Cách xử lý bệnh tắc ruột ở phụ nữ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Thông thường khi phụ nữ mang thai bị tắc ruột áp dụng hai cách chữa trị truyền thống và phẫu thuật, không nên chữa bằng thuốc.

Khi mang thai mà mắc bệnh tắc ruột thì phải xử lý ra sao?

Bệnh tắc ruột tức là chỉ chất trong ruột chuyển vận không bình thường hoặc gặp trở ngại trong đường ruột.

Tắc ruột là bệnh ngoại khoa thường gặp, nó không những có thể gây ra những thay đổi về giải phẫu và chức năng của ruột, còn có thể gây rối loạn sinh lý mang tính toàn thân.

Dựa vào nguyên nhân phái bệnh tắc ruột, có thể chia thành 3 loại:

  1. Tắc ruột mang tính máy móc: là do nhiều nguyên nhân làm cho ruột trở nên nhỏ hẹp, từ đó làm cho sự chu chuyển trong ruột gặp trở ngại.
  2. Tắc ruột mang tính động lực: là do phản xạ thần kinh gây rối loạn chức năng của cơ thành bụng, làm mất sự nhu động của ruột hoặc ruột bị co giật, đến mức chất trong ruột không chu chuyển được.
  3. Tắc ruột mang tính chuyên vận máu: là do huyết quản của màng bao ruột bị tắc hoặc do tắc động mạch gây nên, làm cho sự chu chuyển máu của ruột gặp trở ngại, từ đó làm cho ruột bị tê liệt và chất trong ruột không thể chuyển vận được.

Việc mang thai có thể gây tắc ruột hay không, cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác.

Nhưng có người cho rằng, do khi mang thai tử cung to nên chèn lên ruột, làm cho niêm ruột vốn không có triệu chứng nhưng do bị chèn hoặc đảo ngược nên làm tắc ruột

Hoặc do khoảng cách phần gốc của màng bao ruột ngắn bẩm sinh, khi bị tử cung chèn, do phạm vi hoạt động của ruột bị hạn chế, bị kéo và chèn quá mức, cũng có thể làm cho ruột non bị đảo ngược, dẫn đến tắc ruột mang tính máy móc.

Thường cho rằng, trong thời kỳ mang thai có 3 giai đoạn dễ gây tắc ruột. Giai đoạn thường gặp là sau 4~5 tháng mang thai, khi tử cung to và đẩy từ khoang chậu lên khoang bụng, tháng thứ 8~9, khi đầu thai nhi hạ xuống khoang chậu;

Trong kỳ sinh nở và giai đoạn đầu sau khi sinh, khi thể tích của tử cung thay đổi rõ rệt. Mối quan hệ tương hỗ giữa các cơ quan nội tạng trong khoang bụng ở 3 giai đoạn này dễ bị rối loạn, đặc biệt giai đoạn cuối của kỳ mang thai là dễ bị tắc ruột nhất.

Khi bị tắc ruột, do sự chu chuyển vật chất trong ruột gặp trở ngại, có thể làm cho cơ nhẵn của thành ruột co thắt và co giật dữ dội, gây ra những cơn đau ghê gớm mang tính từng cơn.

Ngoài ra, còn có thể có hiện tượng chướng bụng, gây trở ngại cho sự thoát khí và thải phân, hầu hết người bệnh không thể thoát khí và thải phân. Có người sờ bụng thấy cục sưng, hiện tượng kêu của ruột không ăn khớp với cơn đau bụng.

Do tử cung to, nên ruột bị chèn ra phía sau hoặc hai bên tử cung, làm cho các biếu hiện trên không thể hiện rõ và không điển hình.

Tắc ruột nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ mang thai và thai nhi, vì vậy phải chẩn đoán sớm và kịp thời chữa trị.

Thông thường áp dụng hai cách chữa trị truyền thống và phẫu thuật, không nên chữa bằng thuốc. Phương pháp chữa truyền thống chủ yếu là kiêng ăn, giảm áp lực của ruột – dạ dày, truyền dịch hợp lý.

Nhưng thời gian chữa trị không nên kéo dài quá 12~24 tiếng. Nếu chữa trị theo cách này nhưng triệu chứng vẫn không thuyên giảm, bệnh tắc ruột vẫn chưa được loại trừ, phải tiến hành phẫu thuật, để tránh chẩn đoán nhầm bệnh tắc ruột có tính xoắn và hẹp chỉ là bệnh tắc ruột bình thường, từ đó bỏ lỡ cơ hội chữa trị.

Ngoài ra, do sự tồn tại của thai nhi, nên việc giữ thai hoặc bỏ thai sau khi bị tắc ruột phải dựa vào tình hình chữa trị để quyết định, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cả phụ nữ mang thai lẫn thai nhi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng