Cha mẹ cần biết: Trẻ 3 tuổi cần học những gì?

0

Với trẻ 3 tuổi có những điều bé nhận thức rất nhanh nếu được dạy đúng cách. Cho nên thông tin trẻ lên 3 tuổi cần học những gì sẽ rất cần thiết đối với những gia đình có con nhỏ trong độ tuổi này.

Ở giai đoạn khi trẻ 3 tuổi bé đã bắt đầu nhận biết thế giới xung quanh qua cái nhìn riêng của mình. Đặc biệt giai đoạn này bé phát triển tư duy logic và hình thành tính tự lập khá nhanh.

Cha mẹ nên tranh thủ giai đoạn vàng này để dạy con những điều cần thiết, giúp bé sớm có nhận thức và tư duy của riêng mình.

1. Trẻ 3 tuổi học suy nghĩ và tư duy logic

Hãy dạy trẻ biết tư duy một cách hợp lý, logic ngay từ những việc nhỏ hàng ngày. Chính điều này sẽ tác động lên trí não của trẻ, hình thành thói quen suy nghĩ logic, bởi việc này không chỉ ảnh hưởng đến thái độ của trẻ với việc học sau này, mà nó còn ảnh hưởng đến cả suy nghĩ của trẻ.

Trẻ sẽ biết phân tích tình huống, sự logic cả trong những điều bình dị từ cuộc sống hàng ngày. Hãy nhớ ở tuổi của bé, tìm tòi suy nghĩ sẽ giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của bé hơn rất nhiều.

Đặc biệt các trò chơi tư duy sẽ phát huy tối đa mục đích dạy con của bạn, ví dụ những trò chơi xếp hình, hay trò chơi lắp ghép với các chi tiết thú vị sẽ làm bé hăng say tìm hiểu, vừa học vừa chơi rất bổ ích.

Trẻ 3 tuổi học tư duy logic qua trò chơi lắp ghép

Trẻ 3 tuổi học tư duy logic qua trò chơi lắp ghép

Hoặc nếu bạn muốn tìm gia sư dạy cho bé, hãy tham khảo: Địa chỉ cung cấp gia sư uy tín Hà Nội để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

2. Dạy trẻ tính tính tự lập

Ở độ tuổi nào cũng cần dạy bé tính tự lập, nhưng cần hiểu rằng ở mỗi lứa tuổi khác nhau thì phương pháp và yêu cầu đặt ra về tính tự lập của trẻ cũng sẽ khác nhau.

Đơn cử khi bé được 3 tuổi bạn có thể dạy bé tính tự lập từ những điều nhỏ nhặt nhất như chơi xong biết cất đồ chơi đúng chỗ, hay đơn giản biết tự xỏ dép khi ra ngoài v..v…

Điều này sẽ rèn luyện cho bé không chỉ những điều khéo léo mà còn giúp bé tự lập nhiều hơn trong cuộc sống.

3. Dạy trẻ về khả năng ngôn ngữ

Ở lứa tuổi 3 tuổi bé cần học gì? Đừng quá quan trọng hóa vấn đề lên, bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất xem sao nhé. Bạn có thấy rằng độ tuổi này bé nhà mình rất thích tìm hiểu xung quanh và không ngừng đặt câu hỏi tại sao cho người lớn không?

Thay vì làm ngơ, vờ như không nghe thấy những câu hỏi liên tục “tại sao” có vẻ “phiền phức” của bé thì bạn hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ với thái độ vui vẻ, bằng những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn nhất để bé dễ hiểu.

Bạn biết không, nhờ sự nhẫn nai của bạn mà bé sẽ cảm thấy hứng thú với xung quanh và không ngừng tìm tòi, học hỏi, phát triển tư duy sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất đấy.

Trẻ lên 3 liên tục đặt câu hỏi “vì sao”

Trẻ lên 3 liên tục đặt câu hỏi “vì sao”

Bố mẹ cũng đừng quên giai đoạn bé 3 tuổi là giai đoạn ghi nhớ được nhiều từ vựng nhất của bé, bé cũng trở nên nói nhiều đến mức “đau đầu”.

Vì thế đừng ngại nói chuyện với con, đừng ngại đọc sách, kể chuyện cho bé nghe hàng ngày để bé mỗi ngày đều có thêm được kiến thức mới bạn nhé.

Một lưu ý nhỏ là hầu hết các bé lên 3 đều chưa có khả năng tự đọc được, ở độ tuổi này bé mới chỉ bước đầu làm quen với chữ cái đơn và học phát âm.

Cha mẹ không nên vội vàng dạy con tập đọc ở độ tuổi này vì rất có thể sẽ phản tác dụng đấy nhé, làm cho trẻ trở nên chán ghét chữ cái, không còn hứng thú với mỗi giờ đọc sách nữa. Hãy nhớ độ tuổi khi bé 3 tuổi, tốt nhất chỉ hướng dẫn bé vui chơi với ngôn ngữ mà thôi thay thì học hành bạn nhé.

4. Dạy bé cách phân biệt màu sắc

Bằng cách sử dụng các trò chơi sẵn có, hãy dạy bé về màu sắcđể bé có thể vừa học vừa chơi.

Ví dụ: bạn có thể cắt nhỏ những mảnh giấy với các kích thước, các hình dạng khác nhau. Sau đó đen bỏ vào thùng nhỏ, rồi cùng bé bắt đầu trò chơi, ai bốc được mảnh giấy nào sẽ đọc to màu sắc của mẩu giấy, hãy làm như vô tình bạn bốc được hình dáng trước để cho bé học được màu sắc. Và đừng quên khen ngợi khi bé đọc đúng được màu sắc, hình dạng mới nhé.

Khi bé 3 tuổi cần học gi? Học ra sao? Điều này cần ba mẹ tham khảo rồi đưa ra phương pháp phù hợp cho bé nhà mình, bởi với mỗi bé bạn có thể linh hoạt thay đổi phương án dạy khác nhau cho phù hợp với khả năng nhận thức, tính cách của từng bé.

Vì vậy trước khi áp dụng các hình thức dạy cho bé lên 3 bạn cần quan tâm đến tâm sinh lý của con xem có phù hợp hay không. Nhưng tựu chung lại các bé đều sẽ cùng trải qua những dấu mốc quan trọng của tuổi lên 3.

Hy vọng rằng với những gợi ý trả lời cho câu hỏi trẻ lên 3 cần học những gì của chúng tôi trên đây, phần nào sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp dạy tốt nhất cho bé.

Cũng như giúp nâng cao khả năng tiếp thu,khả năng tư duy và hiểu biết thêm về cuộc sống xung quanh mình của bé nhé.

Share.

Comments are closed.