4 bài tập thể dục chữa đau lưng tốt cho dân văn phòng

0

Những bài tập thể dục chữa đau lưng cho dân văn phòng mà không phải dùng thuốc sau đây là cách tốt nhất để tăng cường sức mạnh các cơ, hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng.

Hệ xương khớp của con người nói chung giống như một cỗ máy, nếu không vận động thường xuyên sẽ bị “oxy hóa”, nếu vận động quá nhiều thì sẽ bị xuống cấp và thoái hóa nhanh hơn, dẫn đến các bệnh thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, để xương khớp khỏe mạnh và khắc phục được những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cần tạo được thói quen tập thể dục hàng ngày một cách hợp lý, không được quá sức.

Nên lựa chọn các bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý và sở thích của bản thân. Với những người bị đau lưng cần tập luyện ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần và chia mỗi buổi tập ra thành nhiều đợt từ 5-10 phút và không nên cố sức.

Dưới đây là những bài tập thể dục kết hợp giữa các môn thể thao tốt cho người hay bị đau lưng:

1. Đi bộ tập thể dục chữa đau lưng

Đi bộ được coi là phương pháp tập thể dục nhẹ nhàng nhất trong các môn thể thao mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập ngay cả khi bạn làm việc văn phòng. Bạn có thể thực hiện bài tập đi bộ ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, đi bộ trên phố, khi làm việc hay có thể tập trên máy chạy bộ đều là những bài tập thể thao tốt cho sức khỏe, cơ bắp cũng như bệnh đau lưng. Mỗi ngày bạn nên dành từ 30-45 phút để luyện tập.

Tư thế thực hiện bài tập: mắt nhìn thẳng, ngẩng cao mặt, thẳng lưng, hai bả vai thả lỏng, đánh tay nhẹ nhàng, bước đi nhịp nhàng, không đi quá nhanh hay quá chậm.

4 bài tập thể dục chữa đau lưng tốt cho dân văn phòng 2
Bài tập đi bộ

Tác dụng bài tập thể dục: Đi bộ sẽ giúp các cơ, hệ thống xương khớp được vận động nhịp nhàng giúp cơ thể dẻo dai, từ đó phòng tránh được bệnh tật cũng như giảm thiểu được tình trạng đau lưng được hiệu quả.

2. Bơi lội bài tập thể dục chữa đau lưng

Bài tập bơi lội giúp cơ thể, gân cơ, xương cột sống được kéo giãn, giúp giảm đau lưng hiệu quả, tăng cường sức khỏe.

Đối với bài tập chưa đau lưng này bạn có thể tập 3 buổi/tuần, mỗi lần kéo dài từ 25-30 phút. Ban đầu có thể bơi chậm nhẹ nhàng, sau đó tăng tốc dần dần trong những lần tập tiếp theo.

3. Yoga bài tập trị đau lưng rất tốt cho dân văn phòng

Qua nhiều nghiên cứu về các hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe thì yoga được coi là bài tập cực kỳ tốt, giúp cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh đau lưng, đau khớp một cách hiệu quả. Những người làm việc văn phòng thường xuyên tập yoga sẽ ít bị đau lưng hơn so với những người không tập yoga. Ngoài ra, những bài tập yoga còn giúp giãn gân cơ, khớp, xương sống toàn bộ cơ thể giúp cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt, cơ thể khỏe mạnh, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn

4 bài tập thể dục chữa đau lưng tốt cho dân văn phòng 3
Yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả

Môn thể thao này giúp giãn gân cơ, khớp, xương sống toàn bộ cơ thể giúp giảm tình trạng vẹo, lệch xương sống do ngồi sai tư thế của dân văn phòng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tư thế ngồi làm việc bạn có thể tham khảo bài viết: tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng để có một cơ thể khỏe mạnh. Đối với bài tập yoga bạn nên kiên trì tập luyện hàng ngày để giảm thiểu chứng đau lưng một cách hiệu quả nhất.

4. Bài tập chữa đau lưng bằng đạp xe nhẹ nhàng

Bài tập này không chỉ giúp giảm cân mà còn giải phóng hormone tốt là endorphin – một chất sinh hóa giảm đau tự nhiên.

Đối với những người hay bị đau lưng có thể sẽ gặp khó khăn với việc đạp xe nên hãy chắc chắn rằng chiếc ghế ngồi để đạp xe của bạn có độ cao vừa phải, một gợi ý nhỏ như một chiếc xe đạp dạng nằm chính là sự lựa chọn tốt nhất sẽ giúp cho xương sống của bạn. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp chứng đau lưng của bạn giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh đau lưng bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng để có phương pháp tập luyện hợp lý và đến bác sĩ khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn về tình hình sức khỏe của bản thân nhé.

Trên đây là một số gợi ý về một số bài tập thể dục rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị đau lưng. Những bài tập này rất đơn giản vì vậy bạn có thể thực hiện hàng ngày tại nhà.

>>>Xem thêm:Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Share.

Comments are closed.