Phòng tránh sứt môi ở trẻ trong quá trình mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Thời kỳ mới mang thai người mẹ không nên để bị cảm cúm hoặc bị tổn thương cũng có thể làm cho con bị dị dạng.

“SỨT MÔI” – CẦN PHẢI PHÒNG TRÁNH NGAY KHI MANG THAI

Trong dân gian lưu truyền chuyện nếu mẹ mang thai mà ăn thịt thỏ thì sinh con sẽ sứt môi (môi thỏ), nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh hai việc đó chẳng liên quan gì tới nhau cả. Vậy nguyên nhân nào gây ra sứt môi? Xin mời tham khảo dưới đây:

–    Chúng ta biết rằng, bào thai người ở vào tuần thứ ba đã xuất hiện khoang miệng. Tới tuần thứ tư, khoang miệng xuất hiện năm điểm nhô lên, trong đó có một đôi gọi là hàm trên nhô ra. Bình thường thì vào tuần thứ bảy đôi này sẽ hợp lại với nhau, còn nếu chúng không hợp lại được sẽ sinh ra sứt môi.

Giống như khi người ta ghép hai mảnh bản đồ lại, mặt người cũng do một vài mảnh ghép lại mà thành. Khi ghép môi trên lại, do hai miếng ở bên trái và phải không khớp lại với nhau, làm cho môi trên có rãnh nứt ở giữa bị khuyết. Nhưng nguyên nhân vào gây ra hiện tượng này?

1. Hiện người ta cho rằng có những nguyên nhân sau:

–    Nhân tố di truyền: Qua điều tra phát hiện, trong những người trực hệ hoặc bàng hệ đã có những dị hình đó phát sinh, hiện người ta cho là có liên quan tới gien di truyền.

–    Nhân tố môi trường: Phụ nữ khi mang thai bị nôn ọe, ăn uống quá kiêng khem gây ra hiện tượng thiếu vitamin.

–    Nhân tố thuốc uống: Một số loại thuốc người mẹ uống vào, qua nhau thai đi vào thai nhi, làm cho thai nhi thành dị dạng (Ví dụ như loại thuốc Thephorin chẳng hạn).

–    Các nguyên nhân khác: Thời kỳ mới mang thai ngưòi mẹ bị cảm cúm hoặc bị tổn thương cũng có thể làm cho con bị dị dạng.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra sứt môi.

2. Phòng ngừa cho phụ nữ mang thai, các biện pháp cần áp dụng

Ví dụ cần có chế độ cân bằng dinh dưỡng, tránh bị kích thích tinh thần, tránh bị ngoại thương, tránh lao động quá mệt mỏi, tránh để bị cảm cúm. Như vậy chắc chắn sẽ cho ra đời những đứa con mạnh khỏe.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng