Quy trình lắp đặt và ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

0

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel được áp dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là các vùng có quy mô trồng trọt lớn. Hệ thống này mang rất nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến năng suất cao cho người nông dân.

Cùng Lisado.vn tìm hiểu về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel trong bài viết dưới đây

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Israel là 1 trong những quốc gia xinh đẹp nhưng có khí hậu tương đối khắc nghiệt, khô hạn quanh năm. Chỉ có khoảng 20% diện tích đất tại quốc gia này được đánh giá có đủ điều kiện để trồng trọt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Những kỹ sư tại quốc gia này đã sáng chế hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến những bước đột phá trong ngành nông nghiệp.

Hệ thống này lấy nước ngầm từ phía sâu trong lòng đất, nước được truyền đến từng gốc cây theo chế độ tự động với liều lượng vừa phải.

Thông thường các hộ trồng trọt sẽ kết hợp nước cùng phân bón, chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tại Việt Nam ở những vùng có khí hậu khô hạn như Tây Nguyên, Duyên hải Miền Trung hệ thống tưới nhỏ giọt đóng vai trò hết sức quan trọng giúp tiết kiệm nước, giảm sức lao động hiệu quả.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel gồm các bộ phận nào?

  • Bộ điều khiển trung tâm: đồng hồ đo áp lực từ nước, bộ lọc đĩa, máy bơm. Các loại cáp, bộ điều khiển tưới nước tự động, bộ điều khiển bón phân tự động, bơm tăng áp, hộp gateway…
  • Hệ thống ống tưới: ống PE, ống PVC áp suất 9 bar.
  • Hệ thống các van: van cơ 49, van Aquanet.
  • Đầu tưới: đầu tưới nhỏ giọt mũi tên, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, bịt cuối ống PE, đầu nối từ ống PVC ra PE…

Các bộ phận của thiết bị tưới nhỏ giọt Israel

3. Quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thì bạn cần trải qua rất nhiều công đoạn, thông thường người nông dân sẽ thuê các đơn vị chuyên dụng lắp đặt, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Các bước tiến hành lắp đặt hệ thống thiết kế tưới nhỏ giọt gồm:

Bước 1: Khảo sát tổng thể

Ở bước này đơn vị lắp đặt sẽ tiến hành khảo sát, nghiên cứu về địa hình, mặt bằng chung, loại đất, nguồn nước, diện tích, loại cây trồng, khí hậu, điều kiện tự nhiên xung quanh…

Bước 2: Thiết kế

Dựa trên những thông tin thu được, đội ngũ kỹ thuật sẽ lên bản vẽ thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Với mỗi vườn, ruộng quy mô lớn nhỏ khác nhau sẽ có cách bố trí và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt khác nhau.

Các dụng cụ, máy móc trang bị: máy bơm,  hệ thống bón phân, khung trồng…. cũng có sự khác biệt nhất định

Bước 3: Tiến hành thi công và lắp đặt

Khi có bản thiết kế, công đoạn tiếp theo chỉ là thi công và tiến hành thực hiện theo đúng những bước đã vạch ra. Quy trình lắp đặt cần cẩn thận, khoa học để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Vận hành hệ thống

Bạn sẽ đặt chế độ, liều lượng nước tưới, thời gian tưới, số lần tưới trong 1 ngày… để mọi việc diễn ra tự động, nhanh chóng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Cứ sau từ 3 – 6 tháng bạn cần tiến hành bảo trì hệ thống, máy móc để giúp phát hiện những lỗi mà hệ thống có thể gặp phải, từ đó đưa ra cách xử lý nhanh chóng và hết sức hiệu quả.

4. Lợi ích khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

  • Tiết kiệm nước tưới: So với việc tưới nước theo phương pháp truyền thống thì việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel giúp tiết kiệm được nguồn nước tương đối lớn, giảm thiểu sự bay hơi của nước, nước được đưa đến từng gốc cây, giảm nước tồn đọng trên lá, thân cây; từng giọt nước thấm vào đất cung cấp độ ẩm, nhờ vậy cây sinh trưởng tốt.
  • Tiết kiệm sức lao động: Hệ thống này hoạt động theo chế độ hoàn toàn tự động. Người nông dân chỉ cần thiết lập các chỉ số phù hợp về lượng nước tưới, thời gian tưới là được, không mất sức lao động tưới từng cây như trước đây.
  • Tiết kiệm điện năng: Lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống này không nhiều nhờ vậy tiết kiệm được chi phí đáng kể cho các hộ nông dân.
  • Tăng năng suất lao động: Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp đất trồng tơi xốp, giảm sự sinh sôi của các loại nấm, cỏ dại, cây trồng phát triển đồng đều, lượng nước cung cấp đầy đủ cho từng giai đoạn phát triển của cây nên đảm bảo cây sinh trưởng tốt cho năng suất thu hoạch cao.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel cũng như những ưu điểm tuyệt vời mà hệ thống này mang lại.

Đây là bước đột phá trong ngành nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất các vùng chuyên môn hóa, đưa nền kinh tế đất nước phát triển hơn trong tương lai.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Lisado để biết thêm những thông tin chi tiết nhất.

Share.

Comments are closed.