Tìm hiểu chi tiết về thuốc viên ngừa thai

0

Thuốc viên ngừa thai thường là phối hợp oestrogen tổng hợp và progesterone tổng hợp. Những chất này tạo lại những gì đã xảy ra ở thể vàng, tức là tình trạng hormone của nữ giới ở đầu thai kỳ

Công dụng và cách sử dụng của thuốc viên ngừa thai

I. THUỐC VIÊN NGỪA THAI CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG VÀ PHẢN ỨNG PHỤ GÌ?

Thuốc viên ngừa thai thường là phối hợp oestrogen tổng hợp và progesterone tổng hợp

Những chất này tạo lại những gì đã xảy ra ở thể vàng, tức là tình trạng hormone của nữ giới ở đầu thai kỳ

Sự rụng trứng bị ức chế bởi gonadotrophine FSH (hormone thúc đẩy noãn bào trưởng thành) và LH (hormone tạo thể vàng) do tuyến yên tiết ra

Nên hai buồng trứng nghỉ hoàn toàn, không làm cho noãn bào chín muồi, không có trứng rụng, không tiết ra hormone.

Nếu có kinh nguyệt cũng chỉ là chảy máu do hormone trong thuốc ngừa thai gây ra.

Niêm mạc tử cung được kích thích phát triển bởi oestrogen tổng hợp có trong thuốc ngừa thai, nhưng lại bị progesterone tổng hợp ngăn cản phát triển, nên niêm mạc teo rút và không thể làm cho trứng kết ổ.

Mặt khác, chất dịch cổ tử cung cũng bị biến đổi dưới tác động của progesterone tổng hợp, không thích hợp với tinh trùng, nên khiến tinh trùng khó thể vượt qua.

Như vậy, oestrogen và progesterone phối hợp đã tạo nên sự ngừa thai ở ba trạng thái:

1)  Ức chế trứng rụng.

2)  Làm cho niêm mạc tử cung teo rút, không thích hợp cho trứng làm ổ.

3)  Làm cho chất dịch cổ tử cung thay đổi về lý hóa, khiến tinh trùng không thể vượt qua.

Ba tác dụng này gần như có công hiệu hoàn toàn trong việc ngừa thai.

Cách uống thuốc ngừa thai:

Thuốc ngừa thai được sản xuất mỗi vỉ 21 hoặc 28 viên, uống viên đầu tiên vào ngày hành kinh thứ 5, rồi sau đó uống mỗi ngày vào thời gian nhất định sáng hoặc chiều, cần phải uống đều đặn, nếu lỡ quên thì phải uống ngay trong 24 giờ, còn như quá 24 giờ thì phải có biện pháp ngừa thai bổ sung.

Khi uống hết một vỉ 21 viên thì phải ngưng 6 – 7 ngày, trong thời gian này thuốc vẫn còn tác dụng, khi uống tiếp viên đầu tiên của vỉ sau cũng cùng một ngày.

Nếu ngưng thuốc 7 ngày mà chưa có kinh thì phải uống tiếp vỉ sau, còn như ngưng kinh liên tiếp 2 tháng thì phải kiểm tra loại trừ khả năng mang thai, sau khi ngưng thuốc hãy chờ kinh nguyệt tự phục hồi.

II. NỮ GIỚI MẮC BỆNH GÌ KHÔNG ĐƯỢC DÙNG THUỐC VIÊN NGỪA THAI?

Mọi phụ nữ bình thường đều có thể sử dụng thuốc viên ngừa thai, nhưng mắc các bệnh như u xơ tử cung, viêm gan mạn tính hay cấp tính, viêm thận, nghẽn máu động mạch

Hay tĩnh mạch, bệnh tim, cao huyết áp nguyên phát, khối u ác tính, bệnh tiểu đường, đau nửa đầu, âm đạo xuất huyết vô căn, bệnh động kinh, bệnh tâm thần và nghi mang thai thì không được sử dụng.

III. THUỐC VIÊN NGỪA THAI CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ?

Uống thuốc ngừa thai đôi khi có thể gây rối loạn nhẹ, thường xảy ra ở những tháng đầu và nhanh chóng qua đi.

–    Rối loạn kinh nguyệt.

–    Xuất huyết lượng ít.

–    Xuất huyết ít ngoài thời kỳ kinh nguyệt.

–    Có khi xuất huyết nhiều như kinh nguyệt bình thường, nhưng rất hiếm có và chóng hết.

–    Có khi không có kinh nguyệt giữa hai kỳ uống thuốc.

THUỐC VIÊN NGỪA THAI CÓ NHỮNG PHN ỨNG PHỤ GÌ?

1)  Phản ứng đầu thai kỳ:

Oestrogen trong thuốc có thể kích thích niêm mạc dạ dày, khiến một số ít người mới uống thuốc trong mấy tuần đầu xuất hiện phản ứng buồn nôn, nôn, chóng mặt, bải hoải và ngủ nhiều.

Thường thì triệu chứng nhẹ không cần xử lý 2 – 3 tuần sau sẽ tự hết. Nên sắp xếp thời gian uống thuốc trước khi ngủ, đồng thời uống vitamin B6 có thể làm giảm triệu chứng.

2)  Âm đạo xuất huyết đột xuất:

Trong thời gian uống thuốc xảy ra tình trạng âm đạo xuất huyết bất thường lượng ít được gọi là xuất huyết tính đột phá, tình trạng này thường là do uống thuốc sót ngày gây nên.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không uống sót thuốc cũng xảy ra tình trạng âm đạo xuất huyết đột xuất, đó là do hàm lượng oestrogen và progesterone trong thuốc thấp gây nên.

Nếu xuất huyết lượng nhiều như kinh nguyệt bình thường thì phải ngưng uống thuốc ngay, chờ đến lần hành kinh sau hẵng uống tiếp.

3)  Ngưng kinh hay tắc kinh:

Khi dùng thuốc ngừa thai đã ức chế sự phân tiết của hormone nội nguyên, thường thì sau khi uống thuốc kinh nguyệt điều độ, thời gian hành kinh rút ngắn, lượng máu kinh giảm và ít đau bụng kinh.

Nhưng có người sau khi uống thuốc lại bị ngưng kinh và thậm chí tắt kinh, đó là do thuốc ức chế quá mức sự điều tiết của kinh nguyệt mà nên.

Nếu ngưng kinh liên tiếp hai lần thì phải đến bệnh viện kiểm tra, loại trừ mang thai và đổi sang phương pháp ngừa thai khác, chờ đợi hành kinh tự nhiên.

Nếu ngưng kinh liên tiếp 3 tháng thì gọi là tắt kinh, thường thì trong vòng 6 tháng kinh nguyệt có thể tự hồi phục, hoặc điều trị bằng thuốc kích thích rụng trứng, nếu vô hiệu thì phải đến bác sĩ kiểm tra tìm nguyên nhân.

4)  Các phản ứng khác:

Cá biệt phụ nữ có thể có triệu chứng nhức đầu, vú căng nhức, ăn nhiều, thể trọng tăng, mặt lắng đọng sắc tố… Tình trạng nhẹ không cần xử lý, nếu nặng thì phải ngưng uống thuốc và tiến hành điều trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng