Sự thụ thai ở nữ giới do những nguyên nhân nào?

0
Cập nhật lần cuối

Buồng trứng phát triển không hoàn thiện bẩm sinh, hội chứng buồng trứng nhiều nang, chức năng buồng trứng suy thoái, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… đều có thể khiến sự rụng trứng gặp trở ngại

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thụ thai ở nữ giới

1)  Sự rụng trứng gặp trở ngại:

Nữ giới suy dinh dưỡng trầm trọng, béo phì quá mức hay ăn uống thiếu các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E, vitamin A, vitamin B và chức năng tuyến giáp trạng dị thường, hoặc bị bệnh tiểu đường nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng.

Buồng trứng phát triển không hoàn thiện bẩm sinh, hội chứng buồng trứng nhiều nang, chức năng buồng trứng suy thoái, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… đều có thể khiến sự rụng trứng gặp trở ngại.

Ngoài ra, nhân tố tinh thần như căng thẳng và lo sợ quá mức ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, khiến chức năng buồng trứng rối loạn, gây nên không rụng trứng.

2)  Ống dẫn trứng ách tắc:

Viêm ống dẫn trứng làm cho ống dẫn trứng ách tắc là một nguyên nhân quan trọng khiến nữ giới không thể thụ thai.

Đôi khi khoang ống dẫn trứng tuy thông suốt nhưng nội mạc bị chứng viêm phá hoại, thành ống trở nên cứng, làm mất sự hoạt động của tiêm mao nội mạc và chức năng co bóp của thành ống cũng có thể ảnh hưởng đến sự kết hợp và vận chuyển của trứng và tinh trùng khiến không thể thụ thai.

Nội mạc tử cung lạc vị khiến ống dẫn trứng bị xoắn, dính liền hay vết sẹo teo rút làm hạn chế sự co bóp, cũng có thể làm cho không thể thụ thai.

3)  Dị hình bẩm sinh:

Như màng trinh bít kín, không có âm đạo hay âm đạo có chắn ngang khiến cho sinh hoạt tình dục gặp trở ngại

Hoặc viêm âm đạo nghiêm trọng, có quá nhiều tế bào trắng trong âm đạo làm tiêu hao năng lượng trong tinh dịch, giảm sức hoạt động của tinh trùng, giảm tuổi thọ của tinh trùng, qua đó ảnh hưởng đến sự thụ thai.

4)  Nội mạc tử cung phân tiết không tốt

Lao nội mạc tử cung, bướu thịt nội mạc tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung, tử cung phát triển không tốt, khoang tử cung dính liền, chức năng thể vàng buồng trứng không tốt, progesterone phân tiết không đủ.., ảnh hưởng đến sự phân tiết của nội mạc tử cung, gây trở ngại cho sự làm ổ của trứng thụ tinh, khiến không thể thụ thai.

5)  Viêm cổ t cung mạn tính:

Khi cổ tử cung bị viêm, niêm dịch cổ tử cung tiết ra nhiều hơn và trở nên đặc, đồng thời còn chứa rất nhiều tế bào trắng, gây trở ngại cho sự hoạt động và di chuyển của tinh trùng.

Hoặc do bướu thịt cổ tử cung và u xơ cổ tử cung làm ách tắc ống dẫn trứng, khiến miệng cổ tử cung trở nên hẹp, tinh trùng không qua lọt, khiến không thể thụ thai.

Lưu ý: Nữ giới sau khi kết hôn từ 2 năm trở lên mà chưa mang thai thì phi đến bác sĩ kiểm tra hầu tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị.

Ngoài ra, tinh thần cũng là một nhân tố quan trọng khiến không thể thụ thai, các chị em phụ nữ không thụ thai cần phi loại bỏ gánh nặng tinh thần, điều chỉnh lại tâm trạng và tích cực phối hợp với bác sĩ điều trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng