Biểu hiện của phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng có biểu hiện hốt hoảng, tuyến giáp trạng sưng to, mắt lồi, sợ nóng, nhiều mồ hôi, thể trọng giảm, thần kinh mẫn cảm, suy nhược thần kinh, chán ăn, run tay, mệt mỏi, tiêu chảy.

Cách xử lý khi phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng

Cường tuyến giáp trạng là bệnh nội tiết thường gặp. Bệnh nhân là phụ nữ trung tuổi chiếm 80%, trong đó chủ yếu lại là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (từ 20~40).

Nếu phụ nữ bị cường tuyến giáp trạng, do có triệu chứng kinh nguyệt rối loạn và tắt kinh, nên khó thụ thai.

Nhưng xét từ góc độ khác, cũng có phụ nữ mang thai có biến chứng cường tuyến giáp trạng, ước tính trong 1000 người mang thai có 1~2 người có biến chứng cường tuyến giáp trạng.

Phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng có biểu hiện hốt hoảng, tuyến giáp trạng sưng to, mắt lồi, sợ nóng, nhiều mồ hôi, thể trọng giảm, thần kinh mẫn cảm, suy nhược thần kinh, chán ăn, run tay, mệt mỏi, tiêu chảy.

Trong giai đoạn đầu của kỳ mang thai, những triệu chứng này có thể nặng, sau giai đoạn giữa thì ổn định dần. Đến giai đoạn cuối khi sinh, từng sản viêm nhiễm hay phẫu thuật thì lại nghiêm trọng hơn.

Cường tuyến giáp trạng rõ ràng ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Qua phân tích 474 ca bệnh, tỷ lệ sảy thai do bị cường tuyến giáp trạng là 26% (bình thường là 13%), tỷ lệ đẻ non là 15% (bình thường là 9%), tỷ lệ sinh đủ tháng là 59% (bình thường là 76%).

Cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Khi bị cường tuyến giáp trạng, chất trợ tuyến giáp trạng phát huy hiệu quả lâu trong cơ thể người mẹ có thể tiến vào thai nhi thông qua nhau thai rồi gây ra bệnh cường tuyến giáp trạng bẩm sinh.

Cách xử lý khi phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng

Phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng liên tục uống thuốc chống tuyến giáp trạng cũng có thể tiến vào thai nhi thông qua nhau thai, làm cho tuyến giáp trạng của thai nhi cũng bị ức chế theo, dẫn đến chứng giảm chức năng tuyến giáp trạng bẩm sinh ở thai nhi, sau khi sinh trẻ trở nên đần độn.

Nếu trong quá trình mang thai từng chữa trị bệnh này bằng iốt có tính phóng xạ, thai nhi có thể do chịu sự ảnh hưởng của tia phóng xạ nên trở thành thai nhi dị dạng.

Do đó, y học coi biến chứng cường tuyến giáp trạng trong kỳ mang thai là bệnh có tính nguy hiểm cao, coi thai nhi cũng có tính nguy hiểm cao.

Thực tiễn lâm sàng phụ khoa phát hiện, khi bị cường tuyến giáp trạng, tỷ lệ tử vong của người mẹ và thai nhi trong thời kỳ sinh nỏ đều cao hơn thời kỳ mang thai bình thường.

Vì vậy, phải tăng cường công tác bảo vệ sức khoẻ trong thời kỳ mang thai, giám hộ thai nhi và kiểm soát chặt chẽ thời kỳ sinh nở, đặc biệt phải phòng tránh nguy cơ xảy xa hiện tượng cưòng tuyến giáp trạng.

Phụ nữ mang thai không nên làm xét nghiệm để tuyến giáp trạng hấp thụ iôt 131 hoặc chữa trị bằng iốt 131. Vì iốt có thể tiến vào thai nhi thông qua nhau thai, làm cho tuyến giáp trạng của thai nhi bị sưng, thậm chí gây khó sinh hoặc chức năng của đại não kém.

Trong thời gian mang thai phải sử dụng thận trọng thuốc chống tuyến giáp trạng, khi ngừng dùng thuốc có thể làm cho bệnh cưòng tuyến giáp trạng ngày càng xấu đi, nguyên tắc dùng thuốc là, vừa có thể khống chế bệnh tình, vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Do propylthiouracil có thể khống chế bệnh tình, tác dụng phụ lại ít, nên thường được lựa chọn đầu tiên, lượng thuốc mỗi ngày phải hạn chế trong vòng 100mg.

Phụ nữ mang thai bị cường tuyến giáp trạng thường không nạo thai, vì bất kỳ thao tác phẫu thuật nào cũng có thể gây viêm nhiễm, từ đó cơ hội mắc bệnh càng cao. Ngoài ra cũng phải lưu ý khi sử dụng propranolol.

Propranolol chủ yếu dùng để chữa trị bổ trợ bệnh cường tuyến giáp trạng, nhưng nó có thể làm tăng sự co thắt của tử cung và làm cho cổ tử cung giãn chậm, có thể dẫn đến sảy thai hoặc gây trở ngại đến quá trình sinh nở bình thường.

Phụ nữ bị cường tuyến giáp trạng sau khi sinh không nên cho con bú, vì thuốc chống cường tuyến giáp trạng có thể tiết ra theo sữa, từ đó làm tổn hại đến chức năng tuyến giáp trạng của trẻ.

Đồng thời phải tích cực làm công tác kiểm tra cần thiết cho trẻ, nếu phát hiện có hiện tượng chức năng của tuyến giáp trạng kém, phải tích cực chữa trị, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nếu nghiêm trọng có thể gây chứng đần độn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng