9 dấu hiệu nhận diện nhanh trẻ dưới 6 tuổi có bị tiêu chảy hay không

0

Tiêu chảy là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu trong 48 – 72 giờ đầu, cha mẹ không kịp phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp cho bé thì sẽ nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe của bé. Sau đây là 9 dấu hiệu trẻ dưới 6 tuổi bị tiêu chảy để cha mẹ tham khảo.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bé yêu nhà bạn bị tiêu chảy, đó có thể là do bé đã bị nhiễm vi rút Rota, do nhiễm khuẩn hoặc dị ứng một thức ăn nào đó. Tiêu chảy có biểu hiện khá rõ rệt, tuy nhiên với các bé dưới 6 tuổi, chỉ cần cha mẹ lơ là thì sẽ khó để ý thấy những biểu hiện này của bé. Thế nên, trước khi bé bị mất nước do tiêu chảy nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cha mẹ cần nắm chắc những dấu hiệu sau:

Trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ bị tiêu chảy cấp

1. Biểu hiện của chất thải

Một trong những dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất khi trẻ bị tiêu chảy chính là biểu hiện của chất bé thải ra, với các đặc điểm như phân lỏng, nhiều nước, phân có mùi chua, dính chất nhầy, thậm chí trong nước có lẫn máu. Với các biểu hiện trên, mẹ nên đặc biệt chú ý tới bé, nhất là khi bé đi nhiều lần trong ngày thì bé đã bị tiêu chảy. Nếu như bé đi liên tục từ 10 -15 lần/ngày, mẹ nên lập tức cho bé đi khám bệnh để tránh mất nước nặng.

2. Buồn nôn và nôn ói

Với một vài nguyên nhân như bị nhiễm virút Rota hay nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn thì bé có thể thêm biểu hiện buồn nôn và nôn mửa. Tùy theo tình trạng bệnh mà bé có thể bị nôn vài lần trong ngày hoặc nôn liên tục, điều này hết sức nguy hiểm vì sẽ khiến bé bị mất nước, H+ và Clo.

Trẻ bị tiêu chảy có thể bị nôn trớ

Trẻ bị tiêu chảy có thể bị nôn trớ

3. Chán ăn

Chán ăn có thể xuất hiện sớm hoặc khi bé đã bị tiêu chảy nhiều ngày, bé sẽ bị mất nước nên chán nản với việc ăn uống thông thường, biếng ăn và chỉ thích uống nước.

4. Thường xuyên khát nước

Tình trạng mất nước sẽ diễn ra khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn ói, khi đó, bé sẽ bị mất nước và chất điện giải, điều này sẽ nguy hiểm lớn cho sức khỏe của bé. Các triệu chứng khác sẽ dẫn đến như sốt, nôn ói nếu không được bù nước và chất điện giải kịp thời. Thế nên, bé bị tiêu chuẩn sẽ cảm thấy khát nước và muốn uống nước tùy theo tình trạng mất nước của cơ thể.

5. Quấy khóc

Các bé bị tiêu chảy sẽ có biểu hiện mệt mỏi, cơ thể khó chịu nên kích thích bé quấy khóc. Khi đại tiện liên tục, bé sẽ cảm thấy mất sức, cơ thể uể oải, thậm chí sốt li bì hoặc hôn mê nếu tình trạng mất nước và chất điện giải nặng.

Trẻ sẽ quấy khóc khi bị tiêu chảy

Trẻ sẽ quấy khóc khi bị tiêu chảy

6. Miệng lưỡi khô

Đối với những trẻ quá bé và không thể nhận thức được những khó chịu trong cơ thể, cha mẹ có thể kiểm tra lượng nước trong cơ thể trẻ bằng cách cho ngón tay khô trực tiếp chạm vào lưỡi bé, nếu rút ra ngón tay khô thì trẻ bị mất nước. Cha mẹ cần bổ sung nước cho bé ngay lập tức hoặc đưa bé đi khám để chấm dứt tiêu chảy.

7. Mạch đập và hơi thở yếu

Ngoài ra, một dấu hiệu nữa cha mẹ có thể kiểm tra ở trẻ, trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước và mất sức nên mạch đập yếu ớt, hơi thở nhanh và dồn dập. Biểu hiện này là do tăng chuyển hóa trong cơ thể khi bị mất nước nặng.

Tham khảo: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em

8. Chân tay lạnh

Khi bé bị tiêu chảy, cha mẹ có thể kiểm tra bàn chân bàn tay của bé, nếu có biểu hiện như lạnh, ẩm, ngoài ra móng tay có thể có màu tím, da nổi vân tím, thì cha mẹ nên khẩn trương cho bé đến bệnh viện để kịp thời chữa trị.

9. Nước mắt

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ có biểu hiện quấy khóc, nếu như trẻ khóc không có nước mắt, rất có thể trẻ đã bị mất nước, mắt của bé có thể bị trũng hoặc khô do tình trạng mất nước và chất điện giải gây ra.

Share.

Comments are closed.