4 điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ

0

Cập nhật vào 07/12

Việc chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng, nếu chăm sóc tốt thì góp phần điều trị bệnh đạt kết quả tốt . Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ các bạn cần phải để ý đến những điều lưu ý sau đây.

Từ xưa đến nay, thực tế chứng minh nếu một người mắc căn bệnh bất kỳ mà trong quá trình điều trị được chăm sóc tốt thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm phần nào, đối với người bệnh bị rối loạn giấc ngủ cũng như vậy. Nhưng trong khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thì các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  1. Người bệnh dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý

Khi mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, đa số những người bệnh thường có cảm giác bất lực, buồn bã -đó là một cảm giác vô cùng khủng khiếp. Khi đó họ cảm thấy như đã bị đánh rơi tất cả : sự nghiệp, quyền lực và các mối quan hệ…

Và họ bắt đầu rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý, cảm thấy: cô đơn, và rơi vào trạng thái lo âu, tinh thần bi quan, tính tình bắt đầu nóng nãy, hay tức giận hơn…Vì vậy lúc này cần có người nhà ở cạnh động viên, chăm sóc để người bệnh vượt qua những rào cản về tâm lý, nhanh chóng khỏi bệnh.

  1. Khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ cần để ý đến chế độ dinh dưỡng

Khi chăm sóc người bệnh, cần chú ý đến chế độ ăn uống, đồ ăn nên cũng cấp đủ chất dinh dưỡng cho họ nhanh chóng hồi phục. Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, cần đa dạng hóa các món ăn, độ mặn, nhạt, chua, cay vừa phải, thức ăn không nên nóng quá hay lạnh quá, trong thức ăn không nên có mỡ trong đó. Tăng cường các thành phần rau củ quả có trong các bữa ăn. Ngoài ra các bạn muốn có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bị rối loạn giấc ngủ.

chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ 1

  1. Bố trí không gian

Nên chú ý trong việc bố trí không gian sống cho người đang điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ. Ánh sáng quá mạnh hay quá yếu cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.

Trong khi tiếng ồn hay sự ô nhiễm của môi trường xung quanh cũng dễ khiến cho họ khó đi vào giấc ngủ hay là tỉnh giấc giữa chừng hơn. Vì vậy cần cho họ dưỡng bệnh tại nơi có không gian yên tĩnh, thoáng khí, mát mẻ, tránh càng xa tiếng ồn từ các phương tiện giao thông càng tốt.

Ngoài ra cũng nên chú ý việc bài trí trong căn phòng ngủ của họ. Nên sơn tường với màu sơn dịu nhẹ, chọn đèn ngủ không quá sáng dễ khiến người bệnh bị chói mắt.

  1. Các loại thuốc sử dụng

Không nên sử dụng thuốc một cách tùy tiện, nghe ai giới thiệu là mua dùng ngay mà cần có sự tư vấn kê đơn từ bác sĩ chuyên khoa. Một số loại thuốc thường dùng là: Ambien, Diphenhydramine, Elavil, Lunesta, Melatonin, Restoril, Rozer, Sonata, Trazodone, Vitamin B12,…

chăm sóc bệnh nhân rối loạn giấc ngủ 2

Nên sử dụng các bài thuốc Nam: Vừa an toàn, không có tác dụng phụ vừa có tác dụng trong điều trị bệnh. Một số bài thuốc có thể kể đến:

Lấy 20g củ mài(sao vàng), 10g long nhãn, 20g hạt sen để cả tim, táo nhân (sao) 10g, lá dâu, 10g lá vông 10g, lá tử nhân 10g, tất cả đem sắc uống mỗi ngày trong 3 tuần.

Đối với mất ngủ kèm theo các triệu chứng ù tai, đau lưng, buồn bực, uể oải và không muốn làm việc, có cảm giác bốc hỏa lên đầu, mặt, ra mồ hôi đêm… Các triệu chứng này dùng bài thuốc:

Đậu đen 20g, hạt sen để cả tim (sao) 20g, mè đen 10g, lá dâu 10g, vỏ núc nác 6g, lạc tiên 10g, thảo quyết minh 10g, lá vông 20g, tất cả đem sắc uống ngày uống 1 thang liên tục trong 3 tuần.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

Share.

Comments are closed.