Những căn bệnh không nên sinh em bé

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh thiếu máu, bệnh tim,  hen suyễn, lao phổi, tiểu đường, cường tuyến giáp và tê thấp…là những căn bệnh nếu người phụ nữ mắc phải thì bỏ ngay ý định sinh em bé

Phụ nữ không nên mang thai khi mắc 1 trong những bệnh sau

Những phụ nữ mắc các bệnh dưới đây đều không nên mang thai. Dù có những phụ nữ đã có mang, thì cũng nên phá bỏ để tránh nguy hiểm tới tính mạng, hoặc để lại hậu quả đáng tiếc cho thế hệ sau.

1. Bệnh thiếu máu:

Những phụ nữ có các hiện tượng như chóng mặt, đau đầu, choáng váng mỗi khi đứng dậy, hô hấp khó khăn,… thì đều có thể là do thiếu máu, lúc này không thể liều lĩnh có thai, trước khi mang thai cần đi kiểm tra xem có bị bệnh thiếu máu không.

Nếu đúng là bị thiếu máu, hơn nữa mức độ tương đối nặng thì tạm thời không nên có thai. Thiếu máu là bệnh tật mang tính toàn thân, nguyên nhân chủ yếu của nó là dinh dưỡng không đủ, thiếu sắt.

Những phụ nữ bị bệnh này mang thai không chỉ làm tăng mức độ thiếu máu cho bản thân, mà còn mang lại đau khổ và phiền toái cho mình, hơn nữa, do dinh dưỡng không đủ sẽ khiến thai nhi phát triển chậm,

2. Bệnh tim:

Thời gian mang thai, do ứ đọng nước, natri, làm tăng thêm trọng trách cho tim, người bệnh thiếu oxi do chức năng của tim không bình thường.

Cơ thể thiếu oxi có thể dẫn tới triệu trứng huyết áp cao khi mang thai, nguy hiểm tới tính mạng người mẹ, ngoài ra còn có thể dẫn tới thai chết lưu trong tử cung.

3. Bệnh hen suyn:

Vào những lúc lên cơn hen, do hô hấp khó khăn sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng thiếu oxi, có thể dẫn tới không đủ oxi cung cấp cho thai nhi, gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, phụ nữ mắc bệnh hen suyễn không nên mang thai.

Đặc biệt là những phụ nữ mắc bệnh hen suyễn mãn tính, chức năng phổi bị tổn hại nghiêm trọng. Không thể đảm nhận trọng trách thai nghén, càng không thích hợp với việc mang thai.

4. Bệnh lao phổi:

Lao phổi kết hạch có thể lây truyền sang thai nhi theo đường máu. Thường xuyên uống các loại thuốc chống lao như rimifon có thể dẫn tới thai nhi dị tật. Áp lực vùng ngực khi đẻ tăng mạnh, có thể khiến phổi xuất huyết, khiến bệnh tình càng trầm trọng.

5. Bệnh tiểu đường:

Nếu phụ nữ mắc bệnh tiểu đường mang thai thì tỉ lệ thai nhi tử vong rất cao, tỉ lệ thai dị tật, trẻ sinh ra to lớn khác thường cũng cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường, đạt 6 ~ 10%, ngoài ra trẻ sinh ra còn có những bất thường ở một số cơ quan như tim, phổi.

Hơn nữa, sau khi người mắc bệnh tiểu đường mang thai, quá trình lâm sàng phức tạp, xử lý không thỏa đáng sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và con.

Một số người mắc bệnh tiểu đường, cộng thêm bệnh thận hoặc bệnh võng mạc nghiêm trọng thì tỉ lệ thai nhi dị tật có thể lên tới 20%, hơn nữa, sau khi sinh, bệnh thận, bệnh huyết quản càng nặng, đều gây bất lợi cho mẹ và con, do vậy, không nên mang thai.

6. Bệnh viêm thận:

Sau khi mang thai, nhìn chung thận phải đảm đương thêm 50% trọng trách. Do vậy, phụ nữ bị viêm thận mang thai sẽ gây tổn thương chức năng của thận.

Thuốc điều trị viêm thận có thể gây ra những dị tật cho thai nhi như não phát triển không bình thường.

7. Bệnh cường tuyến giáp:

Mang thai khiến bệnh cường tuyến giáp nặng thêm, thường dẫn tới triệu chứng huyết áp cao khi mang thai. Cơ thể thiếu oxi có thể dẫn tới những hiện tượng như sảy thai, đẻ non, chết lưu.

8. Bệnh viêm gan:

Virut viêm gan có thể lây truyền sang thai nhi qua vách ngăn nhau thai, khiến thai nhi không đủ dinh dưỡng, phát triển chậm ở tử cung, nghiêm trọng còn có thể khiến gan của thai nhi teo lại. Trẻ mới sinh bị nhiễm virut viêm gan B sẽ mang bệnh cả đời.

9. Bệnh tê thấp:

Phụ nữ mắc bệnh viêm khớp, tê thấp không nên mang thai. Bởi vì, phụ nữ mắc bệnh này sau khi mang thai sẽ khiến bệnh tình nặng hơn.

Thêm vào đó, một số loại thuốc điều trị bệnh tê thấp có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, có thể sinh ra trẻ khuyết tật.

Có một số người bệnh không thể tự lo cho cuộc sống thường ngày của mình, phải cần người khác giúp đỡ, nếu sau khi có mang, cuộc sống sẽ càng bất tiện, bệnh tình càng trầm trọng.

10. Bệnh máu trắng:

Phụ nữ mắc bệnh máu trắng cấp tính mang thai thì tỉ lệ thai nhi tử vong đạt tói 60%; Phụ nữ mắc bệnh máu trắng mãn tính có thể mang thai đủ chín tháng, song tỉ lệ trẻ mắc dị tật bẩm sinh cao 15 ~ 20 lần so với phụ nữ bình thường.

Phụ nữ mắc bệnh máu trắng thường mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, đau đầu, chảy máu cam, da nổi mụn máu,… những triệu chứng này đều ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Người mắc bệnh máu trắng thường phải tiến hành điều trị bằng thuốc hóa học, trong thời kì mang thai, những loại thuốc chống ung thư này vô cùng có hại đối với phôi thai và thai nhi.

Khi phụ nữ mắc bệnh máu trắng có mang cần kịp thời tới bệnh viện “xử lý”, để có lợi cho việc điều trị bệnh của mình, cũng như tránh sinh ra trẻ dị tật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng