì sự thăng bằng tức trọng tâm dịch chuyển về phía sau, người mẹ phải “ưỡn ngực”, “gồ bụng”, như vậy tất sẽ làm cho xương cột sống cong hết cỡ về phía trước, gây ra chứng đau lưng do cột sống.

Chứng đau lưng này không nguy hiểm, nhưng không nên đứng quá lâu hoặc đi bộ đường dài, nên nghỉ ngơi thích hợp, triệu chứng sẽ được cải thiện.

5. Đau bụng.

Có người mang thai trong giai đoạn đầu cảm thấy vùng xương chậu có cảm giác đau hoặc trĩu xuống, đặc biệt thường thấy ở phụ nữ có tử cung nghiêng về phía sau.

Nếu trong kỳ mang thai thấy bụng dưới đau dữ dội, lại có hiện tượng xuất huyết âm đạo, có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc chửa ngoài dạ con, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện ngay.

Sau giai đoạn giữa của kỳ mang thai, do tử cung càng nặng hơn, làm cho dây chằng xung quanh giãn ra, thường làm cho háng đau như bị kéo.

6. Đau chân.

Triệu chứng đau chân trong kỳ mang thai thường xuất hiện ở phía sau đùi và cẳng chân, giống như đau thần kinh toạ. Nếu đồng thời thấy tĩnh mạch của chi dưới nổi lên, triệu chứng đau càng nặng hơn.

Từ tháng mang thai thứ năm, hiện tượng co giật và chuột rút chân thường xảy ra, đặc biệt hay xảy ra vào ban đêm. Uống vitamin D và viên canxi, hiệu quả rất tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng