Những môn thể thao tốt cho người hay bị đau lưng

0
Những môn thể thao tốt cho người hay bị đau lưng
Rate this post

Trong những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc thì tập thể dục là cách tốt nhất để tăng cường sức mạnh cho các cơ, hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng đau lưng.

Hệ xương khớp của con người nói chung giống như một cỗ máy, nếu không vận động thường xuyên sẽ bị “oxy hóa”, nếu vận động quá nhiều thì sẽ bị xuống cấp và thoái hóa nhanh hơn, dẫn đến các bệnh thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, để xương khớp khỏe mạnh và khắc phục được những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cần tạo được thói quen tập thể dục hàng ngày một cách hợp lý, không được quá sức.

Nên lựa chọn các bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý và sở thích của bản thân. Với những người bị đau lưng cần tập luyện ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần và chia mỗi buổi tập ra thành nhiều đợt từ 5-10 phút và không nên cố sức.

Dưới đây là những môn thể thao tốt cho người hay bị đau lưng:

1. Đi bộ

Đi bộ được coi là môn thể thao nhẹ nhàng nhất trong các môn thể thao mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập.Bạn có thể đi bộ ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, đi bộ trên phố, khi làm việc hay có thể tập trên máy chạy bộ đều là những bài tập thể thao tốt cho sức khỏe, cơ bắp cũng như bệnh đau lưng. Mỗi ngày bạn nên dành từ 30-45 phút để luyện tập.

Tư thế thực hiện: mắt nhìn thẳng, ngẩng cao mặt, thẳng lưng, hai bả vai thả lỏng, đánh tay nhẹ nhàng, bước đi nhịp nhàng, không đi quá nhanh hay quá chậm.


Bài tập đi bộ

Tác dụng: Đi bộ sẽ giúp các cơ, hệ thống xương khớp được vận động nhịp nhàng giúp cơ thể dẻo dai, từ đó phòng tránh được bệnh tật cũng như giảm thiểu được tình trạng đau lưng được hiệu quả.

2. Bơi lội

Bài tập bơi lội giúp cơ thể, gân cơ, xương cột sống được kéo giãn, giúp giảm đau lưng hiệu quả, tăng cường sức khỏe.

Đối với bài tập này bạn có thể tập 3 buổi/tuần, mỗi lần kéo dài từ 25-30 phút. Ban đầu có thể bơi chậm nhẹ nhàng, sau đó tăng tốc dần dần trong những lần tập tiếp theo.

3. Yoga

Qua nhiều nghiên cứu về các hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe thì yoga được coi là bài tập cực kỳ tốt, giúp cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh đau lưng, đau khớp một cách hiệu quả. Những người thường xuyên tập yoga sẽ ít bị đau lưng hơn so với những người không tập yoga. Ngoài ra, tập yoga còn giúp cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt hơn, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn.


Yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả

Môn thể thao này giúp giãn gân cơ, khớp, xương sống toàn bộ cơ thể giúp cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt, khỏe mạnh, từ đó các cơn đau lưng cũng nhờ thế mà biến mất.
Bạn nên kiên trì tập luyện hàng ngày để giảm thiểu chứng đau lưng một cách hiệu quả nhất.

4. Đạp xe nhẹ nhàng

Bài tập này không chỉ giúp giảm cân mà còn giải phóng hormone tốt là endorphin – một chất sinh hóa giảm đau tự nhiên.

Đối với những người hay bị đau lưng có thể sẽ gặp khó khăn với việc đạp xe nên hãy chắc chắn rằng chiếc ghế ngồi để đạp xe của bạn có độ cao vừa phải, một gợi ý nhỏ như một chiếc xe đạp dạng nằm chính là sự lựa chọn tốt nhất sẽ giúp cho xương sống của bạn. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp chứng đau lưng của bạn giảm đi rõ rệt.

>>>Xem thêm…: Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Trên đây là một số gợi ý về một số môn thể thao rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị đau lưng.Những bài tập này rất đơn giản vì vậy bạn có thể thực hiện hàng ngày tại nhà. Tuy vậy, ngoài việc kiên trì tập luyện thì bạn cần đến bác sĩ khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn về tình hình sức khỏe của bản thân nhé.

Chức năng bình luận đã bị đóng