Cách xử lý khi núm vú mẹ bị nứt

0

Bạn cần sửa lại tư thế bú, tiếp tục cho bé bú mẹ bắt đầu ở bên vú không đau, cố gắng để thoáng vú càng nhiều càng tốt…là cách khắc phục giúp núm vú của mẹ bé không bị nứt nữa.

Hỏi: Tôi mới sinh cháu lần đầu và cho cháu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Dạo gần đây, mỗi lần cho cháu bú tôi cảm thấy rất đau nơi núm vú. Kiểm tra thì thấy núm vú của tôi có dấu hiệu bị nứt. Tôi cần làm gì để tiếp tục cho cháy bú khi núm vú bị nứt?
Núm vú mẹ bị nứt, phải làm sao?

Xem thêm: Những đặc điểm của đứa trẻ được chăm sóc thời kỳ mang thai

Trả lời :

Chào bạn. Núm vú bị nứt có nguyên nhân chủ yếu là do khi cho bé bú, bé ngậm vú mẹ chưa tốt, cũng như khi mẹ dứt bé ra khỏi vú quá nhanh trong khi đang ngậm chặt vú đều có thể làm tổn thương da vú, gây nứt núm vú. Nếu bạn không điều trị sớm có thể sẽ dẫn đến viêm vú hay áp xe vú. Viêm vú càng dễ xảy ra nếu trẻ ngưng bú và sữa không được thoát ra. Vì vậy, với trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng những cách sau đây:

  • Bạn cần sửa lại tư thế bú, tiếp tục cho bé bú mẹ bắt đầu ở bên vú không đau.
  • Cố gắng để thoáng vú càng nhiều càng tốt.
  • Sau khi cho bú xong, bôi sữa mẹ lên chỗ vú nứt sẽ giúp da mau lành.
  • Nếu bạn không thể tiếp tục cho trẻ bú vì đau nhiều hoặc đau cả hai bên, cần phải vắt sữa thường xuyên bằng tay hay bằng dụng cụ hút sữa, cho uống bằng ly, cốc hoặc bằng muỗng. Khi bớt đau thì cho bé bú lại ngay.

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng