Bệnh quai bị có nguy hiểm với phụ nữ mang thai không?

0
Cập nhật lần cuối

Do virut quai bị là “virut có tính hoà tan tế bào”, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng của phụ nữ, dẫn đến chứng viêm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá huỷ, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.

Tại sao phụ nữ mang thai phải cảnh giác với bệnh quai bị?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm tương đối thường gặp, do virut gây bệnh quai bị gây nên, chủ yếu xâm nhập vào tuyến nước bọt và các tuyến nước dãi khác, đồng thời có thể xâm nhập vào não, thận, tuyến tuỵ và tuyến sinh dục.

Do virut quai bị là “virut có tính hoà tan tế bào”, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng của phụ nữ, dẫn đến chứng viêm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá huỷ, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.

Tuy quai bị chủ yếu phát ở trẻ em, nhưng cũng phát bệnh rất nhiều ở phụ nữ mang thai. Theo tài liệu có liên quan của trung tâm kiểm soát bệnh của Mỹ cho biết, trong những năm không lây lan, cứ 10.000 phụ nữ mang thai thì có ít nhất 8 người bị quai bị.

Tại sao phụ nữ mang thai phải cảnh giác với bệnh quai bị?

Sau khi phụ nữ mang thai bị quai bị, biểu hiện có thể là phát bệnh nhanh, triệu chứng giống như bị cảm cúm, như sốt, nhức mỏi cơ, mệt mỏi, đau cổ họng, amiđan sưng to, nhưng đặc trưng là một bên hoặc hai bên amiđan sưng to, lấy tai làm trung tâm lan toả ra phía trước, sau và phía dưới, ấn thấy đau, đồng thời đạt mức cao điểm từ 2 – 3 ngày, kéo dài khoảng 5 ~ 7 ngày.

Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu mang thai bị quai bị, tỷ lệ thai nhi tử vong tăng rõ rệt. Trong đợt kiểm tra đối chiếu diện rộng phát hiện, tỷ lệ thai nhi chết trong bụng đối với phụ nữ mang thai bị quai bị trong 3 tháng đầu là 27,3%, còn nhóm đối chiếu chỉ là 13%.

Sự tử vong này thường xảy ra trong 2 tuần phụ nữ mang thai nhiễm bệnh này, nguyên nhân tử vong chủ yếu do tuyến sinh dục (buồng trứng) của người mẹ bị viêm nhiễm, làm cho hệ thống nội phân tiết không đều gây nên.

Vì vậy, trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai phải chú ý dự phòng bệnh quai bị, không tiếp xúc, không thăm viếng, không chăm sóc người bị quai bị, phải chú ý cách ly.

Khi cần, có thể tiêm huyết thanh kỳ khôi phục hoặc globulin C cho phụ nữ mang thai, nhưng khả năng miễn dịch sau khi tiêm chỉ có thể duy trì trong 2 ~ 3 tuần.

Xét nghiệm bào thai được nạo từ người mẹ bị quai bị trong kỳ mang thai, có nhà khoa học phát hiện có kéo theo chứng viêm màng lông có tính hoại tử và viêm huyết quản tại nhau thai thuộc loại hình nặng;

Trong tổ chức bào thai vẫn còn xa virut quai bị. Còn có người thông qua quan sát động vật thực nghiệm phát hiện, trong tử cung nhiễm virut quai bị có thể làm cho thai nhi bị dị dạng bẩm sinh.

Nếu phụ nữ mang thai bị quai bị, phải nằm nghỉ ngơi, nên ăn thức ăn lỏng và thức ăn dạng hơi lỏng, như sữa bò, nước cơm, cháo, mỳ sợi, không ăn thực phẩm có tính kích thích và thực phẩm rắn, để tránh kích thích tiết nước bọt quá nhiều, từ đó càng làm tuyến nước bọt sưng và đau hơn.

Ngoài ra, phải giữ gìn vệ sinh miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, nên súc miệng sau mỗi bữa ăn. Buổi sáng và buổi tối súc miệng bằng nước muối. Hàng ngày nên uống nhiều nước lọc. Có người bị sốt cao có thể sử dụng thuốc hạ sốt aspirin theo sự giám sát của bác sỹ, bảo đảm lượng nước uống đầy đủ.

Có thể bôi tại chỗ một trong các loại thuốc sau để giảm cơn đau:

(1) Kim hoàng tán 10g, long não 3g, nghiền nhỏ, hoà với giấm rồi bôi ngoài, mỗi ngày 1 lần, bôi đến khi hết sưng.

(2) Thanh đại tán, tử kim đỉnh hoà với giấm rồi bôi ngoài.

(3) Hoa xương rồng tươi bỏ lớp gai bên ngoài, rửa sạch rồi giã nát, dùng để đắp, mỗi ngày 2 lần.

Thuốc kháng sinh không phát huy tác dụng với bệnh này, không nên lạm dụng. Nếu kéo theo nhiễm vi khuẩn, có thể dùng thuốc kháng sinh một cách hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sỹ. Phải tăng cường công tác bảo vệ sức khoẻ trong kỳ mang thai, chú ý đề phòng thai nhi dị dạng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng