Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không?

0
Cập nhật lần cuối

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên dành cho người bị rối loạn tiền đình về việc tập các bài tập để lưu thông khí huyệt. Vậy họ có thể chơi thể thao không? Cùng tìm hiểu nhé.

Rối loạn tiền đình xuất hiện là do máu không thể lưu thông lên não, khiến người bệnh mất cảm giác thăng bằng và không thể sinh hoạt, làm việc bình thường. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng những chứng bệnh này có thể để lại những hệ lụy khác nhau. Để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt, người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Vậy họ có thể chơi thể thao hay không? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi này. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh rối loạn tiền đình này, các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn.

 1. Lời khuyên của bác sĩ về chế độ sinh hoạt dành cho người bị rối loạn tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến một người bị mắc bệnh rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì vấn đề gây ra bệnh vẫn là khí huyết lên não không được lưu thông, khiến người bệnh suy giảm sức khỏe, đồng thời, khả năng cân bằng cơ thể cũng kém đi. Để việc điều trị được tiến triển theo chiều hướng tốt, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên dành cho người bị rối loạn tiền đình như sau:

 • Nên để đèn ngủ cho dễ nhìn sự vật chung quanh: người rối loạn tiền đình thường sẽ bị suy giảm thị lực cũng như định hướng trong không gian kém đi. Do đó, khi đi ngủ, nên để một chiếc đèn ngủ với độ sáng phù hợp để nếu tỉnh giấc vào ban đêm vẫn có thể định hướng không gian.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 1

Một chiếc đèn ngủ sẽ tốt hơn cho người bị rối loạn tiền đình

 • Thường xuyên vận động: nếu người bị rối loạn tiền đình thường xuyên làm việc với máy tính thì việc thường xuyên đứng dậy, nghỉ ngơi, thư giãn gân cốt là điều hết sức cần thiết. Hãy dành một khoảng thời gian sau 2 giờ làm việc nhé.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 2

Người bị rối loạn tiền đình nên nghỉ ngơi thường xuyên

 • Không nên ngoảnh cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh: người bị rối loạn tiền đìn thường mất đi khả năng thăng bằng cơ thể, do đó, việc quay cổ hoăc đứng lên, ngồi xuống quá nhanh có thể khiến họ bị ngã, gây ra những mối nguy hiểm.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 3

Đứng lên ngồi xuống quá nhanh không tốt cho người bị rối loạn tiền đình

 • Không nên trèo cao hoặc đọc báo khi đi xe hơi: một lời khuyên khác cũng được các bác sĩ đưa ra đối với người bị rối loạn tiền đình đó là không nên trèo cao hoặc đọc báo khi ngồi trên xe hơi, điều này sẽ khiến họ dễ bị ngã hay chóng mặt.
 • Có một đời sống vui vẻ: stress, căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình, do đó, việc xây dựng cho mình một đời sống tâm lý vui vẻ, không lo toan, không mệt mỏi là hết sức cần thiết, đặc biệt là khi bạn đang mắc phải căn bệnh này.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 4

Vui vẻ là chìa khóa để chữa các bệnh trong đó có rối loạn tiền đình

 • Không nên lái xe hoặc điều khiển máy có động cơ lớn: với những hệ quả mà người rối loạn tiền đình gặp phải như chóng mặt, ù ai, mất thăng bằng, … thì việc lái xe và máy móc có động cơ lớn là hết sức nguy hiểm. Do đó, nếu tính chất công việc đòi hỏi bạn thực hiện những điều này thì bạn có thể suy nghĩ đến vấn đề chuyển việc để bảo vệ cho chính bản thân mình.
 • Nghỉ ngơi khi thấy chóng mặt: người bị rối loạn tiền đình tuyệt đối không nên cố gắng làm việc trong điều kiện mệt mỏi nhất là khi có cảm giác chóng mặt vì điều đó có thể khiến họ bị ngất hoặc mất ý thức tạm thời. Hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước để phục hồi trạng thái cơ thể.
 • Tập thể dục thường xuyên: việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp người bị rối loạn tiền đình dễ dàng lưu thông khí huyết, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 5

Tập thể dục thường xuyên giúp người bị rối loạn tiền đình cải thiện bệnh tình

 1. Người bị rối loạn tiền đình có thể chơi các môn thể thao nhẹ nhàng

Theo các lời khuyên trên, bác sĩ khuyên rằng người bị rối loạn tiền đình nên tập thể dục thường xuyên, tuy nhiên, không phải bài tập thể dục nào cũng có thể thực hiện. Các bài tập vận động mạnh như chơi bóng đá, đánh cầu lông, chơi bóng chuyền, … có thể khiến họ dễ dàng bị ngất, chóng mặt, ù tai hay khó thở, … mà không hỗ trợ việc điều trị bệnh. Việc tập thể dục cũng như chơi các môn thể thao nhẹ nhàng sẽ tốt hơn cho người bị rối loạn tiền đình. Dưới đây là một vài gợi ý về cho các môn thể thao này:

 • Tập YOGA: đây là một trong những môn thể thao nhẹ nhàng, giúp gân cốt thêm dẻo dai đồng thời lưu thông khí huyết, giúp người bị rối loạn tiền đình thêm khỏe mạnh.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 6

YOGA là môn thể thao tốt dành cho người bị rối loạn tiền đình

 • Đi bộ: người bị rối loạn tiền đình nên dành thời gia đi bộ, để khí huyết được lưu thông, giảm căng thẳng.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 7

Đi bộ không chỉ là tập thể dục mà còn là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh

 • Đi xe đạp: mỗi ngày, người bị rối loạn tiền đình có thể dành một 1 tiếng đi đạp xe đạp, chúng không chỉ giúp xương khớp thêm chắc khỏe mà cơ thể còn có thể lưu thông khí huyết, tinh thần thêm hứng phấn.

Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 8

Đạp xe tốt cho mọi vấn đề của sức khỏe

 • Thái cực quyền: người cao tuổi là đối tượng hàng đầu của rối loạn tiền đình, do các bệnh lý khác gây ra. Các bác sĩ Đông và Tây y đều cho rằng những bài tập thái cực quyền sẽ giúp cơ thể của họ thêm khỏe mạnh, lưu thông khí huyết tốt hơn.

 Người bị rối loạn tiền đình có chơi thể thao được không? 9

Bài tập thái cực quyền dành cho người bị rối loạn tiền đình

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.