Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc hay không?

0

Cập nhật vào 07/12

Số liệu thống kê những người bị trầm cảm tăng lên từng ngày đòi hỏi các bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Căn bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc.

Theo thống kể của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm, bệnh trầm cảm cướp đi tính mạng của 850.000 mạng người, chủ yếu những người này nằm trong độ tuổi từ 15 đến 29. Cũng theo thống kê của tổ chức này, đến năm 2020, trầm cảm sẽ là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. ở Việt Nam đã có 3,6 triệu người mắc căn bệnh này. Trước thực trạng đó, nhu cầu tìm ra phương pháp điều trị là hết sức cần thiết. Các nhà khoa học đã tìm ra những phương pháp khác nhau trong đó có việc dùng thuốc để chữa bệnh trầm cảm. Ngoài ra các bạn muốn biết thêm dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh trầm cảm để có thể phát hiện bệnh kịp thời, có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn 

  1. Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc được dùng để chống trầm cảm, hỗ trợ việc điều trị căm bệnh này như thuốc Escitalopram, thuốc Paroxetine, thuốc Sertraline, thuốc Fluoxetine và thuốc Citalopram. Đây đều là các loại thuốc gây ức chế Serotonin có chọn lọc (SSRI).

Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc hay không? 1

Một số loại thuốc và cách dùng dành cho người trầm cảm

Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể kê một số loai thuốc khác dành cho người trầm cảm như: thuốc Venlafaxine, thuốc Duloxeton và thuốc Bupropion.

Hầu hết các loại thuốc điều trị trầm cảm đều gây tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn; khó ngủ và căng thẳng; kích động hoặc bồn chồn, và một số vấn đề về tình dục. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc trên (đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên hay những người đang bị kích động) cần hết sức chú ý vì chúng có thể gây ra ý nghĩ tự tử hoặc muốn tự tử. Một vấn đề nữa cũng cần lưu ý đó là việc điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc không thể trị dứt điểm. Để điều trị tận gốc, cần sử dụng các phương pháp khác, giúp người bệnh thay đổi ý nghĩ và hành vi của chính mình.

  1. Một số phương pháp điều trị bệnh trầm cảm khác

 Ngoài việc kê các loại thuốc tây y, các nhà khoa học đã tìm ra một số phương pháp điều trị khác dành cho người trầm cảm. Cụ thể như sau:

Liệu pháp tâm lý trị liệu

Khi áp dụng tâm lý trị liệu cho người bị trầm cảm, các bác sĩ sẽ giúp người bệnh tìm ra những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần dẫn đến bệnh trầm cảm đồng thời giúp người bệnh thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống dẫn đến trầm cảm.

Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc hay không? 2

Liệu pháp tâm lý giúp người bị trầm cảm có những suy nghĩ tích cực hơn

Liệu pháp sốc điện

Với những bệnh nhân bị trầm cảm nghiêm trọng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý, các bác sĩ buộc phải sử dụng liệu pháp sốc điện để khống chế suy nghĩ của họ. Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ trong thời gian ngắn.

Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc hay không? 3

Liệu pháp sốc điện được sử dụng trong những trường hợp nguy cấp

Điều trị bằng đối thoại

Điều trị bằng đối thoại cũng là một trong những phương pháp điều trị dành cho người bị trầm cảm tương đối hiệu quả. Bằng cách trò chuyện, các bác sĩ sẽ huấn luyện và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, chia sẻ cảm xúc, từ bỏ giảm bớt đượ những suy nghĩ tiêu cực và cải thiện tình hình. Đối với phương pháp này, không nhất thiết cần đến sự can thiệp của bác sĩ mà bản thân người chăm sóc bệnh nhân trầm cảm cũng có thể thực hiện được. Để có thể thực hiện đúng cách, đúng phương pháp, người chăm sóc nên xin những lời khuyên từ bác sĩ.

Có thể điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc hay không? 4

Liệu pháp đối thoại không nhất thiết cần đến bác sĩ mà người chăm sóc cũng có thể thực hiện

Bên cạnh việc sử dụng các liệu pháp trên, các bác sĩ cũng khuyên rằng người bị trầm cảm nên tìm đến những niềm vui trong cuộc sống, thay đổi những thói quen hay làm những điều mà họ thích thú, đi bộ hay tập một vài môn thể thao nhẹ nhàng để tinh thần được sảng khoái và loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.