Phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

0
Cập nhật lần cuối

Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp đã được sử dụng phổ biến để chữa trị cho các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là phương pháp đã được sử dụng phổ biến trên thế giới và hiện đang được thực hiện tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam để chữa trị cho các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Phương pháp này hiện được đánh giá rất tốt, mang lại hiệu quả điều trị cao và khắc phục được những hạn chế của phương pháp cũ.

Phương pháp mổ nội soi sử dụng đường dẫn can thiệp lấy tất cả các thoát vị đĩa đệm cả nhân đã vỡ và di dời trong ống sống thông qua camera quan sát. Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp thoát vị thể lỗ liên hợp, ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên, không có hẹp ống sống kèm theo, không mất vững cột sống. Dưới đây là 1 số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

1. Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là kỹ thuật đòi hỏi sự chính xác rất cao. Để tiến hành ca mổ, các bác sĩ sẽ mở 5-6 mm, qua đó, đưa thiết bị mổ là đường cáp quang nhỏ và một ống thông đi đến điểm đĩa đệm bị thoát vị. Hệ thống mổ này giúp cho bác sĩ có thể quan sát đĩa đệm và các vùng dễ tổn thương như rễ thần kinh trong ống sống. Nhờ đó, bác sĩ có thể lấy đĩa đệm mà không gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Đặc biệt, kỹ thuật này được thực hiện với sự trợ giúp của dao điện lưỡng cực sử dụng nguồn năng lượng sóng cao tần. Dao điện này giúp cầm máu hiệu quả, an toàn, xử lý chính xác trong quá trình phẫu thuật.

Phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 2
Hình ảnh mổ nội soi

Nhìn chung phẫu thuật nội soi đem lại nhiều ưu điểm như: thời gian nằm viện ngắn (1-2 ngày), phương pháp mổ an toàn (vì bệnh nhân tỉnh nên khi dụng cụ chạm hoặc cạnh tổ chức thần kinh sẽ thấy đau hoặc tê chân), sau mổ đau rất ít (vì tổn thương phần mềm ít nhất), bảo vệ được các thánh phần phía sau của cột sống (không làm mất vững). Phẫu thuật nội soi không những chỉ lấy nhân thoát vị mà trong tương lai còn có thể ứng dụng phẫu thuật các bệnh lý khác như: Hẹp ông sống vùng lỗ liên hợp, nghách bên.

2. Nhược điểm của phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đối với các ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, ngoài những nguy cơ chung của một ca phẫu thuật thông thường như tai biến khi gây mê, gây tê, dị ứng thuốc, sốc thuốc, nhiễm trùng, chảy máu và thậm chí là tử vong,… bệnh nhân còn phải đối mặt với những biến chứng đặc thù như rách màng cứng trong khi mổ gây rò dịch não tủy, nhiễm trùng và viêm màng não, các dây thần kinh gây yếu chân bị tổn thương, gây mất tự chủ và rối loạn đại tiểu tiện, tổn thương các mạch máu trong ổ bụng.

Đặc biệt, trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và ảnh hưởng đến tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ các đĩa đệm thoát vị là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả.

>>>Xem thêm…: Những môn thể thao tốt cho người hay bị đau lưng

Phương pháp phẫu thuật này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp thoát vị thể lỗ liên hợp, ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên, không có hẹp ống sống kèm theo, không mất vững cột sống. Chống chỉ định trong các trường hợp thoát vị quá to gây chèn ép đuôi ngựa, thoát vị thể trung tâm, hẹp ống sống, mất vững cột sống.

Share.

Comments are closed.