Bệnh Alzheimer liệu có di truyền không?

0

Cập nhật vào 07/12

Alzheimer là một căn bệnh gây mất trí nhớ ở người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra bằng chứng xác thực về tính di truyền của bệnh Alzheimer.

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không phục hồi, gây nên chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tổn thương của các tế bào ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm các cảm giác và nhận cảm sai…và cuối cùng là mất trí nhớ hoàn toàn.

Bệnh Alzheimer liệu có di truyền không?

Không chỉ chứng trầm cảm có thể di truyền, người ta cũng phát hiện ra được rằng bệnh Alzheimer cũng có thể di truyền như trầm cảm. Các số liệu thống kê nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người mà có người thân như ông, bà, cha mẹ, anh, chị mắc bệnh Alzheimer thì nguy cơ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường.

Bệnh Alzheimer liệu có di truyền không? 2

Căn bệnh có tính di truyền

Các nhà khoa học đã xác định được gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhưng không chứng minh chắc chắn rằng cá thể mang gen đó sẽ tiến triển thành bệnh. Qua nghiên cứu cũng đặc biết khám phá và phát hiện ra một số gen hiếm gặp, mà những người mang gen đó gần như chắc chắc sẽ mắc bệnh Alzheimer. Các gen này chỉ được tìm thấy trong vài trăm gia đình đa thế hệ trên toàn thế giới và giải thích cho chưa đến 5% tổng số các trường hợp bệnh Alzheimer.

Hiện nay, chưa có con số chính xác về số lượng người già mắc Alzheimer ở Việt Nam. Tại Mỹ, con số này là 4 triệu người, trong đó 70% là những người già trên 65 tuổi. Trang Physorg dẫn lời của Robyn Honea, thuộc trường Y đại học Kansas (Mỹ), cho biết những người mà trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 4 đến 10 lần so với những người mà gia đình không ai mắc bệnh.

Các nhà khoa học từ đại học Kansas nghiên cứu 53 người mắc bệnh mất trí nhớ trên 60 tuổi trong hai năm, trong đó 11 người có mẹ, 10 người có cha mắc bệnh Alzheimer và 32 người gia đình không có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Tất cả họ được quét não và kiểm tra quá trình nhận thức. Kết quả cho thấy, những người có mẹ bị Alzheimer có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người cha và mẹ không mắc bệnh. Ngoài ra, những người có mẹ mắc Alzheimer bị teo một nửa não sớm hơn một năm so với những người có cha bị căn bệnh này.

Cũng cần giải thích thêm là, hẹp não và teo não gắn liền với bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer liệu có di truyền không? 3

Chụp ảnh 3-D giúp phát hiện bệnh Alzheimer

Ông Honea cho biết “Sử dụng phương pháp lập bản đồ 3-D, chúng tôi có thể quan sát các vùng não bị ảnh hưởng ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh. Ở những người có tiền sử gia đình bị bệnh có sự khác biệt về sự suy nhược của não bộ so với những người không có. Biết được tính di truyền của căn bệnh này sẽ giúp chúng ta đưa ra biện pháp phòng chống và điều trị tốt hơn”

Bệnh Alzheimer di truyền như thế nào?

Những người bị mắc Alzheimer do di truyền thường sẽ thừa hưởng gen gây bệnh từ những người thân trong gia đình bị mắc bệnh này.

Chuyên gia thần kinh Kristin Rotblatt – Trung tâm Y tế Lotus, Mỹ giải thích: “Bộ não của con người cần có một sự cân bằng insulin để ổn định các hoạt động một cách tối ưu. Gen gây bệnh được kích hoạt khiến cho insulin trong não bộ quá cao, khiến cho các mảng bám amyloid phát triển khiến các tế bào não bị xơ cứng”. Do đó, não bị tổn thương dẫn đến bệnh Alzheimer phát triển dễ dàng.

>>>Xem thêm…: Những biến chứng của bệnh tiểu đường

Ngoài nguyên nhân di truyền, bộ não cũng dễ bị tổn thương do viêm gây ra bởi các kim loại nặng độc hại, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường… là nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ.

Share.

Comments are closed.