Sẩy thai thời kỳ đầu và những vấn đề cần quan tâm?

0
Cập nhật lần cuối

Người mẹ đầu thai kỳ mắc phải bệnh toàn thân truyền nhiễm cấp tính, vi khuẩn, virus và trùng nguyên sinh có thể thông qua nhau thai trực tiếp lây nhiễm cho phôi thai.

Sẩy thai trước 12 tuần mang thai được gọi là sẩy thai thời kỳ đầu, có triệu chứng chủ yếu là âm đạo xuất huyết và đau bụng dưới, đôi khi cũng thấy có các mô dạng thịt tiết ra âm đạo.

1.Nguyên nhân phát sinh:

Có nhiều nguyên nhân gây ra sẩy thai, chủ yếu có các loại sau:

1)  Nhân tố di truyền: Khi sẩy thai thời kỳ đầu, nhiễm sắc thể phôi thai khác thường chiếm khoảng 50% – 60%, những phôi thai nhiễm sắc thể khác thường phần nhiều bị sẩy thai, rất ít có thể tiếp tục phát triển hoàn thiện, mà dù có thể sanh ra, đa số thai nhi cũng dị hình hay chức năng cơ thể khác thường.

2)  Ảnh hưởng bởi nhân tố có hại bên ngoài: Những chất hóa học có hại như chì, thủy ngân, cadmium (Cd), DDT, carbon monoxide và hút thuốc lá; những nhân tố vật lý như chất phóng xạ, tiếng ồn và nhiệt độ cao.., đều có thể trực tiếp hay gián tiếp gây hại đối với phôi thai, gây ra sẩy thai.

3)  Nhân tố cơ thể mẹ: Người mẹ đầu thai kỳ mắc phải bệnh toàn thân truyền nhiễm cấp tính, vi khuẩn, virus và trùng nguyên sinh có thể thông qua nhau thai trực tiếp lây nhiễm cho phôi thai. Thai phụ có bội nhiễm bệnh nội tiết như chức năng tuyến giáp trạng suy giảm hay chức năng thể vàng không đủ đều có thể khiến phôi thai phát triển không tốt, gây nên sẩy thai.

4)  Nhân tố miễn dịch: Do sự miễn dịch của hai mẹ con không thích ứng nhau, có thể khiến cơ thể mẹ bài xích thai nhi, gây nên sẩy thai.

Lưu ý:

Đầu thai kỳ mà âm đạo xuất huyết cần phải siêu âm để xác định thai nhi còn sống hay không, qua đó mà quyết định điều tr giữ thai hay không.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng