Phụ nữ bị bệnh viêm thận mãn tính có sinh em bé được không?

0
Cập nhật lần cuối

Người bị bệnh viêm thận mãn tính loại nhẹ có thể tiếp tục mang thai, nhưng phải tích cực chữa trị, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của bệnh tình, cô gắng để sinh tự nhiên.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm thận mãn tính phải làm thế nào? 

Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh viêm thận mãn tính, chức năng của thận không tốt, nói chung không nên mang thai.

Trước đây thường cho rằng, sau khi mang thai cơ hội mắc bệnh viêm thận mãn tính là tương đối ít.

Nhưng cùng với sự phát triển của ngành khoa học y học, hiện nay phát hiện, trong số bệnh nhân có biến chứng huyết áp cao trong kỳ mang thai có khoảng 20% mắc bệnh viêm thận mãn tính.

Nếu trong kỳ mang thai có biến chứng viêm thận mãn tính, phụ nữ mang thai thường có biểu hiện huyết áp tăng cao, phù thũng, anbumin niệu và đái ra máu, đáy mắt có hiện tượng viêm võng mạc hoặc xuất huyết võng mạc. Lúc này, việc có thể mang thai tiếp hay không phần lổn do mức độ bệnh tình quyết định.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm thận mãn tính phải làm thế nào?

Người bị nhẹ nếu chỉ có hiện tượng anbumin niệu hoặc huyết áp < 20,0~13,34kPa (150/100mmHg), có thể tiếp tục mang thai, nhưng phải tích cực chữa trị, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của bệnh tình, cô gắng để sinh tự nhiên.

Người có bệnh tinh nặng, huyết áp > 20,0~13,34kPa (150 / 100mmHg) và không thể khống chế một cách hữu hiệu, hơn nữa trong kỳ mang thai huyết áp ngày càng cao, nên tính đến việc bỏ thai.

Nếu không, tỷ lệ phát bệnh huyết áp cao trong kỳ mang thai rất lớn và dễ gây nguy hiểm. Đương nhiên, khi mắc bệnh viêm thận mãn tính đã có biểu hiện chức năng của thận không đầy đủ, như chứng azotemia, thì không nên mang thai.

Do bệnh nhân viêm thận mãn tính sau khi mang thai thường kéo theo chức năng của nhau thai kém, vì thế có thể làm cho nhau thai phát triển chậm hoặc thai nhi bị chết.

Nếu sau 33 tuần có hiện tượng chức năng của nhau thai không đầy đủ, phải kịp thời đến bệnh viện làm phẫu thuật, để cứu tính mạng của thai nhi.

Vấn đề cần đề cập là, việc mang thai kéo theo bệnh viêm thận mãn tính, dù bệnh tình có nhẹ cũng cần chú ý nghỉ ngơi, kiên trì ăn nhạt, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và prôtêin, cách 2~3 ngày cân một lần, mỗi ngày đo huyết áp 2 lần và ghi lại, để tiện theo dõi sự thay đổi bệnh tình.

Đối với người có hiện tượng thuỷ thũng, phải chú ý chăm sóc và bảo vệ da, tránh làm tổn thương hoặc đè lên da, để vùng da bị thương mau lành.

Đồng thời, phải tích cực dự phòng nhiễm lạnh sinh bệnh cảm, đồng thời phải tránh tiếp xúc với bệnh nhân viêm nhiễm đường hô hấp.

Hàng ngày phải chú ý vệ sinh khoang miệng, để tránh bị viêm khoang miệng và viêm yết hầu.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm thận nếu huyết áp tăng lên > 26,6~16,04kPa (200/120mmHg), còn có biểu hiện đau đầu dữ dội, hoa mắt, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí bị động kinh, tức là mắc chứng kinh giật, thì rất nguy hiểm đến tính mạng của cả người mẹ lẫn thai nhi.

Lúc này ngoài tích cực chữa trị, nói chung phải bỏ thai kịp thời, để giảm gánh nặng cho tim và thận.

Bệnh nhân bị viêm tiểu cầu thận mãn tính sau khi mang thai tốt nhất là tiến hành triệt sản, dù cho lần mang thai đầu tiên không may chết yểu, cũng không nên mạo hiểm mang thai tiếp, thực tiễn quá trình điều trị cũng chứng minh, mỗi lần mang thai đều tăng bệnh tình viêm thận, và rút ngắn tuổi thọ của người bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng