Xuất huyết âm đạo thời kỳ mang thai không được xem thường

0
Cập nhật lần cuối

Thấy xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo thời kỳ mang thai bạn nên lập tức tới bệnh viện để xử lí. Tuy nhiên, âm đạo ra ít máu cũng có thể là do thịt thừa ở cổ tử cung gây nên chỉ cần bôi nhẹ 1% bạc nitrat.

Thời kì mang thai được chia thành 3 giai đoạn: đầu, giữa và cuối. Toàn bộ quá trình mang thai sẽ không có hiện tượng âm đạo xuất huyết. Nếu thấy âm đạo xuất huyết, dù ít hay nhiều, dù có kèm theo triệu chứng nào khác hay không thì phụ nữ mang thai và người nhà cũng đều phải “nâng cao cảnh giác”.

Ở thời kì đầu mang thai (3 tháng đầu), xuất huyết có thể giống như bị hành kinh, cũng có thể ra từng giọt nhỏ hoặc chỉ là những chất được bài tiết có màu đỏ nhạt thì có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể kèm theo đau bụng. Nguyên nhân thường gặp dẫn tới xuất huyết âm đạo thời kì đầu mang thai thường là sảy thai, chửa trứng và chửa ngoài tử cung.

Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tắt kinh, vùng bụng dưới xuất hiện những cơn đau theo từng đợt, kèm theo xuất huyết âm đạo thi rất cơ thể là sảy thai. Mức độ đau bụng và lượng máu xuất ra nhiều hay ít sẽ quyết định có thể mang thai tiếp tục hay không. Đau bụng nhiều, xuất huyết nhiều thì khó có thể giữ được thai.

Xuất huyết liên tục, tử cung to khác thường, kèm theo triệu chứng trúng độc như buồn nôn, nôn mửa hoặc huyết áp cao thì rất có thể là chửa trứng. Nếu cơn đau chỉ xảy ra ở một bên, sau khi đau, mặt trắng bệch, mạch đập nhanh, huyết áp giảm, máu xuất ra nhiều thì có thể là chửa ngoài tử cung.

Ở giai đoạn giữa kỳ mang thai (3 tháng tiếp theo), tỉ lệ xuất huyết máu tương đối thấp, lượng máu cũng tương đối ít, rất nhiều phụ nữ mang thai coi giai đoạn này là “thời kì an toàn”, do vậy thường lơ là xem nhẹ vấn đề này, không “cảnh giác cao độ” như ở giai đoạn đầu.

Kì thực, ở giai đoạn này, phụ nữ mang thai cần chú ý xem liệu có bị sảy thai không. 2, 3 tháng sau khi chết, phôi thai chưa vội bài tiết ra khỏi cơ thể ngay, mà chỉ xuất huyết với lượng rất nhỏ, song nếu đi khám thai sẽ phát hiện thấy phôi thai đã ngừng phát triển. Kiểu sảy thai này rất dễ tiến triển thành truyền nhiễm, dẫn tới xuất huyết mạch.

Do vậy, phụ nữ mang thai không nên coi nhẹ. Thấy xuất hiện tình trạng này nên lập tức tới bệnh viện để xử lí. Tuy nhiên, âm đạo ra ít máu cũng có thể là do thịt thừa ở cổ tử cung gây nên, khi đi khám thai vào tháng 4, 5 mới phát hiện thấy, cần kịp thời xử lý ngay, bằng cách bôi nhẹ 1% bạc nitrat. Nếu không xử lý sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh, mang lại nỗi đau không cần thiết cho chính bản thân phụ nữ mang thai.

Ở giai đoạn cuối thai kì (3 tháng cuối), âm đạo xuất huyết thường là do cuống rốn ở phía trước, cuống rốn bong sớm và tử cung bị rách. Phụ nữ mang thai hơn 7 tháng nếu không thấy có cảm giác mà bỗng nhiên lại xuất huyết, ví như khi ngủ cảm thấy quần lót ướt, thậm chí ga trải giường, đệm cũng thấm ứ máu thì rất có thể cuống rốn ở phía trước, y học gọi hiện tượng xuất huyết này là xuất huyết âm đạo không đau.

Phụ nữ mang thai được 7, 8 tháng hoặc sắp tới ngày sinh, do phần eo của tử cung ngày một dài ra, hình thành nên đoạn dưới tử cung, tử cung nở rộng, cuống rốn chung quanh cổ tử cung rời khỏi tử cung gây xuất huyết. Nếu bộ phận phía trước cuống rốn che kín hoàn toàn cổ tử cung thì thời gian xuất huyết khá sớm, thường vào tháng thứ 7, xuất ra nhiều máu; Nếu chỉ che đậy một phần thì thời gian xuất huyết muộn hơn, xuất ra ít máu, sau khi xuất huyết, máu có thể tự đông lại, tuy nhiên, hiện tượng lại có thể lặp lại, lần sau nặng hơn lần trước.

Nếu phụ nữ mang thai xuất huyết âm đạo, kèm theo những triệu chứng như phù thũng chi dưới, huyết áp cao hoặc trước đó không lâu bị va chạm mạnh thì rất có thể cuống rốn đã bị bong. Tùy mức độ bong của cuống rốn chia thành 2 loại: nặng và nhẹ. Nhẹ có nghĩa chỉ bong không quá , âm đạo ra ít máu, kèm theo đau bụng nhẹ. Nặng là bong quá , xuất huyết ở tử cung là chính, kèm theo đau bụng kịch liệt, mất máu cấp tính, thậm chí bị ngất. 

Nếu tử cung co bóp mạnh trong khi sinh, sau cơn đau, xuất hiện hiện tượng buồn nôn, nôn mửa và mặt trắng bệch, có thể là do tử cung bị rách.

Do vậy, âm đạo xuất huyết trong khi mang thai đều là “dữ mà không lành”, có hiện tượng xuất huyết cần đi khám ngay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng