Sau sinh phụ nữ ăn nhiều sữa chua có tốt không?

0

Xét từ góc độ dinh dưỡng học, phụ nữ mang thai ăn nhiều đồ chua cũng có tác dụng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và con.

V SAO PHỤ NỮ THÍCH ĂN CHUA SAU KHI MANG THAI?

Nhìn chung, phụ nữ thường có hiện tượng buồn nôn, nôn mửa khi ở thời kì đầu mang thai, kinh nghiệm dân gian lâu nay của chúng ta là, “chữa trị” bằng cách ăn thực phẩm có vị chua, bởi vậy mới có câu nói “phụ nữ mang thai thích ăn chua“.

Vì sao phụ nữ mang thai thích ăn đồ chua? Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy, sau khi mang thai cuống rốn của phụ nữ mang thai sẽ bài tiết ra hormon thúc tính tuyến màng lông.

Nó có tác dụng ức chế bài tiết vị toan, khiến lượng vị toan được bài tiết ra giảm đáng kể, lâu dần, làm giảm hoạt tính của men tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa và ham muốn ăn của phụ nữ mang thai, do vậy, phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, nôn, chán ăn.

Do vị chua có thể kích thích dạ dày bài tiết dịch dạ dày, hơn nữa có thể nâng cao hoạt tính của men tiêu hóa, thúc đẩy ruột co bóp, tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn, do đó chỉ cần phụ nữ mang thai ăn một chút đồ ăn chua thì hiện tượng buồn nôn, nôn mửa lập tức giảm với mức độ khác nhau.

Xét từ góc độ dinh dưỡng học, phụ nữ mang thai ăn nhiều đồ chua cũng có tác dụng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và con. Thông thường, sau 2-3 tháng mang thai, xương của thai nhi bắt đầu hình thành, thành phần chủ yếu cấu thành xương là canxi, song cần phải khiến canxi tập trung lại để hình thành nên xương

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH ĂN CHUA SAU KHI MANG THAI?

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH ĂN CHUA SAU KHI MANG THAI?VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH ĂN CHUA SAU KHI MANG THAI?

Bởi vậy nhất thiết phải có sự tham gia của chất chua, phụ nữ mang thai ăn nhiều chất chua có thể giúp ích cho sự phát triển xương của thai nhi; sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể người, là nguyên liệu không thể thiếu trong việc cấu tạo nên huyết sắc tố, mà trong quá trình mang thai, phụ nữ mang thai thường dễ thiếu máu do thiếu sắt

Tuy nhiên chỉ có trong môi trường axit, nguyên tố sắt mới có thể chuyển từ bậc cao xuống bậc thấp để dạ dày dễ hấp thu, phụ nữ mang thai ăn nhiều đồ chua có lợi cho việc phòng và chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, vitamin C cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi, có tác dụng quan trọng đối với thai nhi trong việc hình thành tế bào, cấu thành các bộ phận, phát triển tâm huyết quản, kiện toàn hệ thống tạo máu.

Vitamin C còn có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể mẹ, thúc đẩy sự hấp thu sắt. Mà những thức ăn giàu vitamin c đều có tính chua, phụ nữ chỉ cần ăn đồ chua cũng có thể cung cấp lượng vitamin C tương đối cho cơ thể và thai nhi.

Từ đó có thể thấy, phụ nữ mang thai ăn chua là phù hợp với nhu cầu sinh lý và dinh dưỡng. Song, phải có giới hạn nhất định, theo nghiên cứu khoa học, không nên lạm dụng đồ chua quá mức.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều đồ chua thì có thể làm giảm nồng độ pH trong cơ thể, dễ gây ra mỏi mệt, rệu rã; Hơn nữa, phụ nữ mang thai ăn chua trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây dị tật ở thai nhi.

Có một số phụ nữ mang thai thích ăn dưa chua, sản phẩm chua đã qua chế biến, thực phẩm loại này mặc dù có vị chua nhất định, song thành phần dinh dưỡng về cơ bản đã mất, hơn nữa, trong dưa muối còn chứa chất gây ung thư, ăn quá nhiều, rõ ràng không tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

Bởi vậy, phụ nữ mang thai thích ăn đồ chua tốt nhất nên chọn những loại hoa quả tươi như hồng, anh đào, nho, táo, lựu,… vừa có vị chua mà hàm lượng dinh dưỡng lại phong phú. Như vậy, vừa cải thiện được tình trạng “nghén” của mình, vừa kích thích ăn uống, tăng cường dinh dưỡng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng