Mắc bệnh hoang tưởng do rượu bia – có đáng hay không?

0
Cập nhật lần cuối

Những ai còn đang uống rượu bia thì hãy ngừng ngay lại. Nếu không sẽ có nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng đấy. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Rượu bia là thức uống không thể thiếu trong các cuộc liên hoan, trong các bữa cơm gia đình. Xét về một khía cạnh nào đó, rượu bia có ý nghĩa của riêng nó. Tuy nhiên, khi lạm dụng rượu bia quá đà, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tâm thần, mà điển hình là bệnh tâm thần hoang tưởng.

Mắc bệnh hoang tưởng do rượu bia – có đáng hay không? 1

Khi mà bạn mất đi khả năng kiểm soát việc uống rượu, bia của mình thì đó cũng là lúc bạn phá hủy đi cuộc sống của chính bạn và gia đình. Có quá nhiều những trường hợp vì nghiện rượu mà người bệnh trở nên mất kiểm soát, bạo lực gia đình, hành hung người khác, tai nạn giao thông, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng của người khác.

Vì nghiện rượu, nhiều người mắc phải bệnh hoang tưởng. Chúng ta có thể ghi nhận điều này khi đến thăm khoa tâm thần của các bệnh viện. Một người chồng ra sức chửi bới vợ mình vì nghi ngờ vợ ngoại tình trong khi vợ vẫn đang hết mình chăm nom, cố gắng điều trị bệnh hoang tưởng cho chồng. Liệu khi tỉnh táo, người đàn ông đó có cảm thấy đau lòng.

Một điều đáng lo ngại hơn đó là đa số ca bệnh cấp cứu loạn thần, hoang tưởng do rượu vào cấp cứu tại Bệnh viện tâm thần trung ương 2 lại trong độ tuổi lao động, trong đó có khá nhiều ca từ 35-50 tuổi và đang có xu hướng gia tăng bệnh nhân trên dưới 30 tuổi. Những con người đang trong độ tuổi lao động, là trụ cột của cả gia đình lại trở nên bệnh tật, mất đi khả năng lao động và dồn gánh nặng lên vai vợ con mình. Điều đó khiến chúng ta đặt ra câu hỏi rằng có đáng như vậy không?

Bác sĩ Nguyễn Lợi, Trưởng khoa Hồi sức – cấp cứu Bệnh viện tâm thần trung ương 2, cho biết phần lớn các ca nghiện rượu, bia đến cấp cứu thường do bị sảng rượu; loạn thần, hoang tưởng do rượu, ảo giác chiếm ưu thế; rơi vào trạng thái cai rượu… Gần đây còn xuất hiện nhiều trường hợp mất trí do rượu.  Điều đáng nói, các trường hợp nghiện rượu nhập viện rất trễ, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần kèm bệnh nội khoa nặng mới đưa đi cấp cứu. Thông thường bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh nội khoa nặng kèm theo, như: loét bao tử, viêm gan, xơ gan, lao phổi, suy thận…

Mắc bệnh hoang tưởng do rượu bia – có đáng hay không? 2

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Lợi, một trong nhóm loạn thần do rượu hay gặp là bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm (trên 10 năm, có thể nghiện hoặc không nghiện). Người bệnh luôn coi mình là đúng và luôn cảm thấy như có người nói bên tai. Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng thì khi người bệnh uống rượu say mới xuất hiện ghen tuông, khi hết say thì hết ghen. Nhưng uống rượu lâu ngày, hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con. Có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại… Bản thân người bệnh cũng có rất nhiều các rối loạn cơ thể kèm theo, như: thần kinh thực vật, chức năng gan, tim mạch…

Thực trạng đáng báo động này khiến cho chúng ta phải có cái nhìn cụ thể hơn về việc sử dụng bia rượu, không nên để bia rượu làm ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của chúng ta. Để làm được điều này, cần có sự phối hợp của gia đình và cộng đồng. Nâng cao tầm hiểu biết về sử dụng bia rượu là cách để chúng ta giữ được một cuộc sống tốt đẹp.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.