Quà mừng thọ – Nguồn gốc và ý nghĩa đối với đấng sinh thành

0

Cập nhật vào 29/12

Những trưởng bối trong nhà sống lâu thường là niềm tự hào của con cháu. Vì thế mỗi dịp xuân về, để đánh dấu thời gian thượng thọ, con cháu thường chuẩn bị các loại quà mừng thọ để biếu ông bà cha mẹ. Vậy quà mừng thọ có nguồn gốc như thế nào? Ý nghĩa ra sao? Những món quà phổ biến nhất. Tất cả được giải đáp ngay sau đây.

1. Nguồn gốc của lễ mừng thọ

Lễ mừng thọ được bắt nguồn từ thời vua Tự Đức

Lễ mừng thọ được bắt nguồn từ thời vua Tự Đức

Lễ mừng thọ được cho là bắt đầu vào thế kỷ 19, thời của vua Tự Đức. Đầu tiên, do vua ban sắc lệnh những người con trai trong độ tuổi trưởng thành phải đi lao dịch, đây là một công việc khó khăn, nguy hiểm cận kề, nhiều người thường quan niệm rằng đã đi thì khó về.

Cảm thấy lệnh vua không tốt, một viên quan ở Hải Dương đã ban hành một quyết định rằng những người đến tuổi 55 thì sẽ được trình lão và không còn phải đi lao dịch khổ sai. Cũng vì thế mà hiện nay những người trên năm năm tuổi thường sẽ được nghỉ hưu và ở nhà vui vầy cùng con cháu.

Thời gian dần trôi qua, những người già trải qua mốc tuổi thọ được rất nhiều người trong làng chúc tụng và cầu chúc may mắn. Dần dần những mốc thời gian đó được người ta mở tiệc, mở lễ để ăn mừng. Và rồi nó đã trở thành truyền thống văn hóa của người Việt Nam, thường xuyên được tổ chức và trở nên hoàn thiện hơn cho tới thời điểm hiện tại.

Trong các buổi tiệc mừng thọ, người ta còn chia ra các cấp bậc mừng. Cụ thể như sau:

  • Hạ thọ: Từ 61 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: Từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: Từ 80 tuổi đến 100 tuổi.

Các cụ càng cao tuổi càng được chúc mừng và là niềm tự hào của con cháu trong nhà. Vì thế những cụ nhiều tuổi thì lễ ăn mừng đại thọ lại càng lớn.

Trong lễ mừng thọ, con cháu thương tổ chức các buổi tiệc ăn uống để mời bạn bè, anh chị em gần xa về dự. Buổi tiệc thường có xuất hiện các món quà chúc mừng như: tranh chúc thọ ông bà bằng đồng, các loại đồ phong thuỷ, tiền, trang sức, thực phẩm bổ dưỡng,…

2. Các món quà mừng thọ ấn tượng và ý nghĩa nhất

Mừng thọ là buổi tiệc lớn, có ý nghĩa giá trị về mặt tinh thần cực kỳ cao. Vì vậy những món quà mừng thọ để tặng cho các bậc trưởng bối  luôn được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể bạn nghiên cứu một số món quà thịnh hành và phổ biến dưới đây:

– Nhân sâm, thảo dược quý hiếm

Tặng nhân sâm trong lễ mừng thọ

Tặng nhân sâm trong lễ mừng thọ

Nhân sâm là một loại thảo dược cực kỳ quý hiếm, thường được người ra sử dụng để duy trì sức khỏe. Nếu bạn băn khoăn chưa biết chọn quà mừng thọ gì thì hãy nghiên cứu đặt mua một vài sản phẩm nhân sâm để tặng các bậc trưởng bối nhé.

– Quần áo

Người già thường rất ít khi mua quần áo. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm quần áo dành cho người già theo kiểu truyền thống để mua tặng cho ông bà bố mẹ trong dịp mừng thọ. Đây là một món quà ý nghĩa và có thể sử dụng hằng ngày.

– Trang sức

Trang sức cho các bà

Trang sức cho các bà

Để ý thì thấy, những cụ  bà cao tuổi thường rất thích đeo cái loại trang sức, đặc biệt là những chuỗi vòng phong thủy. Nếu bạn có điều kiện về thời gian, hãy đi tìm hiểu những sản phẩm phong thủy được bán trên thị trường hiện nay. Chắc chắn đây là một món quà mà các cụ cực kỳ yêu thích.

– Tranh chúc thọ bằng đồng

Tranh chúc thọ bằng đồng

Tranh chúc thọ bằng đồng

Các bức tranh chúc thọ ông bằng đồng, chúc thọ bà bằng đồng hoặc cả hai  được rất nhiều người lựa chọn làm quà mừng thọ. Sản phẩm vừa có giá trị về mặt nội dung khi thể hiện được các câu chúc mừng thọ ý nghĩa, vừa có tác dụng trang trí sau khi tặng.

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên nghiên cứu lựa chọn loại quà mừng thọ này, vừa thể hiện được sự thành kính với ông bà vừa nở mày với bạn bè, người thân.

Trên đây là một số gợi ý về quà mừng thọ, ý nghĩa của ngày mừng thọ. Chúc bạn tìm được món quà ưng ý và vui vẻ bên ông bà cha mẹ của mình trong ngày lễ thượng thọ đặc biệt và ý nghĩa vào dịp đầu năm.

Share.

Comments are closed.