Các biện pháp giúp phụ nữ mang thai không bị thiếu máu

0
Cập nhật lần cuối

Đối với người đã thiếu máu, đặ biệt là phụ nữ mang thai, có thể uống viên sắt, như sắt (II) sunfat, mỗi lần 0,3-0,6g, mỗi ngày 3 lần, phải uống sau khi ăn để giảm phản ứng của dạ dày và ruột.

Phụ nữ mang thai bị thiếu máu phải làm thế nào?

Thiếu máu là triệu chứng dễ xảy ra nhất trong kỳ mang thai. Chỉ tiêu xét nghiệm chẩn đoán thiếu máu trong lâm sàng là: trong 100ml máu của người bệnh có huyết sắc tố < 10g, trong 1mm3 máu có số hồng cầu < 3,5 triệu, hoặc < 30%.

Căn cứ vào nguyên nhân gây thiếu máu khác nhau, lâm sàng chia bệnh thiếu máu thành ba loại, đó là thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu do hồng cầu to và non, thiếu máu do quá trình tái sinh gặp trở ngại.

Thiếu máu ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến việc mang thai và sinh nở. Khi thiếu máu nghiêm trọng (hồng cầu < 1,5 triệu/ mm3, huyết sắc tố < 5g/ 100ml hoặc < 13%), có thể dẫn đến đẻ non hoặc thai nhi bị chết

Cũng có thể làm cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tim do thiếu máu, từ dó ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ và con; Hơn nữa lại dễ kéo theo chứng huyết áp cao, khi sinh bị ngất hoặc viêm nhiễm sau khi sinh.

Do đó, trong kỳ mang thai phải tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, như gan động vật, trứng, thịt nạc, các loại đậu, táo tàu, lạc và cải lá xanh.

Đối với người đã thiếu máu, có thể uống viên sắt, như sắt (II) sunfat, mỗi lần 0,3-0,6g, mỗi ngày 3 lần, phải uống sau khi ăn để giảm phản ứng của dạ dày và ruột.

Khi uống thuốc này nên kiêng uống trà, cũng không nên uống cùng với thuốc tetracycline. Nếu sau khi uống thuốc này thấy phản ứng của ruột – dạ dày mạnh và không thể chịu đựng nổi, có thể chuyển sang uống ferri dextranum, mỗi lần 0,3-0,6g, mỗi ngày 3 lần; hoặc uống ferrous fumarate, mỗi lần 0,2~0,4g, ngày 3 lần.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần tăng lượng vitamin B11, prôtêin, vitamin B, C,… vì vậy cũng phải uống vitamin B11, mỗi lần 5 – 10mg, ngày 3 lần, uống đến hết 1 tháng sau khi sinh.

Còn phải chú ý bổ sung prôtêin, vitamin C, B. Người thiếu máu nghiêm trọng phải nằm viện điều trị, đồng thời có thể xem xét đến việc truyền máu.

Y học cho rằng, thiếu máu chủ yếu do khí huyết lưỡng hư gây nên, có thể vận dụng phương pháp chữa trị bằng bổ khí sinh huyết, và bổ sung khí huyết, bài thuốc thường dùng là Hương sa lục quân tử thang, Bát trân thang gia giảm.

Người thiếu máu do quá trình tái sinh gặp trở ngại thường khó mang thai, dù có mang thai thì tỷ lệ tử vong của người mẹ và thai nhi cũng tương đối cao, vì vậy, người mắc bệnh này không nên mang thai, còn người đã mang thai cần phải nạo thai ngay trong giai đoạn đầu và chấm dứt việc mang thai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng