Các dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu cầu bị giảm khi mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Biểu hiện của chứng tiểu cầu giảm trong kỳ mang thai chủ yếu là xuất huyết da và niêm mạc, nếu bề mặt da thường có nốt chảy máu, thậm chí có xuất huyết từng mảng dưới da, hình thành bệnh bớt màu tím.

Tiểu cầu bị giảm khi mang thai phải làm thế nào?

Tiểu cầu được hình thành từ tế bào hạt lớn trong tuỷ xương, có vai trò bảo vệ thành mao mạch.

Khi bất cứ vị trí nào trên cơ thể xuất huyết, chúng liền chen chúc kéo đến, tụ tập quanh vết thương, hình thành vật gây tắc màu trắng, nhanh chóng làm tắc huyết quản bị đứt, ngăn máu chảy ra ngoài.

Khi tiểu cầu có đường kính < 100.000/)J., trong lâm sàng gọi là chứng giảm tiểu cầu.

Do tính pha loãng sinh lý của máu và ứ đọng nhau thai, làm tiểu cầu hơi giảm. Đến khi sinh, do vết thương của đường sản và nhau thai rụng làm tắc động mạch, cần tiêu hao một lượng lớn tiểu cầu, có thể làm cho tiểu cầu giảm dần.

Vì vậy, người trước khi mang thai không cho triệu chứng xuất huyết thì có thể bị trong kỳ mang thai, còn người có triệu chứng này thì bệnh càng nặng thêm.

Biểu hiện của chứng tiểu cầu giảm trong kỳ mang thai chủ yếu là xuất huyết da và niêm mạc, nếu bề mặt da thường có nốt chảy máu, thậm chí có xuất huyết từng mảng dưới da, hình thành bệnh bớt màu tím;

Hoặc khi đánh răng thì chảy máu miệng và chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân có máu, đái ra máu.

Một số người bị nặng có thể vì xuất huyết kết mạc và xuất huyết đáy mắt nên ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí xuất huyết trong đầu nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ nữ mang thai bị giảm huyết cầu dẫn đến xuất huyết thì tỷ lệ sảy thai, thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong cao hơn phụ nữ mang thai thường.

Hơn nữa còn có 20% thai nhi sau khi sinh cũng có biến chứng giảm tiểu cầu, trẻ sơ sinh có hiện tượng xuất huyết.

Bản thân phụ nữ mang thai khi sinh cũng dễ chảy máu nhiều hoặc băng huyết sau khi sinh, rồi tiếp tục gây viêm nhiễm.

Vì vậy, khi mang thai phát hiện mình bị xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết niêm mạc, phụ nữ mang thai phải đến viện kiểm tra ngay, và áp dụng biện pháp chữa trị kịp thời.

Đông y cho rằng: phụ nữ mang thai bị giảm tiểu cầu chủ yếu do tỳ hư khí nhược, tỳ khí thiếu máu, mạch máu bị phá huỷ, máu thấm ra dưới da.

Lâm sàng có thể dùng “Quy tỳ thang” gia giảm để bổ sung máu cho tỳ khí.

Bài thuốc cụ thể như sau:

10g đảng sâm sao

10g hoàng kỳ nướng

9g bạch truật sao

9g bạch tượng Hàng Châu

15g cam thảo nướng

9g đương quy sao

12g thục địa sao

9g sơn dược

6g cam thảo nướng

12g lụa lạc

7 quả táo tàu

Mỗi ngày 1 thang, sắc uống ngày 2 lần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng