Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước và sau sinh

0

Có thai là một điều tuyệt diệu nhưng 9 tháng thai nghén cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi. Việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trước sinh và sau khi sinh là vô cùng quan trọng.

Có một câu nói rằng: “Không có gì đẹp hơn một bà mẹ bế trên tay một đứa con thiên thần”. Mỗi người phụ nữ đều có một thiên chức hết sức thiêng liêng và hạnh phúc, đó là làm mẹ.

Nhưng để thực hiện được thiên chức này, người phụ nữ đã phải đánh đổi khá nhiều thứ. Và việc chăm sóc sức khỏe cho các mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số kiến thức cơ bản nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu nhé.

1.  Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước sinh

Hy vọng về một cuộc sinh nở vuông tròn là mong muốn của bất kì người phụ nữ nào khi mang thai, ngày nay với khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại thì có thể giúp kiểm soát được hoàn toàn sức khỏe bà mẹ và thai nhi trong suốt chu kì mang thai, giảm đi rất nhiều nỗi lo âu cho sản phụ cũng như người thân của họ.

Sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy ngay từ trước khi có thai, bạn cần một chế độ chăm sóc sức khỏe trước sinh toàn diện để chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho em bé sau này.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước sinh

Chế độ ăn hợp lý quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nếu bạn đang lên kế hoạch mang thai, hãy đầu tư hơn nữa vào nguồn dinh dưỡng của mình. Các nhóm dinh dưỡng bạn cần bổ sung cân bằng gồm protein, vitamin, khoáng chất và acid folic và bạn cần cân bằng các nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ giúp bạn tăng cường nước ối quanh bào thai.

Hãy điều chỉnh lại giấc ngủ của bạn. Nếu bạn thường thức khuya, dậy sớm, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến việc rụng trứng và khó mang thai hơn. Hơn nữa, thiếu ngủ sẽ làm sức khỏe, tinh thần mệt mỏi, rệu rã, điều này sẽ còn tồi tệ hơn khi bạn ốm nghén.

Mẹ bầu cũng cần phải tránh xa những nguy cơ nhiễm trùng hay hóa chất. Bởi vì rất có khả năng chúng có thành phần độc hại, không tốt cho thai nhi.

Có thai là một điều tuyệt diệu nhưng 9 tháng thai nghén sẽ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ bị stress. Vì vậy, hãy luyện tập sức khỏe và tinh thần dẻo dai ngay lúc này với các bài tập phù hợp. Và đồng thời bạn cũng cần phải kiểm soát cân nặng của mình.

2.  Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh con cơ thể của người phụ nũ đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn. Đồng thời phải đảm bảo dinh dưỡng sữa mẹ cho em bé . Vì vậy việc chăm sóc phụ nữ sau sinh đóng một vai trò quan trọng nhằm giúp cho cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

Ngoài dấu hiệu về thể chất nói trên, phụ nữ sau khi sinh còn thay đổi về cảm xúc, dễ xúc động, vui buồn thay đổi đột ngột, khóc vô cớ, dễ cáu giận, biếng ăn, mệt mỏi khó ngủ…

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước sinh

Xem thêm: Dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh mổ cần chú ý gì?

Những dấu hiệu về tinh thần được xem là nguy hiểm nếu như không mất mà có chiều hướng phát triển mạnh hơn, dẫn đến không thể chăm sóc được bản thân và con cái được, lo sợ bị cô đơn cùng con cái, có ý định quyên sinh hoặc gây tổn thương đến đứa trẻ thì cần đi khám và tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chính vì vậy mà cần có một chế độ chăm sóc kĩ càng đối với phụ nữ sau sinh. Do bị tổn thất nhiều năng lượng nên việc nghỉ ngơi sau khi sinh ở phụ nữ đóng vai trò quan trọng, tốt cả cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, nhất là những bà mẹ trẻ sinh con lần đầu. Ăn uống khoa học sau khi sinh rất đa dạng như ăn nhiều rau xanh hoa quả, thực phẩm giàu protein như thịt, pho mát, thực phẩm dạng bột, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón, uống nhiều nước để tăng cường sữa.

Những người phải mổ khi sinh hoặc phải qua thủ thuật chích cửa mình thì phải giữ vệ sinh để tránh viêm nhiễm, đặc biệt là phải thường xuyên vệ sinh, lau khô để tránh nhiễm trùng.

Và những người phải mổ khi sinh hoặc phải qua thủ thuật chích cửa mình thì phải giữ vệ sinh để tránh viêm nhiễm, đặc biệt là phải thường xuyên vệ sinh, lau khô để tránh nhiễm trùng.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được phần nào cho chị em trong thời kì thai sản.

Share.

Comments are closed.