Những bệnh lý thường phải kiểm tra trong thời kỳ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Lần mang thai này có bị “nghén” không, nếu có thì thời gian bắt đầu xảy ra hiện tượng và mức độ ra sao; Có mắc bệnh truyền nhiễm, sốt cao, uống thuốc nào không…

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Mang thai là sự kiện vui mừng nhất của những cặp vợ chồng đang mong có con. Nhưng đằng sau sự vui mừng đó, đừng quên tới bệnh viện làm những xét nghiệm cần thiết khi mang thai.

Buổi đầu tới bệnh viện khám thai, bác sĩ sẽ hỏi một số thông tin cần thiết như họ tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, tên và nghề nghiệp của chồng, thời gian kết hôn và số lần mang thai;

Ngoài ra, còn hỏi những thông tin như lần đầu có kinh vào năm nào, chu kì kinh diễn ra bao lâu, đồng thời hỏi xem trước đây liệu đã xảy ra những hiện tượng như: sảy thai, đẻ non, chết lưu, đẻ khó, chửa ngoài dạ con, xuất huyết sau khi sinh, viêm nhiễm sau khi sinh, mổ đẻ, trẻ bị chết, bị thương ngay sau khi sinh,..

Lần mang thai này có bị “nghén” không, nếu có thì thời gian bắt đầu xảy ra hiện tượng và mức độ ra sao; Có mắc bệnh truyền nhiễm, sốt cao, uống thuốc nào không; Có xuất huyết ở âm đạo, đau đầu, lo lắng, thở gấp, chân bị phù,… không, cũng như hỏi về thời gian thai bắt đầu cử động.

Để đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho người mẹ trong khi mang thai, bác sĩ còn hỏi thêm liệu có mắc bệnh mãn tính nào không (như: huyết áp cao, tim, thận, phổi, tiểu đường, tuyến giáp trạng,…), nếu có thì thời gian mắc bệnh từ khi nào, hiệu quả chữa trị và bệnh tình hiện nay ra sao.

Còn hỏi thêm, trong gia đình có ai mắc bệnh huyết áp cao, lao phổi, bệnh thần kinh, đa thai hoặc những bệnh tật có liên quan tới di truyền khác không.

Khi kiểm tra cơ thể, trước hết kiểm tra cơ thể phát triển bình thường không, hiện trạng dinh dưỡng, chiều cao, trọng lượng,… những người cơ thể gầy gò, thấp bé, xương chậu thường hẹp, cần hết sức chú ý.

Ngoài ra còn cần kiểm tra tim, phổi, gan, tì có bình thường không, hạch bạch huyết có to lên không; Tình trạng phát triển của vú, liệu có khác thường gì không, có u nổi lên không, kích cỡ của vú.

Kiểm tra về huyết áp, huyết áp bình thường không vượt quá 130/90mmHg, hoặc huyết áp khi mang thai tăng không quá 30/15mmHg so với huyết áp lúc trước khi mang thai, về trọng lượng cơ thể, mỗi tuần của kì cuối thai nghén tăng không quá 0.5 kg, những người tăng hơn mức này thì phải chú ý, đề phòng xảy ra triệu chứng huyết áp cao khi mang thai.

Bác sĩ còn dựa theo tình hình cụ thể và sự khác biệt của mỗi tháng để tiến hành những kiểm tra cần thiết, như kiểm tra phần bụng, kiểm tra xương chậu, tiến hành siêu âm khi thai được 20 tuần nhằm phát hiện thai nhi có bị di tật gì không, gần đến ngày sinh lại siêu âm lần nữa để nắm vững tình hình phát triển của thai nhi, kiểm tra âm đạo, hậu môn,…

Ngoài ra, còn cần kiểm tra nhiễm sắc thể, số lượng hồng cầu, nhóm máu, tiểu đường, chức năng gan, vi trùng gây bệnh, vi rút gây bệnh,…

Nội dung của lần khám tiếp theo về cơ bản vẫn giống với lần khám đầu, mục đích của khám thai là để xem có sự biến đổi bất thường nào giữa lần khám thai trước và lần khám thai sau không, để từ đó kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

Ví như, bác sĩ hỏi những hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, phù chân, âm đạo xuất huyết,., có xảy ra không, tình trạng thai cử động thế nào;

Đo huyết áp và thể trọng; Kiểm tra vị trí thai, nghe tim thai, xem trọng lượng thai có tương ứng với tuần thai không;

Khi thai được 30 tuần cần xét nghiệm nước tiểu xem có bình thường không, khi thai được 28 tuần cần làm kiểm tra về bệnh tiểu đường, tức là uống 50g đường gluco, kiểm tra đường trong máu sau 1 giờ đồng hồ, nếu > 140mg là bất thường cần phải có sự điều chỉnh cần thiết.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng