6 tác hại của bệnh rối loạn lo âu ít người biết đến

0

Rối loạn giấc ngủ, đau nhức toàn thân, gây đột quỵ đây chỉ số ít những tác hại của bệnh rối loạn lo âu đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt nó còn có thể khiến cho người bệnh dẫn đến hành vi tự sát. Hãy đọc bài viết sau đây để biết thêm những tác hại của bệnh rối loạn lo âu nhé.

Hiện nay do có nhiều áp lực trong cuộc sống nên chúng ta hay gặp những căn bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu…Đặc biệt rối loạn lo âu là một trong những căn bệnh có nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Rối loạn lo âu có thể dẫn tới rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng. Còn sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này và những tác hại của bệnh rối loạn lo âu sau đây:

  1. Tìm hiểu bệnh rối loạn lo âu

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều chuyện có thể khiến chúng ta lo âu. Người mắc bệnh lo âu thường có sự sợ lãi, lo lắng và căng thẳng quá mức về những tình huống bình thường xảy ra trong cuộc sống.

tác hại của bệnh rối loạn lo âu 1

Rối loạn lo âu ảnh hưởng xấu đến tinh thần người bệnh

Nguyên nhân của chứng bệnh này có thể do di truyền, áp lực cuộc sống, căng thẳng, do tuổi thơ bất hạnh hoạc do tính cách của người nào đó thường suy nghĩ đến những vấn đề tiêu cực.

Khi bị bệnh rối loạn lo âu là bạn sẽ luôn ở trong tình trạng lo lắng. Chỉ một vấn đề nhỏ cũng khiến bạn bồn chồn không yên. Việc thường xuyên phải lo lắng những chuyện không đáng có sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, tinh thần giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt hằng ngày.

  1. Những tác hại của bệnh rối loạn lo âu

Rối loạn giấc ngủ

tác hại của bệnh rối loạn lo âu 2

Rối loạn lo âu gây mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Nhưng những người nếu mắc chứng rối loạn lo âu thì sẽ gặp một số vấn đề như khó ngủ, trằn trọc cả đêm không thể chợp mắt, ngủ không sâu và thường tỉnh giấc giữa đêm và không ngủ tiếp được nữa. Nguyên nhân là do họ cảm thấy căng thẳng, bất an về một vấn đề nào đó mà có thể họ cũng không biết. Họ cho rằng việc họ ngừng suy nghĩ về một chuyện nào đó sẽ khiến họ quên điều đó luôn và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

>> Chăm sóc người bị rối loạn giấc ngủ cần lưu ý những gì?

Có những hành vi cưỡng bách

Những người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có những hành động lặp đi lặp lại một việc nhiều lần trong cùng khoảng thời gian. Họ có thể lau chùi một vết bẩn nhiều lần, thường xuyên nhìn đồng hồ… bởi chỉ có như vậy thì họ mới cảm thấy an tâm. Họ cứ lặp đi lặp lại hành động đó đến mức người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa mãn tính

Một trong những hệ lụy khi bạn mắc chứng rối loạn lo âu đó chính là tình trạng rối loạn tiêu hóa. Lí giải nguyên nhân này chúng ta có thể nói đến khi rơi vào trạng thái căng thẳng thông thường con người xuất hiện 2 xu hướng ăn uống: Một là ăn quá nhiều không thể kiểm soát, hai là chán ăn, nhịn ăn. Việc ăn quá nhiều thức ăn một lúc hay nhịn ăn đều khiến cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta gặp vấn đề, lâu dần có thể gây ra tình trạnh đau dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Đau nhức toàn thân

Khi mắc chứng rối loạn lo âu thì người bệnh thường trong trạng thái căng cơ để đối phó với những căng thẳng xảy ra, chính bởi vậy cơ thể khi bị gồng mình qua dẫn đến mệt mỏi, đau vai, mỏi hàm. Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tăng mức độ nguy hiểm của các bệnh mạn tính

Nếu những người đã mắc một số bệnh như: tiểu đường, suy giáp, cường giáp, cao huyết áp… mà mắc thêm chứng rối loạn lo âu thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và khó có thể điều trị được.

Gây đột quỵ

tác hại của bệnh rối loạn lo âu 3

Hệ lụy nguy hiểm nhất là gây đột quỵ

Đâu có thể coi là hệ lụy nguy hiểm nhất mà căn bệnh rối loạn lo âu có thể gây ra cho người bệnh. Khi cơ thể con người căng thẳng quá mức sẽ sản sinh ra hormone gây stress, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của tim. Tim sẽ đập nhanh hơn so với bình thường, nếu để tình trạng này diễn ra lâu thì bệnh nhân có thể bị đột quỵ, đau tim nguy hiểm đến tính mạng.

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

6 tác hại của bệnh rối loạn lo âu ít người biết đến
Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng